GIẢI TRÍ

Giỗ tổ sân khấu: Ngày hội của giới nghệ sĩ

Đoan Ngọc • 07-09-2022 • Lượt xem: 321
Giỗ tổ sân khấu: Ngày hội của giới nghệ sĩ

Vào dịp 12/8 âm lịch hằng năm, giới nghệ sĩ Việt lại nô nức hướng về ngày Giỗ Tổ sân khấu bằng tất cả lòng thành kính, tưởng nhớ các bậc tiền bối trong nghề.
 

Từ xa xưa, ngày 12/8 âm lịch là dịp các nghệ sĩ sân khấu dành hết tình cảm, lòng thành kính của mình cho tổ nghiệp. Thông thường vào ngày này, các nghệ sỹ thường trở về những nhà hát, sân khấu,... mình đã trưởng thành để dự lễ. Có lẽ cũng vì lý do này mà người trong nghề còn gọi ngày Giỗ Tổ sân khấu với cái tên thân thương là Tết nghệ sĩ, bởi dù người nghệ sĩ đang ở đâu, làm gì, còn ở thời hoàng kim của sự nghiệp hay không đều quy tụ lại trước bàn thờ Tổ nghiệp và mong muốn thắp nén hương bày tỏ tấm lòng của mình. 

Có thể nói, ngày 12/8 âm lịch cũng là cơ hội để tất cả mỗi người nghệ sĩ có thời gian nhìn nhận lại chính mình với những thành tựu, những điều khó khăn chưa thực hiện được sau một năm miệt mài làm việc. Đứng trước bàn thờ Tổ, nhiều người mang theo trong mình nhiều nguyện ước khác nhau, với những nghệ sĩ có một năm thành công, họ lại đến tạ ơn Tổ Nghiệp đã rộng mở cho con đường mình đi. Còn với những nghệ sĩ mãi lận đận, đây lại là dịp nguyện cầu những điều tốt đẹp cho con đường nghệ thuật sắp tới. Dù vậy, tất cả đều chung một hy vọng, mong muốn sẽ được Tổ soi sáng, “đãi ngộ” để tiếp tục vững bước trong nghề. 

Mỗi người nghệ sĩ đều chuẩn bị riêng cho mình những mâm lễ tươm tất để dâng lên bàn thờ Tổ. Hiện tại, dựa vào lịch trình hoặc mong muốn mà mỗi người nghệ sĩ có thể tự tay chuẩn bị mâm lễ cúng tại nhà hoặc đi đến dân hương tại các sân khấu, nhà hát,... Ở TP.HCM, những địa điểm nổi bật thường được giới nghệ sĩ hay lựa chọn đến để thắp nhang, dâng hương hằng năm như: Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, Nhà hát Nghệ thuật Hát bội, Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam, Nhà hát Kịch TP, Nhà hát Sân khấu nhỏ 5B Võ Văn Tần, các sân khấu kịch Idecaf, Hoàng Thái Thanh, Thế Giới Trẻ, Trịnh Kim Chi, Sen Việt, đền thờ Tâm Linh Việt,... 


Hình ảnh nghệ sĩ Hoài Linh thực hiện lễ cúng Tổ tại đền thờ Tâm Linh Việt vào những năm trước. 

So với năm 2021, năm nay ngày Giỗ Tổ được diễn ra hoành tráng và trang trọng hơn. Bởi, năm ngoái nước ta chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến hầu hết các sân khấu, các đơn vị nghệ thuật, đền thờ và các nghệ sỹ ở trên khắp mọi miền Tổ quốc khác cũng chỉ thực hiện lễ đơn giản, gọn nhẹ. Phần lớn, nhiều nghệ sĩ đều tổ chức cúng tại nhà. Sau một năm dịch bệnh cũng đã được kiểm soát, hiện tại không khí diễn ra ngày Giỗ Tổ vô cùng sôi nổi, vui tươi. Nhiều nghệ sĩ cũng đã cập nhật những hình ảnh của mình trên trang cá nhân khoe về ngày lễ đặc biệt này. 


Nam Thư diện áo dài trang trọng đến thắp hương và dâng hoa lên Tổ Nghiệp vào ngày 6/9.


Nghệ sĩ ưu tú Kim Xuân đến dâng Tổ.

Theo như tìm hiểu, hoạt động trong ngày giỗ Tổ được thực hiện với hai phần chính: Phần dâng hương làm lễ và phần hội. Trong đó, phần dâng hương nắm giữ vai trò chủ tế thường được giao cho những nghệ sĩ gạo cội, có nhiều đóng góp cho sân khấu. Trong phần hội, các nghệ sĩ sẽ biểu diễn chung vui với nhau hoặc tri ân khán giả. Tất cả đều được tổ chức trang nghiêm, long trọng nhằm thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của bao thế hệ nghệ sĩ hôm nay đối với tiền nhân và cùng nguyện mong ngành sân khấu ngày càng phát triển, tiến bộ.

Được biết, ban đầu ngày giỗ tổ chỉ dành cho giới cải lương, hát bội, tuồng chèo. Cho đến năm 2010, Hội Sân khấu TP.HCM đã công bố quyết định của Ban Bí thư, Ban chấp hành Trung ương Đảng về việc chọn ngày 12/8 âm lịch (cũng là ngày giỗ Tổ truyền thống của ngành sân khấu) làm Ngày Sân khấu Việt Nam. Từ đó tới nay, ngày giỗ Tổ sân khấu được tổ chức trọng thể khắp cả nước. Không chỉ các nghệ sĩ sân khấu mà ngay cả những người hoạt động trong các loại hình biểu diễn khác như phim ảnh, ca nhạc, MC... cũng háo hức tham gia các hoạt động của ngày Giỗ Tổ.