ĐỜI SỐNG

Hà Nội: Tăng cường kiểm tra các cơ sở karaoke về phòng chống cháy nổ

DDVN • 10-09-2022 • Lượt xem: 268
Hà Nội: Tăng cường kiểm tra các cơ sở karaoke về phòng chống cháy nổ

UBND TP.Hà Nội vừa ban hành Công điện số 04/CĐ-UBND về việc tăng cường công tác phòng chống cháy nổ trên địa bàn thành phố.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội yêu cầu Giám đốc, thủ trưởng các sở, ban, ngành thành phố; Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và các xã, phường, thị trấn, các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 792/CĐ-TTg ngày 7.9.2022, chỉ đạo của Trung ương và thành phố tại các văn bản nêu trên.

Cùng với đó, khẩn trương, tích cực hoàn thành tổng kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường… trên địa bàn thuộc phạm vi quản lý; quyết liệt xử lý nghiêm, triệt để tất cả các vi phạm theo chỉ đạo của UBND thành phố tại Văn bản số 2645/UBND-NC ngày 16.8.2022 bảo đảm quy định của pháp luật.

Các đơn vị, địa phương chỉ đạo tổ chức giám sát chặt chẽ các cơ sở đã bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động do không đủ điều kiện về phòng cháy, chữa cháy theo quy định, trường hợp để xảy ra việc cơ sở kinh doanh cố tình đưa vào hoạt động, yêu cầu Chủ tịch UBND cấp huyện, Chủ tịch UBND cấp xã có biện pháp mạnh theo quy định pháp luật, đồng thời, chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố.

Đối với những cơ sở kinh doanh trong thời gian sửa chữa, kiên quyết yêu cầu chủ hộ kinh doanh không được hoạt động để tránh xảy ra sự cố đáng tiếc gây thiệt hại về người và tài sản như thời gian vừa qua.

Chủ tịch UBND thành phố giao Công an thành phố chủ trì, đôn đốc các đơn vị triển khai thực hiện, tổng hợp kết quả, báo cáo cấp có thẩm quyền theo quy định.

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân, người dân trên địa bàn thành phố nghiêm túc triển khai công điện này.

Trong buổi họp báo, thông tin về tình hình kinh tế - xã hội tháng 8.2022 và một số nội dung chuyên đề của UBND TP.Hà Nội chiều 9.9, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng (Phó giám đốc Công an TP.Hà Nội) cho biết Công an TP.Hà Nội luôn nhận được sự chỉ đạo sâu sát của Bộ Công an, Thành ủy, UBND Thành phố trong công tác PCCC.

Hàng năm, Công an Thành phố đều có kế hoạch phối hợp với các địa phương để kiểm tra, rà soát, xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh có điều kiện vi phạm quy định về PCCC.

Tuy nhiên, Phó giám đốc Công an TP.Hà Nội cũng chỉ ra rằng có nhiều trường hợp không chấp hành nghiêm, lén lút hoạt động khi không đủ các điều kiện PCCC. Công an Thành phố đã phối hợp, phát hiện xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm.

Theo đó, Công an Thành phố phải bố trí nhiều nhân lực đi giám sát các cơ sở này để ngăn chặn nguy cơ cháy nổ. Công an TP.Hà Nội kiên quyết xử lý nghiêm, chấm dứt hoạt động đối với các đơn vị vi phạm; quy trách nhiệm cụ thể cho các cá nhân, tập thể để xảy ra vi phạm.

Như đã thông tin trước đó, khoảng 13 giờ ngày 1.8, quán karaoke ISIS tại số nhà 231 Quan Hoa (Hà Nội) đã xuất hiện đám cháy. Khi nhận được thông tin, hàng chục chiến sĩ cảnh sát PCCC đã có mặt để dập tắt đám cháy. Tuy nhiên, khi đang rà soát tại tầng 3, vật liệu rơi xuống chặn cầu thang tầng 2 bít lối thoát, khiến 3 chiến sĩ Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Công an quận Cầu Giấy hy sinh.

Liên quan đến vụ việc này, Phó giám đốc Công an Hà Nội Nguyễn Thanh Tùng cho biết cơ quan này đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Duy Hùng - chủ cơ sở kinh doanh karaoke ISIS địa chỉ 231 phố Quan Hoa (quận Cầu Giấy).

Công an TP.Hà Nội cũng đang trong quá trình làm rõ trách nhiệm những cá nhân có liên quan khi để xảy ra sai phạm (nếu có), trong công tác quản lý nhà nước về PCCC&CNCH tại vụ việc đáng tiếc trên.

Theo Thu Anh/1thegioi.vn