ĐỜI SỐNG

Giới trẻ Mỹ đang trở lại với điện thoại truyền thống

Lan Hương • 05-04-2023 • Lượt xem: 217
Giới trẻ Mỹ đang trở lại với điện thoại truyền thống

Các bạn trẻ nước Mỹ hiện nay đang có xu hướng từ bỏ những chiếc smartphone hiện đại để quay về với điện thoại truyền thống bởi lo ngại đến sự an toàn của sức khỏe.

Như chúng ta đã biết, từ lâu các dòng điện thoại cục gạch đang ngày càng trở nên lạc hậu trên toàn cầu, khi công nghệ mới được cập nhật thường xuyên và người ta mong chờ những chiếc smartphone thông minh với nhiều chức năng hiện đại lần lượt ra đời. Tuy nhiên ở thị trường Mỹ, khái niệm này vẫn chưa thực sự chính xác.

Theo CNBC nhận định, giới trẻ Mỹ hiện đang bị thu hút bởi những chiếc điện thoại phổ thông với tính năng nghe, gọi, nhắn tin và được hỗ trợ một số tính năng như kết nối 4G, GPS, hỗ trợ phát Wifi di động.

Tại sao các bạn trẻ tại Mỹ lại thay đổi xu hướng như vậy?

Các chuyên gia cho hay, một bộ phận Gen Z tại Mỹ sở dĩ lại có xu hướng xa rời điện thoại thông minh và chuyển sang sử dụng điện thoại nút bấm bởi những lý do như sau:

Nhiều bạn trẻ đang cảm thấy mệt mọi khi cả ngày nhìn vào màn hình smartphone và lo ngại không biết chúng sẽ tác động thế nào đến sức khỏe tinh thần của mình. Bởi thế họ muốn cắt giảm thời gian cho những chiếc điện thoại thông minh và tận hưởng nhiều điều thú vị khác của cuộc sống.

Bên cạnh đó, nhu cầu sử dụng điện thoại truyền thống tăng cao một phần cũng nhờ cuộc vận động ngắt kết nối với mạng xã hội từ những tổ chức như Luddite Club. Đây là tổ chức được thành lập vào năm 2022 từ một nhóm thanh thiếu niên sống ở thành phố New York. Nhóm bạn trẻ này kêu gọi hãy chuyển sang sử dụng điện thoại nắp gập hay nắp trượt thay vì smartphone nhiều chức năng gây tiêu tốn thời gian của bạn.

Thành viên sáng lập Luddite Club, Lola Shub - một học sinh trung học chia sẻ rằng bạn ấy muốn gửi đến cho các bạn thanh thiếu niên một thông điệp: Hãy cho bản thân thời gian để tìm hiểu chính mình và khám phám thế giới xung quanh. Điều này chắc chắn sẽ thú vị và thực hơn so với những gì chúng ta nhìn thấy qua màn hình điện thoại đắt tiền mà bạn đang sử dụng.

Theo chuyên gia cấp cao về công nghệ và cũng là nhà nghiên cứu AI tại đại học Oxford, Giáo sư Sandra Wachter cho biết: Người dùng ngày nay đang có xu hướng chuyển sang điện thoại cục gạch vì họ bắt đầu cảm thấy sợ smartphone. Smartphone ra đời với vô vàn tiện ích từ giải trí, tin tức, từ điển, nhật ký và cả thanh toán tiền... từ đó chức năng nghe gọi của nó bị lu mờ. Thiết bị này được thu hút nhờ những tiện ích thông minh, những tin tức nóng hổi nhưng cũng khiến người dùng gián đoạn công việc, thậm chí trở nên căng thẳng và kích động. Trước những tác động bất lợi đó, nhiều người trẻ đã tìm kiếm những thiết bị tối giản hơn để giúp giải tỏa và cân bằng tâm lý.

Giới trẻ Mỹ đang có xu hướng chuyển đổi từ smartphone sang những dòng điện thoại tối giản bởi những lo ngại cho sức khỏe của mình.

Cuộc sống trở nên thú vị hơn khi không cần đến smartphone

Theo nghiên cứu của Exploding Topics, trung bình mọi người trên toàn cầu thường sử dụng màn hình khoảng 6 giờ 58 phút mỗi ngày. Điều này ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cho mắt cũng như sức khỏe tâm thần.

Để đơn giản hóa cuộc sống của mình, nhiều bạn trẻ thay vì mở nhạc trực tuyến thì họ lựa chọn đĩa CD để nghe những bản nhạc yêu thích. Hoặc họ sẽ in hướng dẫn, bản đồ trước khi muốn đến một nơi nào đó tham quan. Còn nếu cần biết thêm thông tin nào khác, họ sẽ hỏi những người gặp trên đường.

Các mẫu điện thoại tối giản giúp nhiều bạn trẻ nhận thấy rằng việc chuyện trò và kết nối với nhau trong các bữa tiệc sẽ trở nên thú vị. Bên cạnh đó nó còn giúp giới trẻ bớt nghiện internet và giảm thiểu việc lãng phí thời gian trên các trang mạng xã hội.

Theo dữ liệu được thăm dò năm 2022 của Counterpoint Research, khoảng 80% doanh số từ việc bán những chiếc điện thoại cục gạch là ở các nước Ấn Độ, Trung Đông và Châu Phi. Tại Mỹ loại thiết bị này chỉ chiếm 2% thị trường, tuy nhiên theo tình hình thay đổi như hiện nay, thì doanh số có thể tăng 5% trong 5 năm tới.

Hiện tại có hai dòng điện thoại truyền thống được giới trẻ thường lựa chọn gồm một là thương hiệu Nokia hay Motorola. Hai là dòng điện thoại Light Phone, là loại cũng mang chức năng thô sơ nhưng có kèm thêm định vị GPS và Wifi.

Các mẫu điện thoại phổ thông ngày càng được ưa chuộng để giúp người dùng hạn chế tình trạng tiếp xúc với màn hình nhiều giờ liền.

Công ty HMD Global, chủ sở hữu thương hiệu Nokia cho biết doanh thu từ những chiếc điện thoại nắp gập đã tăng lên vào năm 2022, mỗi tháng hãng này bán ra được hàng chục nghìn chiếc điện thoại truyền thống như thế này.

Còn công ty Light Phone ghi nhận trong năm 2021 đến 2022, doanh thu hãng này tăng trưởng 50% và các chuyên gia phân tích của công ty dự đoán xu thế chuộng điện thoại cũ sẽ bắt đầu từ Mỹ và lan sang các quốc gia khác như Úc, Tây Âu và thậm chí là Trung Quốc.