GIẢI TRÍ

Hai nữ nghệ sĩ nổi tiếng cơ cực, cạn nước mắt chăm con tự kỷ

Ngô Tôn • 09-05-2019 • Lượt xem: 5216
Hai nữ nghệ sĩ nổi tiếng cơ cực, cạn nước mắt chăm con tự kỷ

Ngọc Hiền và Nguyễn Hồng Nhung bàng hoàng phát hiện con tự kỷ. 

Ngọc Hiền xin lỗi gia đình chồng để ở Việt Nam chăm con

Ngọc Hiền sinh năm 1985, là cựu thành viên nhóm nhạc Doremi cùng Trà My Angel, Quỳnh Nga. Sau khi nhóm tan rã, Ngọc Hiền vào TP HCM để ca hát và diễn xuất. Cô từng tham gia các phim Gió nghịch mùa, Không cân sức, Định mệnh... Năm 2009, cô gặp sự cố 'bị chém nhầm' vào đầu gối, phải ngồi xe lăn một thời gian. Trong giai đoạn này, cô gặp và yêu ông xã Việt kiều và kết hôn. Ngọc Hiền cùng ông xã có hai con sau 8 năm chung sống: con gái Susu (tên thật Tuệ Lâm), năm nay 7 tuổi, con trai thứ hai Kaka (tên thật Tuấn Kiệt) hơn 3 tuổi. Hiện tại Ngọc Hiền mang bầu một bé trai khoảng 6 tháng và dự kiến sinh con vào tháng 9.

Ngọc Hiền kể, con trai cô có biểu hiện tự kỷ nên hai vợ chồng hoãn chuyện sang Australia định cư cùng gia đình chồng.

"Khi mới có con gái đầu lòng Susu, vợ chồng tôi dự định ở Việt Nam vài năm với nhà ngoại rồi sẽ sang Australia định cư. Tuy nhiên khoảng 3 năm sau, tôi sinh thêm con trai và 18 tháng sau đó, tôi phát hiện cháu bị tự kỷ nên tôi và chồng tập trung chữa trị cho con. Chúng tôi sợ khi sang nước ngoài, con sẽ bị rối loạn thêm về ngôn ngữ. Cho đến khi nào con trai thật ổn định, cả gia đình mới sang Australia đoàn tụ với nhà nội. Bố mẹ chồng cũng thương con cháu và cảm thông cho chúng tôi" - cô nói.

Tổ ấm của Ngọc Hiền

Ngọc Hiển kể lại, khi con trai 10 tháng, chồng cô hay đi công tác xa nhà vì làm về khoáng sản. Ngọc Hiền cũng tập trung học về thẩm mỹ ở nước ngoài. Ban đầu hai vợ chồng Ngọc Hiền thấy con rất vui vẻ, hoạt bát, chơi đủ mọi trò một cách hứng thú. Tuy nhiên lúc tròn một tuổi, cậu bé có nhiều biểu hiện không bình thường, phản ứng chậm. 15 tháng tuổi chưa biết nói, mắt chỉ dán vào tivi, mẹ gọi 10 câu mới quay đầu lại một lần, chỉ thích những đồ vật hình tròn, xoay bánh xe, chân đi nhón gót, dù bị đau nhưng không khóc, khi ăn phải có tivi mới chịu... 

Trong lúc hai vợ chồng đi công tác, việc chăm sóc con trai do bác giúp việc đảm nhận. Hàng ngày bác giúp việc mở tivi cho cậu bé xem cả ngày để nấu nướng, dọn dẹp nhà cửa. Khi con 18 tháng tuổi, mẹ chồng Ngọc Hiền sốt ruột vì cháu nội mãi không chịu nói, đọc 10 dấu hiệu về chứng tự kỷ thì cháu có đến 7 nên bà yêu cầu vợ chồng cô đưa con đi khám lại. Lần này gia đình Ngọc Hiền đưa con khám chuyên khoa về chứng bệnh tự kỷ và bác sĩ chẩn đoán cháu 18 tháng tuổi nhưng trí não chỉ như bé 6 tháng. Kết luận này như sét đánh ngang tai với vợ chồng cô. 

Để chăm con, chồng Ngọc Hiền nghỉ việc ở nhà, tìm các trường, trung tâm giáo dục đặc biệt để học các phương pháp chữa chứng tự kỷ. Mỗi ngày anh đưa con đi học ở trung tâm.

"Anh xin cho con vào mẫu giáo để con được hòa nhập với môi trường bình thường nhưng không nơi nào nhận. Cuối cùng cũng có một trường mẫu giáo tư nhân nhận con và tôi thuê thêm giáo viên bên ngoài để dạy kèm. Riêng ở nhà, mọi sinh hoạt trong gia đình tôi bị đảo lộn do người giúp việc thi nhau nghỉ" - cô nói.

4 tháng không cho con tiếp xúc với tivi, điện thoại, cậu bé đã nói được một vài từ như 'bóng', 'bế', 'chơi'... nhưng sau đó lại không chịu nói nữa. Họ tiếp tục tìm đến trung tâm khác và sau một bài kiểm tra tâm lý, bé trở nên hoảng sợ, cáu gắt, bệnh càng nặng hơn.

Xác định việc chữa chứng tự kỷ cho con là con đường lâu dài nên hai vợ chồng Ngọc Hiền chấp nhận hy sinh mọi thứ. Hiện tại, cậu bé đã biết đọc thơ, phân biệt được các loại rau củ. Bé cũng có thể giao tiếp bình thường, dẫu chưa bằng các bạn cùng trang lứa nhưng đã tiến bộ 70% so với trước. Kết quả này như một phép màu với vợ chồng Ngọc Hiền.

Hồng Nhung được chồng hỗ trợ chăm con

Hồng Nhung kể lại, lúc con trai Skyler hai tuổi rưỡi, bác sĩ gia đình nói với tôi bé bị tự kỷ. Khi ấy cô không tin. Hồng Nhung thấy con mình nhanh nhẹn, hiếu động, thậm chí tỏ ra có năng khiếu chơi trống. Từ khi sinh ra đến hơn một tuổi, Skyler khỏe mạnh và phát triển bình thường. Hồng Nhung thậm chí còn nghĩ con mình "siêu" nên dự định bồi dưỡng năng khiếu cho bé.

"Khi bác sĩ phân tích các dấu hiệu, tôi bắt đầu ngẫm lại và thấy đúng. Skyler thiếu tập trung trong mọi việc, khi tương tác không bao giờ nhìn vào mắt mọi người. Một thời gian sau tìm hiểu thêm, tôi được biết các em bé tự kỷ thích đồ vật có hình tròn và sự sắp xếp logic. Skyler mê các bánh xe của đoàn tàu trong phim Thomas and friends, thích chơi trống và luôn muốn có thêm nhiều chiếc ô tô.

Nguyễn Hồng Nhung bên con trai

Tôi từng đến nhiều trung tâm trị liệu tâm lý và nhận thấy 90% các bé tự kỷ đều thích bộ phim hoạt hình Thomas and friends.

Hơn 4 năm đầu đời, Skyler chỉ uống sữa và nước trắng. Miệng mọc đủ răng nhưng bé cương quyết không chịu nhai, sợ những thức ăn cứng chạm vào miệng. Khi các bạn cùng lứa có thể bốc ăn đủ thứ, nói chuyện bi bô thì con tôi không thể kêu tiếng "Mẹ!". Lúc hơn hai tuổi, bé còn đi đại tiện ra quần và làm bẩn sàn nhà, sofa và giường ngủ" - Hồng Nhung kể.

"5 năm bên con của tôi có thể chia thành ba giai đoạn: chấp nhận, đối đầu và đồng hành. Xuyên suốt là sự nỗ lực của cả hai mẹ con. Tôi luôn nhắc mình kiên nhẫn với bé và yêu thương Skyler nhiều như những gì bé xứng đáng được hưởng.

Tôi tìm đến rất nhiều trung tâm dành cho trẻ tự kỷ và bỏ thời gian nghiên cứu kỹ. Nhưng sau đó quyết định cho Skyler học lớp đặc biệt trong trường bình thường. Tôi muốn con hòa nhập với môi trường của những bạn có tâm lý khỏe mạnh để thấy cuộc sống diễn ra thế nào. Ngoài ra, tôi lo ở cạnh những bạn mắc hội chứng nặng có thể khiến tình trạng của bé phát triển theo triều hướng tệ hơn" - hành trình của hai mẹ con Hồng Nhung từng bước một.

Skyler bị tự kỷ mức độ trung bình. Lớp của bé có nhiều bạn với những vấn đề khác nhau. Bé thì tăng động, bé chậm phát triển, bé khiếm khuyết về hình thể. Cứ 2-3 bé lại có một cô giáo chăm sóc riêng nên tôi thấy yên tâm. Ngoài thời gian học ở trường, khi về nhà, việc dạy dỗ Skyler hoàn toàn do mẹ phụ trách.

Ba năm trở lại đây, cậu bé đã ăn được cơm với thức ăn xay nhuyễn hoặc canh, tự xúc bằng thìa. Bé biết mặc quần áo, xỏ giầy, lau bàn hoặc sàn nhà nếu làm đổ nước. Skyler có trí nhớ rất tốt. Trước khi đi học, bé xếp các xe hơi vào một chỗ và khi về, nếu có sự xáo trộn sẽ phát hiện ngay. Nếu làm mẹ hay bà đau, bé cũng cụp mắt xuống thể hiện sự hối hận.

"Tôi cho con đi chơi nhiều nơi, xa nhất là Hawaii. Chuyến bay 6 tiếng và sau nhiều khó khăn, Skyler cũng vượt qua. Hiện bé vẫn không biết ăn rau, trái cây, bánh kẹo và nước ngọt. Con chỉ nói được những câu ngắn như "ăn cơm", "về nhà", "đi học"... nhưng hiểu được những điều mẹ và bà nói bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh "- Hồng Nhung tâm sự.