ĐỜI SỐNG

Google tiến xa hơn trong ngành ô tô thế giới

Thiện Thuật • 24-05-2023 • Lượt xem: 185
Google tiến xa hơn trong ngành ô tô thế giới

Sự kiện Google I/O 2023 diễn ra ngày 10/5 tại California, Hoa Kỳ, gã khổng lồ tìm kiếm đã công bố các tính năng và dịch vụ mới được thiết kế cho ô tô, bao gồm Hội nghị truyền hình, Game và Youtube. Đây được cho là tham vọng của Google tiếp tục tiến xa hơn vào thế giới ngành ô tô.

Con đường xâm nhập của Google

Google đã xâm nhập vào lĩnh vực ô tô thông qua hai con đường đó là ứng dụng chạy trên điện thoại của người dùng Android Auto và Google built-in, tất cả được hỗ trợ bởi hệ điều hành Android Automotive và tích hợp trực tiếp các dịch vụ của Google vào phương tiện sử dụng. Android Automotive OS được mô phỏng theo hệ điều hành di động mã nguồn mở chạy trên Linux. Thay vì chỉ sử dụng trên điện thoại thông minh và máy tính bảng, Google đã sửa đổi nó để các nhà sản xuất ô tô có thể sử dụng trên chính ô tô của họ.

Mục tiêu của Google là cung cấp năng lượng cho toàn bộ trải nghiệm ô tô được kết nối. Ứng dụng Android Auto dự kiến sẽ có mặt trên khoảng 200 triệu phương tiện vào cuối năm 2023, công ty cho biết tại sự kiện thường niên dành cho các nhà phát triển mới đây.

Ngoài ra, Google hy vọng số lượng ô tô tích hợp Google sẽ tăng gấp đôi vào cuối năm 2023, bao gồm cả các thương hiệu ô tô như Chevrolet, Renault, Volvo, Polestar và Honda. Tuy nhiên, Google không chia sẻ có bao nhiêu phương tiện được tích hợp sẵn Google hiện nay. Điều này có nghĩa là thậm chí nhiều ô tô hơn sẽ được tích hợp trực tiếp với các ứng dụng và dịch vụ của Google.

Nhiều cách hơn để phát trực tuyến và chơi trò Game

Google công bố rằng họ sẽ cung cấp Youtube cho tất cả các phương tiện được tích hợp sẵn Google, bắt đầu với hãng ô tô Polestar.

Trong năm 2023, các phương tiện của Polestar sẽ bắt đầu hiển thị Youtube dưới dạng tùy chọn để tải xuống và phát trực tuyến ngay trên Cửa hàng Google Play của ô tô. Google sẽ sớm tích hợp Google cho nhiều thương hiệu ô tô khác.

Trước đó, hãng Mercedes đã ký một thỏa thuận vào đầu năm nay với Google để đưa YouTube và các ứng dụng khác lên các phương tiện trong tương lai.

Trong khi chờ xe điện sạc pin hoặc đỗ xe ở lề đường, giờ đây những người sở hữu ô tô tích hợp Google cũng có thể chơi các trò chơi từ GameSnacks, một bộ sưu tập các trò chơi nhỏ như Solitaire, đua xe trên bãi biển và My Talking Tom Friends từ các nhà xuất bản như Vector Unit, FRVR và Outfit7 Limited. Hiện nay GameSnacks đã có sẵn trên Android Auto và có gần một triệu người chơi mỗi tháng.

Tích hợp nhiều tính năng hơn

Android Auto đang làm việc với Cisco, Microsoft Teams và Zoom để kích hoạt tính năng họp hội nghị cho phương tiện ô tô. Khi đó người dùng có thể tham gia cuộc gọi trực tiếp từ màn hình ô tô của họ. Thời điểm hiện tại tính năng này mới hiện chỉ cho phép người dùng tham gia qua âm thanh.

Năm 2013 Google đã mua lại Waze, ứng dụng định vị xã hội nổi tiếng của Israel. Thay vì tích hợp công nghệ của Waze vào Maps, Google đã duy trì sản phẩm riêng biệt, cho đến tháng 12/2022 Google kết hợp các nhóm Waze và Maps trước áp lực cắt giảm chi phí.

Tháng 3, Waze đã ra mắt ứng dụng cho phép người dùng tìm điểm sạc gần thông qua ứng dụng dành cho thiết bị di động. Cộng đồng tình nguyện viên đảm bảo rằng người dùng có tất cả dữ kiện trước khi lái xe qua, chẳng hạn như liệu các điểm sạc có thực sự hoạt động hay đó có phải là loại phích cắm phù hợp hay không.

Waze cũng công bố kế hoạch tích hợp sẵn Google hoặc Apple CarPlay bao gồm những người dùng lái xe bằng Waze trong ô tô trên Android Auto. Giờ đây người lái xe sẽ có thể nhận thông tin đó trên màn hình trong xe mà không cần phải sử dụng điện thoại di động.

Thư viện ứng dụng Android cho ô tô

Năm 2020, Google đã ra mắt thư viện ứng dụng ô tô cho các nhà phát triển và OEM sử dụng để họ có thể thiết kế, phát triển và thử nghiệm các ứng dụng dành cho điều hướng, đỗ xe hoặc sạc tương thích với hai nền tảng khác nhau nhưng đôi khi trùng lặp Android OS và Android Auto. Điều đó cũng có nghĩa là các nhà phát triển cần tạo một ứng dụng hoạt động trơn tru giữa các kiểu dáng và kiểu dáng phương tiện khác nhau. Thư viện có các mẫu mà các nhà phát triển có thể nhấn vào để đảm bảo ứng dụng của họ đáp ứng các tiêu chuẩn về sự phân tâm của người lái xe.

Thư viện ứng dụng Android cho ô tô có sẵn như một phần của Jetpack, được tạo để hỗ trợ hệ điều hành Android ô tô được cung cấp bởi hệ điều hành ô tô Android. Nhiều nhà phát triển bên thứ ba như Spotify đã sử dụng thư viện ứng dụng Android cho ô tô để tạo và phát, đưa các ứng dụng Android Auto của họ lên Play Store.

Tại sự kiện Google I/O, Google cũng đã mở rộng các loại ứng dụng mà nhà phát triển có thể mang lên ô tô với Android Auto, bao gồm Internet vạn vật (IoT) và ứng dụng thời tiết. Tất cả các nhà phát triển đều có thể truy cập danh mục IoT, ứng dụng dự báo thời tiết sẽ cho ra mắt vào cuối năm nay.

Ngoài ra, các nhà phát triển quan tâm đến việc xây dựng ứng dụng dành cho hành khách và trải nghiệm đỗ xe giờ đây có thể mang các ứng dụng video, trò chơi và trình duyệt thường có sẵn trên máy tính bảng lên ô tô để phân phối trực tiếp qua Play. Và ứng dụng trợ lý Google Voice được tích hợp sẵn, các nhà phát triển sẽ có thêm tùy chọn tích hợp ứng dụng trợ lý vào ứng dụng của họ để hỗ trợ nhiều tương tác rảnh tay hơn.