ĐỜI SỐNG

Hà Nội gia tăng số ca Covid-19 và một số nguyên nhân liên quan

Hồng Tú • 12-04-2023 • Lượt xem: 211
Hà Nội gia tăng số ca Covid-19 và một số nguyên nhân liên quan

Những ngày vừa qua, số ca nhiễm Covid-19 ở Hà Nội tăng mạnh. Nhiều chuyên gia đã đưa ra nhận định về tình trạng này.

Số ca Covid-19 trong 7 ngày qua đã tăng lên 4 lần so với tuần trước đó, theo báo cáo của Bộ Y tế. Tính từ ngày 3 đến 9/4, toàn quốc đã ghi nhận thêm 419 ca Covid-19, trong khi mỗi tuần trước đó thường chỉ có khoảng 60-120 ca. Có điều đáng chú ý là số bệnh nhân mới mắc Covid-19 trong 2 ngày gần đây (10-11/4) tăng lên mức cao, từ 113 đến 183 ca.

Hà Nội hiện đang là địa phương có số lượng ca mắc Covid-19 cao nhất. Bệnh viện Thanh Nhàn, một cơ sở y tế tại Hà Nội, đã ghi nhận một sự gia tăng đáng kể về số lượng bệnh nhân Covid-19 nhập viện trong những ngày qua. Trong tháng 3, bệnh viện này ghi nhận 25 bệnh nhân mắc Covid-19, nhưng chỉ trong 10 ngày đầu tháng 4 đã tiếp nhận thêm 75 bệnh nhân (tăng gấp 3 lần).

Số các ca bị mắc Covid-19 tại Việt Nam - Nguồn ảnh: Bộ Y tế

Bên cạnh đó, tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, đơn vị hiện đang điều trị cho 74 bệnh nhân Covid-19 vào ngày 11/4. Trong số đó, 5 trường hợp phải sử dụng máy thở và 10 ca cần hỗ trợ thở bằng oxy gọng kính.

Theo ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, số lượng ca mắc Covid-19 đã tăng lên nhưng không đột biến. Nguyên nhân của việc này là do thời tiết đang trong giai đoạn chuyển mùa, với nhiệt độ nóng ẩm là điều kiện thuận lợi cho virus phát triển, không chỉ có Covid-19 mà còn các bệnh khác như cúm cũng đang gia tăng. Bên cạnh đó, sau một thời gian dài tiêm vaccine Covid-19, hệ miễn dịch của chúng ta đã suy giảm, làm cho nhiều người có nguy cơ tái nhiễm với virus.

Tuy nhiên, ông Khổng Minh Tuấn cũng cho biết rằng thành phố vẫn duy trì được sự kiểm soát đối với dịch Covid-19 và chưa ghi nhận sự xuất hiện của biến chủng mới của virus SARS-CoV-2. Đa số các ca mắc đều có biểu hiện nhẹ và được điều trị tại nhà, chỉ có những trường hợp bệnh nặng và người cao tuổi mới cần phải nhập viện để điều trị.

Theo ông Đỗ Văn Dũng - Trưởng khoa Y tế Công cộng, Đại học Y Dược TP.HCM cho biết số các ca nhiễm Covid-19 tăng lên chưa hẳn là điều quan ngại vì tính chất của các ca Covid-19 là dao động, di chuyển giữa các ca. Nếu người dân chủ quan, ít quan tâm thì việc lây nhiễm chắc chắn sẽ là gia tăng. Chính vì thế, việc khai báo tại cơ sở y tế ở các giai đoạn là cần thiết.

"Ở các quốc gia khác, số ca mắc có thể tăng lên gấp 3 lần trong một ngày và sau đó trở về lại như cũ. Vì vậy, chúng ta cần phải theo dõi lâu dài tính khuynh hướng của số ca mắc", ông Dũng cho biết thêm.

Ông Dũng cũng cho rằng, trước thực trạng các ca tăng như hiện nay là sự cảnh báo nghiêm túc đối với thái độ cẩn trọng, phòng bệnh của người dân. Trong đó những người cao tuổi hay đối tượng có nguy cơ lây bệnh cao cần chú ý. Do vậy các phương pháp phòng bệnh cần thiết như đeo khẩu trang, khử khuẩn... không nên lơ là. Việc tiêm vắc xin theo quy định của Bộ Y tế cũng rất cấp thiết và đặc biệt những ai ở nhóm nguy cơ cao cần tiêm để phòng tránh bệnh.