ĐỜI SỐNG

Gỏi cá mai, cơm gà, mắt cà ngừ đại dương - Những món ăn xứ Nẫu, càng ăn càng nhớ khi xa

Thiện Thuật • 06-08-2023 • Lượt xem: 1600
Gỏi cá mai, cơm gà, mắt cà ngừ đại dương - Những món ăn xứ Nẫu, càng ăn càng nhớ khi xa

Phú Yên thu hút du khách gần xa không chỉ bởi vẻ đẹp hoang sơ kỳ ảo, non nước hữu tình. Được mệnh danh là xứ sở hoa vàng cỏ xanh, nơi đây còn khiến du khách nhớ nhung bởi các món ăn ngon vì có hương vị đặc trưng truyền thống, đặc biệt là hải sản. Du khách ghé thăm luôn truyền tai nhau về cá ngừ đại dương, một trong những món ăn nổi tiếng xa gần của Phú Yên, hay những món ngon độc đáo như cơm gà, gỏi cá mai, bò một nắng.

Khám phá ngay ẩm thực tinh hoa xứ Nẫu

Du lịch Phú Yên nổi tiếng với những phong cảnh tuyệt đẹp, bờ biển dài với các bãi tắm xanh trong đầy thơ mộng. Những cao nguyên và núi rừng xanh mướt, những hòn, bãi, vịnh đẹp như tranh vẽ. Và đặc biệt là không khí yên bình của một thành phố biển vẫn vẹn nguyên nét mộc mạc, bình dị khiến bất cứ du khách nào khi đến đây cũng cảm giác như mình trở về thời thơ ấu đầy bình yên, đơn sơ và giản dị. Vì là vùng biển nên các món ngon chắc chắn không thể không liên quan đến các món hải sản.  

Ẩm thực Phú Yên được các chuyên gia ẩm thực hàng đầu Việt Nam đánh giá rất cao. Không chỉ bởi các món ăn nơi đây ngon vì có hương vị đặc trưng truyền thống, mà còn vì Phú Yên rất đa dạng món ăn, đặc biệt là hải sản. Du khách ghé thăm nơi đây luôn truyền tai nhau về cá ngừ đại dương, một trong những món ăn nổi tiếng xa gần của Phú Yên, hay những món ngon độc đáo như cơm gà, gỏi cá mai, cháo hàu, bò một nắng,... Những đặc sản này là một phần không thể thiếu để tô vẽ thêm cho vẻ đẹp của Phú Yên và làm cho chuyến đi của du khách trọn vẹn hơn, thú vị hơn.

Cơm gà

Nói đến món ăn được lòng nhiều du khách nhất khi xê dịch Phú Yên, không gọi tên cơm gà là một thiếu sót lớn. Tuy không nổi tiếng bằng cơm gà ở Tam Kỳ hay Hội An nhưng cơm gà Phú Yên vẫn giữ cho mình một sức hút riêng, khó nơi nào sánh bằng.

Khâu quan trọng nhất và đặc biệt nhất khi làm cơm gà Phú Yên là chuẩn bị cơm. Gạo sau khi ngâm qua nước, để ráo thì sẽ được đảo qua với dầu ăn trên bếp lửa, sau đó đầu bếp sẽ băm thêm tí tỏi cho thơm. Tiếp tục là công đoạn nấu gạo với nước luộc gà để tạo nên màu vàng óng ánh và gia tăng độ béo của cơm gà. Thịt gà phải được tuyển chọn từ gà thả vườn, thịt non, mềm, khi ăn không bị dai mà còn giữ được vị ngọt vốn có. Cơm gà Phú Yên sẽ còn thêm phần đặc sắc với nước chấm được làm riêng cho món này. Ngoài những nguyên liệu chính là nước mắm, chanh, tỏi, ớt xay nhuyễn, trộn đều thì trong nước chấm còn hòa quyện thêm một chút thịt gà xay, tạo nên độ béo và độ ngọt rất riêng biệt.

Cuối cùng, đĩa cơm gà Phú Yên sẽ thêm hoàn hảo khi ăn kèm với các loại rau, dưa chua và đặc biệt là hành chua ngâm. Hành sẽ được ngâm với chanh, đường từ chiều hôm trước để bán vào ngày hôm sau. Hành được ngâm không hề có vị hăng mà vẫn ngọt, giòn và có chút tê tê đầu lưỡi. Món hành chua này sẽ giúp trung hòa vị béo của gà, giúp món ăn ngon miệng hơn. Những hạt cơm vàng óng ánh ăn kèm với thịt gà mềm ẩm, béo ngậy, thêm chút nước chấm cay cay và rau dưa giòn ngọt sẽ làm cho vị giác như chực chờ bùng nổ.

Mắt cá ngừ đại dương

Mắt cá ngừ đại dương là món ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho mắt và não bộ, được đông đảo người dân địa phương và du khách đánh giá cao. Đây là món ăn đặc trưng của người dân vùng biển Phú Yên, mặc dù khi mới nhìn thấy lần đầu, chúng ta sẽ có phần hơi e ngại, nhưng khi đã chạm lưỡi, sẽ khó lòng quên được hương vị của món ăn này. Mắt cá ngừ còn có giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao, nên đây là một món ăn rất bổ dưỡng. Mắt cá ngừ sau khi được sơ chế kỹ lưỡng sẽ được hầm trong một hũ đất nhỏ chung với một số vị thuốc bắc, mang đến vị thanh ngọt. Món ăn này nên ăn ngay khi còn nóng để không bị tanh, đó cũng là lí do mắt cá ngừ được nấu và ăn trong hũ đất để giữ nhiệt được lâu hơn.

Khô bò một nắng muối kiến vàng

Loại khô được làm từ thịt bò vùng núi Sơn Hòa, chăn thả tự nhiên trên đồng cỏ. Thịt bò mặn mà kết hợp vị chua cay của muối kiến vàng, một loại muối đặc biệt được làm từ kiến, tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn này.

Gỏi cá mai

Có thể nói gỏi cá mai là đặc sản nổi tiếng chỉ có ở đầm Ô Loan, Phú yên. Loài cá đặc biệt này thường chỉ xuất hiện từ tháng giêng đến cuối mùa hè. Cá mai có thân hình nhỏ, dài và có màu trắng đục như cá cơm nhưng phần thịt lại trong suốt và săn chắc hơn. Đặc biệt cá mai sống ở nước lợ nên rất tốt cho sức khỏe, do đó người dân Phú Yên đã chế biến thành nhiều món ngon khác nhau. Một trong số đó là gỏi cá mai, gỏi cá mai ngon đòi hỏi người chế biến phải chọn cá mai ở đầm Ô Loan thì vị mới thơm và ngon được

Cá mai sau khi chọn sẽ được người làm bỏ đầu, bóp nhẹ lườn để lấy xương. Thường người ta sẽ ngâm thịt cá mai với nước đá để cá săn chắc hơn, khi đem làm gỏi thì ướp với một ít nước cốt chanh để tạo độ chua. Sau đó trộn cá cùng với ớt, lạc rang, gia vị, tiêu hành, tỏi giã nhỏ, rau thì là, để thấm trong vòng một tiếng đồng hồ. Khi ăn gỏi thì không thể thiếu một chén nước mắm ớt tỏi thêm tí lạc rang xay nhỏ. Món gỏi cá mai cũng không thể thiếu các loại gia vị như xà lách, cải xanh, chuối xanh thái lát và bún tươi ăn kèm.

Lấy một miếng bánh tráng dẻo rồi cho lên đó một ít bún tươi, thêm một ít rau sống, một miếng chuối chát rồi cho gỏi cá mai vào cuốn lại chấm vào chén mắm và thưởng thức. Vị ngọt của thịt cá hòa quyện cùng vị chua cay của nước chấm, cộng thêm vị béo của lạc rang, chút chát của chuối tạo thêm một món ăn muốn ăn mãi không thôi. Đặc sản Phú Yên này cứ nhẹ nhàng đi vào lòng biết bao thực khách khiến cho bất cứ ai ăn một lần cũng vương vấn nhớ thương hương vị đặc biệt của nó. Nếu có dịp về thăm xứ Nẫu thì bạn đừng quên thưởng thức món ăn đậm đà này nhé.