ĐỜI SỐNG

Gương mặt thứ 2 của Việt Nam nhận học bổng của Viện toán học Clay

Nguyễn Hậu • 03-02-2023 • Lượt xem: 282
Gương mặt thứ 2 của Việt Nam nhận học bổng của Viện toán học Clay

Viện toán học Clay của Mỹ được thành lập năm 1998 với sứ mệnh "tăng cường và phổ biến kiến ​​thức toán học". Viện trao nhiều giải thưởng và tiền bảo trợ khác nhau cho các nhà toán học có triển vọng hàng đầu thế giới.

Viện toán học Clay (CMI) là một quỹ tư nhân nổi tiếng của Mỹ được thành lập vào tháng 9 năm 1998 bởi ông Landon T. Clay, một doanh nhân ở Boston, và vợ ông, Lavinia D. Clay.

Chủ tịch đầu tiên của CMI là giáo sư Arthur M. Jaffe của đại học Harvard. Văn phòng đầu tiên của Viện Clay đặt ở Cambridge, Massachusetts, Hoa Kỳ. Vào tháng 10 năm 2002, CMI chuyển đến phố One Bow ở quảng trường Harvard.

Viện nổi tiếng về các bài toán của Giải thiên niên kỷ (Millennium Prize Problems) và chương trình đào tạo hậu tiến sĩ. Mỗi năm Viện Clay sẽ trao học bổng nghiên cứu viên Clay cho khoảng 2-3 nhà toán học xuất sắc nhất trên thế giới. Học bổng là một khoản cung cấp tiền lương và chi phí nghiên cứu hào phóng cho người được hưởng, mỗi học bổng sẽ kéo dài tối đa 5 năm. Tiêu chí lựa chọn ứng viên là những người mới nhận bằng tiến sĩ, hoặc đã hoàn thành luận án của mình (sắp được nhận bằng tiến sĩ). 

Thông báo trên Website của Viện toán học Clay 

Ngày 27-1-2023 trên website của Viện toán học Clay đã đăng thông báo rằng Paul Minter và Phạm Huy Tuấn đã được trao học bổng nghiên cứu Clay.

Paul Minter lấy bằng tiến sĩ vào năm 2022 tại đại học Cambridge, với sự tư vấn của Neshan Wickramasekera. Paul đã được bổ nhiệm làm nghiên cứu viên Clay trong bốn năm kể từ ngày 1 tháng 7 năm 2023. 

Phạm Tuấn Huy sẽ nhận bằng tiến sĩ vào năm 2023 tại đại học Stanford, nơi anh được cố vấn bởi Jacob Fox. Huy đã được bổ nhiệm làm nghiên cứu viên Clay trong 5 năm kể từ ngày 1 tháng 7 năm 2023.

Năm 2004, giáo sư Ngô Bảo Châu, người Việt Nam đầu tiên nhận học bổng nghiên cứu viên Clay. Phạm Tuấn Huy là gương mặt thứ 2 của Việt Nam được học bổng danh giá của Viện toán học Clay. Học bổng nhận được sẽ kéo dài trong 5 năm và không có số tiền cụ thể mà sẽ được chi trả theo từng năm. Được biết Phạm Tuấn Huy sẽ nhận được 76.000 usd năm 2023, các năm tiếp theo sẽ tăng lên theo chi phí sinh hoạt thực tế tăng.

Phạm Trần Tuấn Huy sinh năm 1996, là học sinh đội tuyển toán của trường phổ thông Năng khiếu TPHCM. Với thành tích 2 lần đoạt huy chương vàng toán Quốc Tế IMO năm 2013, 2014. Sau khi tốt nghiệp trung học Phạm Tuấn Huy nhận được học bổng của đại học Stanford theo học toán từ đại học lên tiến sĩ tại đây.

Hiện nay Phạm Trần Tuấn Huy đang chuẩn bị hoàn tất việc bảo vệ luận án tiến sĩ tại trường Stanford. Sau đó sẽ học lên cao hơn để trở thành giáo sư toán cũng như tiếp tục nghiên cứu.