ĐỜI SỐNG

Guinness công nhận người đàn ông bé nhất thế giới

Hoài Việt • 19-12-2022 • Lượt xem: 935
Guinness công nhận người đàn ông bé nhất thế giới

Xóa kỷ lục Guinness “Người đàn ông thấp nhất thế giới” của người trước đó, giờ đây Afshin Esmaeil Ghaderzadeh - một nam thanh niên Iran chính thức trở thành người giữ kỉ lục. Chiều cao ghi nhận bởi Tổ chức Kỷ lục Guinness thế giới của người đàn ông này là 65,24 cm. 

Sinh ra trong một ngôi làng nhỏ xa xôi ở Bijan thuộc tỉnh Tây Azerbaijan của Iran, ngay từ khi mới lọt lòng, Afshin Esmaeil Ghaderzadeh mang thân hình vô cùng nhỏ bé với cân nặng chỉ vỏn vẹn 700g. Cho đến thời điểm hiện tại mặc dù đã 20 tuổi, trọng lượng cơ thể của anh cũng chỉ mức 6,5kg cùng với chiều cao 65,024cm. So với người giữ kỉ lục trước đó là Edward Niño Hernandez (30 tuổi ở Bogotá, Colombia), Afshin thấp hơn gần 7cm. Vì vậy, nam thanh niên Iran này chính thức được điền tên vào sách kỷ lục Guinness với danh hiệu “Người đàn ông bé nhất thế giới”. 

Sau khi nhận được thông tin về bản thân có thể nhận được kỉ lục, Afshin bày tỏ điều này đối với anh như một giấc mơ. Do đó, anh bay đến Dubai (UAE) để được tiến hành kiểm tra đo lường. Tại văn phòng của Dubai, Craig Glenday (Tổng biên tập sách kỷ lục thế giới Guinness) và Kanzy El Defrawy (Giám đốc điều hành) có mặt từ sớm để đón tiếp và đo chiều cao cho Afshin. Sau 3 lần đo đạc và chắc chắn rằng đây là người sẽ nhận kỷ lục mới, buổi họp báo ngay lập tức được tổ chức vào 13/12 để xác nhận kỷ lục.

Được biết, gia đình của Afshin có cuộc sống tại Bắc Iran không hề dễ dàng. Họ sống trong một ngôi nhà nhỏ, bố mẹ Afshin phải thường xuyên chạy vạy để lo tiền và thuốc thang chạy chữa cho con trai. Mặc dù, bố mẹ Afshin đều đi làm nhưng đôi lúc vẫn không thể cung cấp đủ chi phí sinh hoạt. Do hạn chế về thể chất, từ bé Afshin không đủ sức để đến trường như các bạn đồng trang lứa, cho đến khi lớn lên, người trong làng không thể nhận anh làm bất cứ việc gì. Hơn nữa, Afshin không thể di chuyển đến những địa điểm trong làng một mình mà luôn cần sự giúp đỡ của bố mẹ. 

Tuy có thể chất bị hạn chế, nhưng trí tuệ của Afshin vẫn phát triển bình thường. Thế nên, một người bạn yêu mến Afshin tặng cho anh một chiếc điện thoại thông minh. Mặc dù rất vui và hạnh phúc khi nhận món quà này nhưng anh vẫn gặp khó khăn trong việc sử dụng bởi khá nặng lúc cầm và thao tác. Phần lớn thời gian của Afshin chỉ có thể ở nhà nên anh đã nghĩ ra ý tưởng lập một tài khoản mạng xã hội và kết nối cùng những người theo dõi. 

Tuy vậy, nam thanh niên người Iran lại rất được lòng những người dân trong làng bởi nét tính cách tốt bụng, thân thiện và thích chia sẻ. Bên cạnh đó, Afshin còn có niềm say mê đối với bộ môn bóng đá và khiêu vũ nhưng lại chẳng thể chơi được. Anh cho biết hai nhân vật mà anh hâm mộ nhất là cầu thủ Ali Daei (Iran) và siêu sao bóng đá Cristiano Ronaldo. Anh thường mặc những bộ quần áo dành cho lứa trẻ 3 tuổi, thế nhưng thiết kế lại có vẻ không phù hợp nên Afshin phải đặt may riêng sao cho vừa đúng với lứa tuổi, vừa đúng với kích thước của mình. Điều khiến Afshin vui nhất có lẽ đến từ việc anh có thể viết được chữ tên anh, mặc dù trải qua thời gian vật lộn khá vất vả do hạn chế về khả năng đọc và viết. 

Việc trở thành người mang kỉ lục Guinness khiến Afshin cảm thấy mình đặc biệt và vô cùng vinh dự. Nhờ đó, anh càng thêm hy vọng với việc có thể giúp đỡ được gia đình sau khi trở nên nổi tiếng và được nhiều người biết đến hơn. Bố mẹ và dân làng thường yêu mến và gọi Afshin với cái tên là “Mohammed”. Bên cạnh đó, Afshin còn có ước mơ của riêng mình là được sở hữu một chiếc ô tô.