GIẢI TRÍ

Google tôn vinh nghệ thuật cải lương Việt Nam nhân ngày giỗ Tổ sân khấu

Anh Châu • 28-09-2020 • Lượt xem: 1623
Google tôn vinh nghệ thuật cải lương Việt Nam nhân ngày giỗ Tổ sân khấu

Ngày 28/9/2020, nhiều người Việt bất ngờ khi thấy loại hình nghệ thuật cải lương Việt Nam thành hình ảnh chính của Google.

Google đã đổi biểu tượng trên trang chủ Google tiếng Việt thành Doodle trình diễn trên sân khấu cải lương. "Là sự pha trộn giữa những ảnh hưởng truyền thống và đương đại, cải lương kết hợp tuồng với kịch nói và tạo ra biểu hiện sống động của bản sắc và văn hóa Việt Nam" - Google viết trong lời giới thiệu Doodle tôn vinh cải lương đúng vào Ngày Sân khấu Việt Nam.

Theo Google, cải lương phát triển từ loại hình truyền thống được gọi là hát bội ở Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam từ đầu thế kỷ 20.

Cùng với dàn nhạc gồm các nhạc cụ truyền thống của Việt Nam như đàn tranh, cải lương mang đến rất nhiều câu chuyện, từ truyền thuyết cổ xưa về các vị vua và các chiến binh cho đến khám phá các chủ đề về xã hội Việt Nam hiện đại. Không chỉ cói thế, trong phần lưu ý, Google còn giới thiệu về Doodle ngày 28.9 tôn vinh cải lương của Việt Nam rằng, mặc dù chất liệu chủ đề có thể khác nhau nhưng yếu tố chung của cải lương là cấu trúc bài hát u sầu đặc trưng được gọi là vọng cổ, mang nghĩa là “hoài niệm về quá khứ”.


Google Doodle ngày 28.9 tôn vinh cải lương của Việt Nam chỉ có phạm vi tiếp cận là người dùng Google ở Việt Nam. Ảnh: Google.

Google nhấn mạnh: "Hơn một thế kỷ từ khi ra đời, cải lương ngày nay vẫn được yêu thích như một trong những loại hình nghệ thuật độc đáo của Việt Nam và là một liên kết quan trọng đối với lịch sử của đất nước".

Nhiều khán giả yêu thích loại hình nghệ thuật cải lương Việt Nam đã nhận ra, hình ảnh mà Google minh họa chính là tác phẩm nổi tiếng “Tiếng trống Mê Linh". Vở cải lương lịch sử kể về câu chuyện có thật của anh hùng Trưng Trắc và Trưng Nhị - hai bà đã lãnh đạo cuộc đấu tranh giành độc lập của Việt Nam khỏi nhà Hán ở thế kỷ thứ nhất.

Vở cải lương "Tiếng trống Mê Linh" được xem là tác phẩm kinh điển của loại hình nghệ thuật cải lương, “Tiếng trống Mê Linh” được nhiều nghệ sĩ biểu diễn cải lương hàng đầu của Việt Nam dàn dựng kể từ lần đầu ra mắt năm 1977. Vở diễn đã góp phần tạo dựng tên tuổi cho cố nghệ sĩ Thanh Nga và cố nghệ sĩ Thanh Sang.


Hình ảnh cố nghệ sĩ Thanh Sang và cố nghệ sĩ Thanh Nga trong vở diễn "Tiếng trống Mê Linh" được quay lại để lưu giữ

NSND Ngọc Giàu và NSUT Thanh Nam từng thể hiện trích đoạn "Tiếng trống Mê Linh" trong bộ phim điện ảnh "Sài Gòn anh yêu em".

Được biết, Việc đổi biểu tượng này nhằm tôn vinh nghệ thuật cải lương. Đây là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi dự án quảng bá các giá trị văn hóa, nghệ thuật, danh nhân, thiên nhiên đặc sắc của Việt Nam bằng Google Doodle.