GIẢI TRÍ

Hà Linh đổi nghề những ngày dịch COVID-19

Lữ Đắc Long • 08-09-2020 • Lượt xem: 728
Hà Linh đổi nghề những ngày dịch COVID-19

Cơn đại dịch COVID-19 đến giờ gần như làm tê liệt làng showbiz Việt. Hàng loạt nghệ sĩ khác phải làm thêm nghề tay trái và Hà Linh trong những ngày trốn dịch này anh buộc phải làm thêm nghề mới: Thực hiện quay hình về nghệ sĩ trong những ngày… thất nghiệp.

Tình hình nan giải của ngày dịch

Tiếng của Hà Linh trong điện thoại vang lên rất tình cảm: “Anh ơi, phim ảnh, show diễn, game show gì tiêu tùng hết rồi, ngày mai em đến thăm nhà anh Hồng Tơ, anh đến tham gia và tư vấn cho em làm cái clip để khán giả có thêm thông tin về nghệ sĩ trong những ngày “mắc dịch” này làm ăn ra sao, sinh sống thế nào nhe anh?

Đúng 8 giờ sáng tôi đã có mặt nhà nghệ sĩ hài Hồng Tơ trên đường Thoại Ngọc Hầu – Tân Phú. Hà Linh dường như đến rất sớm, có cả diễn viên Quốc Tân anh Luật sư Minh ngồi nhâm nhi bên lý cafe sữa đá.

Hỏi Hà Linh nguyên cớ nào lại có chuyện một nghệ sĩ hài bỗng dưng chuyển thành tay quay phim để thu hình nghệ sĩ trong những ngày đại dịch thế này? Nở nụ cười, anh nói như mếu:

“Anh có để ý không, nghệ sĩ mình bây giờ từ NSND cho đến NSUT rồi vua nhạc như Mr Đàm vẫn còn phải bán chà bông hải sản, rồi bánh trung thu… mà nhiều lắm, nghệ sĩ nào khá có vốn thì buôn bán hàng xịn, còn nghệ sĩ nào như em thì bán rượu đông trùng hạ thảo, bán micro.

Có bạn bán yaourt chả lụa, kem chuối, kem trị mụn, son môi… chưa bao giờ em thấy tình hình căng thẳng như thế này. Ai cũng có hoàn cảnh, lý do riêng, nhưng cái chuyện cả làng nghệ sĩ không hẹn mà rủ nhau đi bán hàng online em thấy nó sao sao, kỳ kỳ… Nên tức trong bụng, phải nghĩ ra cái gì để làm trong mùa này, để còn tinh thần chống dịch, chứ cái kiểu này em nghi nghệ sĩ tụi em tiêu tán hết anh ơi”.

Hôm trước lên đoàn phim của đạo diễn Xuân Phước có một cảnh quay mà tới giờ Hà Linh cũng không hiểu tại sao nó lại xảy ra như thế? Hầu hết các nghệ sĩ tên tuổi đều có mặt ở trường quay. Từ anh Hoài Linh, thầy Công Ninh, vợ chồng Thuý Diễm, Lương Thế Thành, rồi vợ chồng Kha Ly – Thanh Duy, Linh Tý - Bích Trâm… hàng loạt ngôi sao đều có mặt.

Trước đây làm gì có chuyện này, một ngày trên cái đất Sài Gòn này có cả chục đoàn phim bấm máy là chuyện thường, các ngôi sao phải chia năm sẽ bảy, chạy show bán mạng. Còn bây giờ gần như ai cũng thất nghiệp, nghe đạo diễn mời là mừng quá, có người không thấy kêu, cũng tự gọi điện thoại xin vai, vai gì cũng được, thậm chí như em là Hà Linh, mà bây giờ đóng vai quần chúng giang hồ đi đòi nợ chỉ có thoại vài ba câu cũng phải đi đóng, trước là đỡ buồn, sao là đỡ nhớ nghề, với lại kiếm được đồng nào hay đồng đó…”.   

Ngay cả chị Phi Phụng, Phương Dung… giờ còn làm tự youtube, sản xuất hàng loạt câu chuyện bi hài để cho qua ngày đoạn tháng. Rồi Tiết Cương trước đây lừng lẫy tên tuổi, chạy show đến độ “chuột rút” mà bây giờ vẫn phải ký hợp đồng với đối tác, sản xuất chuyện làng nghệ sĩ rồi ăn chia 7/3. Sân khấu bây giờ đóng cửa hết rồi, chương trình game show mở ti vi lên là những gương mặt quen thuộc, gần như là nằm trong ê kíp quen, tên tuổi tụi em xem như “nửa nạc, nửa mỡ” nên chỉ sống “lay lắt” qua ngày.

Vốn em không mạnh, mà em cũng không có nhan sắc như hot boy, hay soái ca gì đó, nên mới nghĩ ra câu chuyện: Tự mua máy, tự đi quay, tự lên chương trình, tự dàn dựng cắt ghép với một mục đích duy nhất: Thông tin về nghệ sĩ cho khán giả nắm thông tin, chứ hỏng phải kiếm tiền trên youtube như bao người.

Mà nghĩ lại thấy cũng đau, hôm vừa rồi ghé thăm Long đẹp trai, kêu ảnh tâm tình vài câu về tình hình hoạt động của “hắn” trong những ngày “mắc dịch”, nói một hồi hỏng biết đụng chuyện gì, cảm xúc của hắn dâng trao theo câu chuyện, rồi rớt hai hàng nước mắt thấy thương vô cùng. Em cầm máy quay thu hình cũng run theo từng chập. Đau lắm chứ, làm nghệ sĩ mà không được diễn… buồn lắm ai ơi!

Có một Hồng Tơ … dễ thương

Hôm nay ghé thăm nhà anh Hồng Tơ, cũng là chỗ thân tình, tưởng ảnh tiếp đón ngon lành. Ai dè đến nơi, đã 8 giờ 30 mà bà xã ảnh báo một cách lạnh lùng: “Anh Chín (tên thân mật của Hồng Tơ) đang ngủ”. Thì ra, tối qua, quán cafe của ảnh có chương trình ca nhạc, mà anh Hồng Tơ vừa làm chủ quán, vừa làm MC kiêm luôn vai trò ca sĩ rồi tiếp khách trong một đêm nhạc (cây nhà lá vườn), dường như ảnh làm tất cả mọi vai trò… Thương ảnh gì đâu, nên bây giờ dậy không nổi cũng là chuyện bình thường.

Cuối cùng 9 giờ Hồng Tơ xuất hiện, cả không gian bắt đầu sôi động. Vẫn nụ cười duyên, với tư cách chủ quán, anh đến chào từng bàn, từng người… Biết khách chờ lâu, anh nói như phân trần: “Tôi biết, khách hàng là thượng đế, ai đến mình cũng phải tiếp đón đàng hoàng. Nhưng cũng có lúc, cần thông cảm cho Hồng Tơ tôi, tối qua vui quá nên ngủ ngon chút vậy mà…”.

Hỏi anh tình hình dịch này đối với anh như thế nào? Vẫn lại cười như mếu: “Nói không ảnh hưởng là không đúng, dịch mà, đâu có ai gan mà đi uống cafe thường xuyên như trước, ngay cả các bạn nhân viên của tôi cũng phải nghỉ tránh dịch nữa mà.

Vì đây là quán nhà, không phải đóng thuế nhiều, cũng không tốn tiền thuê mặt bằng, mọi việc trước sau có bà xã lo toan, còn tôi cũng phải kiêm nhiệm nhiều thứ nên cũng lây lất qua ngày. Riêng show chậu thì hãy quên đi nhé, tình hình này vui sướng gì nữa mà hát với hò. Phim ảnh, show chậu bây giờ làm như nó kỵ Corona nên bỏ tôi chạy hết rồi, nếu không có cái quán cafe này, rồi thứ sáu hàng tuần mỗi đêm đều có chương trình văn nghệ nên cũng vui vui, chứ không buồn chắc chết.

Quán cafe này, mang tiếng là kinh doanh chứ thật ra chỉ cầm cự chút chút vậy thôi, chủ yếu anh em nghệ sĩ, bạn bè thân quen có cái cớ gặp nhau, hàn huyên tâm sự, hoặc như chào đón Hà Linh đến làm “nhà báo” phỏng vấn tôi vậy nè, rất ư là lý tưởng đúng không? Nói xong anh lại cười cái giọng be he rất đáng yêu.

Trong suốt quá trình trò chuyện, ít ai ngờ Hà Linh sử dụng chiếc máy quay không đụng hàng mà anh mua từ bên Mỹ đem về, thi thoảng anh tự giới thiệu vài lời trước máy quay, như tường trình sự việc cho khán giả nắm rõ thông tin. Ít ai ngờ, trong thời dịch lại có một Hà Linh đi làm phóng sự, còn danh hài như Hồng Tơ phải trở thành nhân vật tiêu điểm bất dắc dĩ cho đàn em phỏng vấn. Luật sư Minh ngồi trên bàn cafe, thi thoảng ngó ngang qua diễn viên Quốc Tân cười nói rồi lắc đầu: “Dịch mà, ai cũng khó khăn và chúng ta phải tự vượt lên thôi!”.