ĐỜI SỐNG

Hai VĐV điền kinh Việt Nam dương tính với chất cấm: Xử HLV trước?

DDVN • 16-09-2022 • Lượt xem: 125
Hai VĐV điền kinh Việt Nam dương tính với chất cấm: Xử HLV trước?

Như đã đưa tin, 2 VĐV của đội tuyển điền kinh Việt Nam có kết quả dương tính với chất cấm (mẫu A) và có nguy cơ bị tước huy chương SEA Games 31 nếu như mẫu B vẫn cho kết quả tương tự.

Hai VĐV này đã sử dụng loại thuốc lợi tiểu có tác dụng giảm cân, có thành phần furosemide là loại chất mà Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA) cấm sử dụng.

Loại thuốc có thành phần chất cấm này đã từng được nữ hoàng môn thể dục dụng cụ Đỗ Thị Ngân Thương sử dụng trước khi thi đấu tại Olympic 2008. Sau khi tiến hành điều tra, Ủy ban Olympic quốc tế nhận định, VĐV của Việt Nam là do thiếu kiến thức về doping và hoàn toàn không hay biết về thông tin thuốc lợi tiểu cũng bị cấm nên đã sử dụng. Do đó, Ngân Thương không bị cấm thi đấu vĩnh viễn mà chỉ bị cấm 1 năm.

Vài năm trước, khi nói lại kỷ niệm buồn này, Ngân Thương chia sẻ, do thấy cơ thể lên cân nên cô đã tự ý mua thuốc lợi tiểu để uống mà không báo cáo với Ban huấn luyện.


VĐV điền kinh Việt Nam sẽ bị tước huy chương vàng SEA Games 31 nếu mẫu B cũng cho kết quả dương tính với chất cấm.

Bài học của Ngân Thương chưa bao giờ hết giá trị và đáng tiếc thay, 2 VĐV điền kinh Việt Nam đã đi lại vết xe đổ của đàn chị. Sự cố đau lòng này làm hình ảnh thể thao Việt Nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Một HLV điền kinh cho hay: “Gần đến thời điểm các đại hội thể thao lớn, Tổng cục TDTT thường xuyên tổ chức các buổi nói chuyện về doping. Thật buồn khi VĐV điền kinh lại dính, dù chưa có kết luận cuối cùng về mẫu B. Mất thể diện quốc gia và rõ ràng nếu mẫu B cũng cho kết quả dương tính với chất cấm thì chắc chắn họ không chỉ bị tước huy chương SEA Games mà sẽ bị cấm thi đấu nữa. Xem như là xong đời VĐV. Sau này ai dám cho làm HLV nữa. Đúng là quá dại.

Theo tôi, đầu tiên là phải xử HLV trước vì giáo dục VĐV chưa đến nơi đến chốn, chưa theo sát VĐV khi đến giai đoạn quan trọng của chu kỳ thi đấu. Sau đó xử lý VĐV vì đã theo nghề này rồi mà không chịu tuân thủ các quy định. VĐV đội tuyển quốc gia nữa. Đẳng cấp cao mà dính lỗi sơ đẳng. Để xảy ra việc này, hậu quả nặng nề quá! Điền kinh Việt Nam đang mạnh nhất Đông Nam mà dính cú này, cũng thấy xấu hổ với quốc tế”.

Theo Trung Ninh/Thanhnien.vn