GIẢI TRÍ

Giới điện ảnh 'rối bời' vì thành viên hội đồng tiết lộ nội dung phim chưa ra rạp

DDVN • 06-10-2021 • Lượt xem: 214
Giới điện ảnh 'rối bời' vì thành viên hội đồng tiết lộ nội dung phim chưa ra rạp

Nhiều người trong giới điện ảnh bày tỏ lo lắng về việc nội dung bộ phim Người lắng nghe: Lời thì thầm bị tiết lộ trong bài viết đăng báo của một thành viên Hội đồng duyệt phim quốc gia.

*Từ khóa ngưng lạm quyền

Sáng 5.10, nhiều người trong giới điện ảnh cùng chia sẻ một nội dung trên Facebook của mình. Những chia sẻ này đều có từ khóa #ngunglamquyen, có nghĩa là "ngưng lạm quyền".

Các ý kiến đều nêu việc một thành viên của Hội đồng duyệt phim quốc gia, ông Trần Việt Văn, đã kể lại diễn biến chi tiết bộ phim Người lắng nghe: Lời thì thầm trong một bài viết đăng trên tờ báo mà ông Trần Việt Văn đang công tác.

“Hội đồng duyệt xưa nay luôn có nguyên tắc chung về bảo mật thông tin, đó là một chuẩn mực ứng xử cụ thể: là một tác phẩm điện ảnh khi gửi đi duyệt thì tác phẩm đó được bảo vệ an toàn và người làm phim sẽ không nơm nớp lo sợ rằng phim mình có thể bị leak (phát tán trái phép) hình ảnh ra hoặc bị spoil (tiết lộ chi tiết) thông tin”, bài viết được chia sẻ nêu rõ.

Bài viết cũng cho rằng, kèm theo việc kể lại phim, vị thành viên hội đồng duyệt phim này còn định hướng dư luận về những bộ phim ông xem khi hội đồng duyệt với hàm ý hạ thấp.

Trong bài viết cũng có đoạn: “Những hành vi này của ông Trần Việt Văn đã khiến niềm tin vào sự nghiêm minh của pháp luật và uy tín của Hội đồng thẩm định phân loại phim quốc gia bị lung lay. Việc lạm dụng vị trí vừa là thành viên trong hội đồng, vừa là nhà báo để độc quyền thông tin và định hướng dư luận theo ý kiến chủ quan cho thấy rõ ông Trần Việt Văn đang vượt quá xa trách nhiệm, quyền hạn được phép, có dấu hiệu lạm quyền rõ ràng”. Đây cũng chính là lý do các bài viết gắn từ khóa #ngunglamquyen.

Cũng phải nói rõ, Người lắng nghe: Lời thầm thì tuy đã được cấp phép phổ biến nhưng chưa ra rạp. Hội đồng duyệt phim là những người đầu tiên được xem phim này.

Cùng chia sẻ quan điểm chung như vậy, song từng nhà làm phim cũng có thêm ý kiến riêng. Chẳng hạn, đạo diễn Nguyễn Hữu Tuấn cho rằng: “Không ai có quyền xâm phạm, gây tổn hại đến các quyền nhân thân và quyền tài sản thuộc quyền tác giả hợp pháp của người khác. Phim là một loại hình sở hữu trí tuệ có giá trị rất cao, được đầu tư kinh phí sản xuất bằng cả gia tài của rất nhiều người, do đó nếu sự tổn hại về kinh tế là rất lớn thì của vụ việc hoàn toàn có thể vượt quá phạm vi dân sự”.

Đạo diễn Nguyễn Lê Hoàng Việt chia sẻ: “Điều khoản về bảo mật luôn là một trong những tôn chỉ làm việc của ngành làm phim. Quyền và nghĩa vụ luôn đi kèm với nhau - và nghĩa vụ của một người được trao quyền xét duyệt một bộ phim không thể không bao gồm việc tôn trọng tối cao tính bảo mật nội dung của bộ phim đó. Điều này không chỉ áp dụng cho một dòng phim bất kỳ mà áp dụng cho toàn bộ những bộ phim được gửi đi duyệt. Nếu quy tắc này không được bảo vệ và nghiêm túc thực hiện, thì người làm phim, nhà phát hành, nhà sản xuất trong và ngoài nước làm sao có thể tin tưởng giao đứa con tinh thần và sản phẩm kinh tế của mình vào tay hội đồng duyệt phim?”.


Phim Người lắng nghe: Lời thì thầm chưa ra rạp

*Bên tiến hành thủ tục pháp lý, bên cho rằng không có gì

Ông Trần Việt Văn, thành viên hội đồng duyệt phim, cho biết bài viết của ông có sử dụng hai hình ảnh của phim Người lắng nghe: Lời thì thầm. Những hình ảnh này ông đã chụp từ trailer của phim này trên YouTube.

Về việc đã kể các tình tiết của phim, ông Văn cho rằng ông có kể nhưng không kể hết phim. “Không phải kể quá tỉ mỉ. Cái kể đấy không có gì nặng nề cả, cái kể đấy không có gì ảnh hưởng tới phim theo nghĩa là lộ bí mật sâu sắc cả. Chỉ phân tích hình ảnh và câu chuyện thì nguyên tắc là có quyền phân tích. Đây không phải là phim cấm hoặc phim chưa phổ biến. Phim đó được cấp phổ biến rồi nghĩa là công khai”.

Mặc dù vậy, khi được hỏi, nếu chỉ xem trailer không như những người chưa được xem phim thì có thể kể được chi tiết như vậy không, ông Văn nói: “Để tôi kiểm tra lại trailer”.


Giới thiệu phim Người lắng nghe: Lời thì thầm trên trang của CGV

Trong khi đó, Công ty TNHH Phim Đa sắc đã đưa lên mạng một văn bản do giám đốc Nguyễn Nguyên Duy ký. Công ty này chính là đơn vị sản xuất bộ phim Người lắng nghe: Lời thì thầm. Đây là văn bản gửi tới tờ báo ông Trần Việt Văn công tác về bài viết đã tiết lộ nội dung phim này.

Văn bản có đoạn: “Do bộ phim Người lắng nghe: Lời thì thầm là một sản phẩm thương mại và chưa được phát hành, việc đưa các thông tin chưa chính xác, tiết lộ nội dung của bộ phim, nhận xét chủ quan về giá trị nội dung và nghệ thuật của bộ phim sẽ khiến dư luận đánh giá không đúng về tác phẩm, theo đó sẽ gây ảnh hưởng đến việc phát hành thương mại của tác phẩm. Đây là một vấn đề nghiêm trọng đối với chúng tôi”. Công ty này cũng cho biết đây mới là động thái đầu tiên, sau đó sẽ còn những bước pháp lý tiếp theo đối với tác giả Trần Việt Văn.

Trao đổi với Thanh Niên, ông Duy xác nhận đúng là 2 hình ảnh mà ông Văn công bố đều có trong teaser trailer phim. Mặc dù vậy, ông Duy khẳng định nếu chỉ xem trailer thì không thể kể được các tình tiết diễn biến của phim như vậy.

“Chỉ có thể coi phim mới có thể viết được tóm tắt như thế, chỉ có người coi phim rồi mới kể được”, ông Duy nói. Ông Duy cũng cho biết có một văn bản tóm tắt đưa cho Hội đồng duyệt phim quốc gia xem nhưng nó chỉ có vài dòng và không chi tiết như thành viên hội đồng duyệt Trần Việt Văn đã tiết lộ.

Theo Trinh Nguyễn/Thanhnien.vn