ĐỜI SỐNG

Hai loại rau đặc biệt cung cấp lượng dinh dưỡng dồi dào và có lợi cho sức khỏe

Vân My • 27-09-2022 • Lượt xem: 218
Hai loại rau đặc biệt cung cấp lượng dinh dưỡng dồi dào và có lợi cho sức khỏe

Người Việt vốn chuộng ăn rau, trong mỗi bữa ăn hàng ngày không thể thiếu rau xanh. Rau xanh tuy là một nguồn thực phẩm quen thuộc nhưng mỗi loại rau đều có cấu tạo về thành phần và chất dinh dưỡng khác nhau, thậm chí còn dùng làm vị thuốc cho một số bệnh. 

Rau xanh là thực phẩm dùng hàng ngày nhưng bạn có nắm chắc được chất dinh dưỡng và tác dụng của mỗi loại đối với cơ thể? Hai loại rau dưới đây mang một nguồn dưỡng chất dồi dào giúp bảo vệ và tăng cường hệ miễn dịch cho con người.

Cải rổ và vô vàn công dụng

Nếu bạn biết được 10 công dụng tuyệt vời của cải rổ bạn sẽ muốn ăn món từ thực phẩm này mỗi ngày.

Đây là loại cải lá dày, màu xanh sẫm, phần thân nhiều xơ và cứng, chứa phần mọng nước bên trong. Khi ăn lại có vị giòn và ngọt.

Nhiều nghiên cứu cho rằng loại cải này đến từ Trung Quốc và châu Âu. Nhưng hiện nay cải rổ có mặt ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Nhiều nước chọn nó là loại rau dùng hàng ngày trong bữa ăn vì những tác dụng của nó đối với sức khỏe của con người.

Loại rau này tác dụng trong giảm cân, phòng chống ung thư , duy trì thị lực, kiểm soát đường huyết, bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Có rất nhiều món ăn chế biến từ cải rổ như cải rổ sốt dầu hào, phở xào cải rổ, cải rổ sốt mè đậu hũ, nấu tôm... Tuy nhiên cần lưu ý khi ăn cải rổ, không nên ăn quá nhiều vào bữa tối, tránh ăn khi đang dùng thuốc đông máu.

Cải xoăn - Vua của các loại rau

Sở dĩ người ta ví cải xoăn là vua của các loại rau là do công dụng nó mang lại với sức khỏe của người ăn. Cải xoăn giàu vitamin A, K, C và vitamin B6. Không chỉ vậy cải xoăn còn ít chất béo có thể ăn để giảm cân. Cải xoăn cũng giàu chất chống ô xy hóa và ngăn chăn lão hóa. Ăn nhiều món này hàng tuần sẽ giúp làn da được đàn hồi và tươi trẻ hơn, nhất là đối với nữ giới. Chất oxy hóa như flavonoid quercetin và kaempferol được tìm thấy trong cải xoăn. Nó có tác dụng chống cảm giác căng thẳng, chống viêm và bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Hiện nay ung thư đang là một căn bệnh ám ảnh với thời đại, chính vì vậy con người đang tìm kiếm những giải pháp ngăn ngừa căn bệnh nguy hiểm này, trong đó tìm tới với rau củ quả hay dược liệu là giải pháp khá phổ biển. Cải xoăn có tính năng hỗ trợ phòng bệnh ung thư. Lý do là vì nó chứa nhiều chất có khả năng chống ung thư. Đó là chất sulforaphane, với chức năng hỗ trợ chống lại quá trình hình thành ung thư ở dạng phân tử.

Cải xoăn còn chứa rất nhiều khoáng chất như canxi, kali, magie. Những khoáng chất này tạo thành "vòng vây" bảo vệ cơ thể khỏi tác động của sự đau yếu hay bệnh tật. Ăn cải xoăn cũng là một cách tăng cường khoáng chất cho cơ thể.

Chúng ta có thể chế biến cải xoăn trong một số món ăn như salad, nấu canh, xào tỏi, sốt với dầu hào, hay thậm dùng xay uống như sinh tố.