ĐỜI SỐNG

Giới trẻ hưởng ứng cách lì xì độc lạ Tết Nguyên Đán

Bá Phúc • 26-01-2023 • Lượt xem: 862
Giới trẻ hưởng ứng cách lì xì độc lạ Tết Nguyên Đán

Phong tục lì xì của người Việt Nam đã trải qua từ ngàn xưa đến nay. Trải dài cùng với thời gian, phong tục lì xì càng ngày càng trở nên phong phú, độc lạ, không chỉ ở lớp bao đỏ, vàng bên ngoài mà còn hưởng ứng theo cách sống hiện đại với nhiều loại hình biếu tặng.

Trong dịp Tết Nguyên Đán, tiền mặt thường là thứ quan trọng, được xếp gọn và đặt trong bao. Nhưng hiện nay, nó không còn là thứ duy nhất dùng để lì xì trong năm mới, mà thay vào đó là các món quà, loại hình độc lạ, thú vị khác.

Nhận lì xì bằng món ăn healthy

Nhiều giới trẻ trong năm mới, thường đặt mục tiêu theo đuổi một làn da đẹp, thân hình thon gọn, xinh xắn. Vì vậy, thay vì lì xì tiền mặt, giới trẻ sẽ thay thế bằng những gói đồ ăn healthy theo tháng hoặc năm, để đáp ứng theo phong trào ăn uống lành mạnh. Những gói quà healthy thường là các món quà ăn vặt lành mạnh, đang rất được ưa chuộng như granola hoặc số chia với số lượng lớn.

Chị Thu Trà (32 tuổi), cho biết, năm nay, chị cùng chồng muốn dùng thức ăn lành mạnh hơn, nên vợ chồng sẽ đặt trên Shopee Food với những món ăn healthy. Chị Trà còn cho biết, hình thức đặt hàng này rất tiện lợi khi ở xa và cũng có thể đặt những gói đồ ăn healthy thông qua ứng dụng, gửi cho họ hàng hoặc bạn bè.

Lì xì bằng gói quà thức ăn healthy sẽ là hình thức mới trong năm 2023 của giới trẻ, đáp ứng theo phong trào ăn uống lành mạnh (Hình ảnh: Internet)

Tự lì xì cho bản thân thời gian thư giãn

Tùy theo mỗi người sẽ có những cách thức đón Tết khác nhau, và thường chia ra là hai nhóm: ở nhà hoặc ngoài đường. Với nhóm ở nhà, họ xem việc đón Tết ở nhà là một món quà lì xì cao cả, bởi họ có thể cảm nhận được sự ấm cúng, quay quần và sum vầy cùng gia đình. Hoặc đơn giản hơn là có thể tự thưởng cho bản thân những món ăn yêu thích, tự do ngủ thật ngon hoặc tham gia các loại hình giải trí theo ý. Ngoài ra, cảm giác được thoải mái trong chính ngôi nhà của mình, được cho rằng là nguồn năng lượng tích cực cho những ngày đầu năm.

Tự lì xì cho bản thân khoảnh khắc thư giãn ở ngoài phố hoặc hưởng thụ sự thoải mái trong chính gia đình trong dịp Tết 2023 (Hình ảnh: Internet)

 Lì xì voucher mua sắm, du lịch

Đây là một hình thức tuyệt vời, khi thay vì lì xì tiền theo truyền thống, nhiều người sáng tạo và nghĩ ra hình thức quy đổi chúng thành những voucher mua sắm hoặc du lịch, để làm quà tặng ngày đầu năm. Với hình thức này, không những sẽ góp niềm vui, mà còn tạo động lực cho người thân, bạn bè có những chuyến mua sắm hoặc lên kế hoạch du lịch xả stress, mà không có lý do gì để trì hoãn.

Dùng những tấm thẻ voucher mua sắm, du lịch thay vì các phong bao lì xì tiền mặt sẽ là món quà ý nghĩa nhất (Hình ảnh: Internet)

Lì xì thông qua các ứng dụng ví điện tử, banking

Lì xì thông qua ví điện tử như Momo, VietPay, hay các ứng dụng banking là hình thức phổ biến nhất. Nó không những đáp ứng theo xu hướng công nghệ, hiện đại mà còn rất nhanh gọn, và lịch sự. Chỉ với vài thao tác chạm đơn giản trên một chiếc smartphone, là đã có thể chuyển những phong bao lì xì hoặc giỏ quà năm mới đầy ý nghĩa đến người thân, bạn bè ở mọi lúc, mọi nơi và không tốn nhiều thời gian.

Áp dụng công nghệ hiện đại, các ứng dụng ví điện tử, banking đang là hình thức phổ biến thay thế những phong bao lì xì (Hình ảnh: Internet)

Tóm lại, với những cách lì xì độc lạ trên, hi vọng sẽ là những món quà mang giá trị tinh thần dành cho người thân, bạn bè hoặc người thương trong mùa Tết 2023.