ĐỜI SỐNG

Góc khuất đằng sau nghề thổi lửa mua vui đường phố

Bá Phúc • 10-04-2023 • Lượt xem: 1272
Góc khuất đằng sau nghề thổi lửa mua vui đường phố

Thổi lửa hay người biểu diễn phun lửa là một bộ môn nghệ thuật bắt nguồn từ công việc thổi lửa sản xuất rượu ở Ba Tư cổ đại. Tuy nghe tên có vẻ đơn giản, nhưng đây thực sự là một bộ môn vô cùng phức tạp và nguy hiểm nếu không được đào tạo từ trước.

Nghệ thuật trình diễn thổi lửa

Khảo sát trước nhiều nghệ nhân thổi lửa, đa số họ đều đồng tình với những rủi ro, thương tích từ bộ môn này mang lại. Nhiều nghệ nhân khẳng định, nghệ thuật thổi lửa chính là môn nghệ thuật nguy hiểm nhất, gây ra vô số vết thương bỏng và thậm chí có thể dẫn đến tử vong trong lúc biểu diễn.

Chia sẻ về công việc nguy hiểm này, đa số nghệ nhân đều chia sẻ để có thể bước vào con đường nghệ thuật thổi lửa, người mới bắt đầu tập luyện cần chuẩn bị 2 phần, bao gồm: nhiên liệu và nguồn lửa. Bên cạnh đó, họ nói thêm để có thể tạo ra một điểm chớp lửa khác nhau, cần phải chọn đúng nguyên liệu bắt cháy có nhiệt độ thấp nhất. Đặc biệt, để có thể đảm bảo an toàn cho bản thân, nghệ nhân cần chuẩn bị nhiên liệu có khả năng bắt lửa nhanh và cao, điều này sẽ giúp ngọn lửa lan vào miệng. Ngoài ra, hương vị, mùi thơm và màu sắc, tầm nhìn của ngọn lửa, độ dày và lượng tỏa ra của khói đều phụ thuộc vào nhiên liệu là chính.

Đối với nguồn lửa, những người biểu diễn cần tránh để bật lửa hay diêm trong cơ thể bởi chúng rất dễ bắt cháy. Thông thường, ngọn lửa chủ yếu để người biểu diễn hay sử dụng là đèn khò, nhất là dạng đèn khò kim loại.

Nghệ thuật thổi lửa đường phố là một trong những môn nghệ thuật nguy hiểm, thậm chí gây tử vong trong lúc biểu diễn

Những rủi ro không lường của nghệ thuật thổi lửa

Theo lời của một nghệ sĩ biểu diễn đường phố có nghệ danh là Papa Dragon cho biết, bản thân ông đã tham gia lĩnh vực nghệ thuật này vào những năm 1980. Nhưng cho đến năm 2013, ông buộc phải giã từ sự nghiệp bởi ông được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vòm họng giai đoạn cuối. Trong suốt thời gian này, cân nặng của Pendragon giảm sút kinh khủng, phần răng hàm cũng dần bị rụng. Ông chia sẻ, sau khi khám và điều trị, bác sĩ đã rất tiếc phải thông báo rằng cổ họng của ông không còn bình thường như trước nữa. Do đó, ông không bao giờ được thổi lửa lần nào nữa.

Câu chuyện chia sẻ từ Pendragon là một ví dụ điểm hình những trường hợp chịu tổn thương mà người biểu diễn mắc phải đối với thứ nghề mua vui cho thiên hạ này.

Tuy nhiên, bất chấp những lời khuyên có cơ sở, nhiều người vẫn bất chấp say mê những trò ảo thuật liên quan đến lửa để mua vui cho người khác. Họ chia sẻ, đôi khi chỉ vì những đồng bạc khích lệ, nhưng họ vẫn khó có thể cứu vãn được những thương tổn về sức khỏe cho bản thân, thậm chí là những ảnh hưởng không mong muốn đến khán giả.

Những thương tổn từ nghề thổi lửa mua vui cho khán giả vô cùng đắt giá

Phỏng vấn anh Tan Yan Wei, 28 tuổi, người Malaysia, anh cho hay nghề thổi hoặc ăn lửa chính là nguồn thu nhập cho bản thân. Anh Tan chia sẻ, để trở thành nghệ sĩ biểu diễn chuyên nghiệp, anh cũng từng trải qua nhiều khổ luyện, tổn thương vì phỏng.

Để cho nhiều người hiểu thêm về thổi lửa và ăn lửa, anh Tan giải thích thổi lửa là một hành động tạo ra một luồng lửa bằng cách ngậm phun nhiên liệu từ miệng. Còn ăn lửa là hành động đưa vật cháy và dùng miệng dập tắt chúng.

Tuy có nhiều năm kinh nghiệm với nghệ thuật trên, anh Tam thừa nhận bộ môn này vô cùng nguy hiểm và có thể dễ dàng gây thương tích bất cứ lúc nào, thậm chí có khả năng cấp cứu nếu trường hợp nguy hiểm đến tính mạng bất ngờ xảy ra.

Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn, anh Tan nói thêm, những nghệ nhân thổi lửa dày dặn kinh nghiệm thường cẩn trọng chuẩn bị sẵn bình chữa cháy, khăn ẩm và chăn để phòng tránh các tình huống phát sinh. Ngoài ra, họ cũng hay quan sát cẩn thận yếu tố hướng gió trước khi biểu diễn, nhất là đối với các địa điểm trung tâm thương mại, hay đường phố.

Bên cạnh đó, người trong nghề thường hay bị hiện tượng như da bị khô, đỏ ửng vì dị ứng với nhiên liệu hoặc tiếp xúc với lửa quá nhiều, gây phỏng. Nguy hiểm hơn hết, nghệ nhân thổi lửa gần như phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe là ung thư miệng, phổi, cổ họng, thận, gan và hội chứng suy hô hấp cấp tính.

Hình ảnh: Internet