ĐỜI SỐNG

Hạn hán kéo dài 5 năm có thể trở thành chuyện bình thường nếu chúng ta không làm gì

DDVN • 24-07-2022 • Lượt xem: 141
Hạn hán kéo dài 5 năm có thể trở thành chuyện bình thường nếu chúng ta không làm gì

Những đợt hạn hán kéo dài ít nhất 5 năm ở nhiều vùng trên toàn thế giới là điều "chưa từng có" sẽ xuất hiện từ giữa thế kỷ 21, nếu chúng ta không làm gì để hạn chế việc trái đất nóng lên.

Báo Asahi Shimbun ngày 24.7 dẫn lời cảnh báo trên của một nhóm nhà khoa học Nhật Bản, châu Âu, Mỹ và Hàn Quốc. Họ nói các biện pháp kéo giảm khí thải nhà kính là rất cần thiết nhằm trì hoãn những cơn hạn hán kéo dài và thu ngắn thời gian của các đợt khô hạn.

Đa phần cuộc nghiên cứu này tập trung vào các dữ liệu toàn cầu cho thấy những thay đổi dòng chảy của sông ngòi từ năm 1861 đến năm 2005.

Các mô hình dự báo được lập để mô phỏng các xu hướng tương lai liên quan số ngày hạn hán trong từng năm ở mỗi trong 59 vùng trên thế giới.

Theo đó, nếu khí thải nhà kính tiếp tục phun vào bầu khí quyển giống như hiện nay, thì từ khoảng 30 năm nữa, những cơn hạn hán chưa từng có sẽ trở thành chuyện bình thường, kéo dài trong 5 năm hoặc hơn nữa, ở 7 vùng, gồm khu vực xung quanh Địa Trung Hải, Nam Mỹ và Trung Đông.

Tình trạng khô hạn tương tự cũng sẽ xảy ra ở 18 vùng vào cuối thế kỷ này.

Các nhà khoa học nói các cơn hạn hán sẽ xảy ra thường xuyên hơn ở Nhật, gồm vùng phía tây nước này.

Và những kết quả nghiên cứu này đã được đăng tải trên Nature Communications, một tạp chí khoa học ở Anh.

“Cần có các biện pháp kéo giảm khí thải nhà kính để trì hoãn việc hạn hán sẽ trở thành chuyện bình thường. Cũng cần có các biện pháp thích ứng trong những thập niên tới để hạn chế tác động của sự thay đổi thời tiết”, là phát biểu của Yusuke Satoh, một GS nghiên cứu ở Viện Khoa học Công nghệ Tiên tiến Hàn Quốc và là thành viên trong nhóm nghiên cứu.

Các vùng màu cho thấy tình trạng hạn hán kỷ lục kéo dài từ 5 năm trở lên có thể xảy ra vào cuối thế kỷ này nếu không làm gì để ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu. Màu càng đậm thì điều kiện khô hạn càng bắt đầu sớm hơn. Bản đồ do nhóm nghiên cứu quốc tế cung cấp - Ảnh: asahi

Hãng tin CBS cũng dẫn lời các nhà khoa học cảnh báo các đợt nắng nóng sẽ ngày càng trở nên phổ biến và loài người nên làm quen với tình trạng này.

Các đợt nắng nóng hiện nay chỉ là một trong nhiều dạng thay đổi thời tiết cực đoan đang xảy ra thường xuyên hơn, nhưng đã khiến nhiều người chết cả ở Mỹ lẫn trên thế giới trong năm nay.

Chuyên gia Michal Nachmany, người lập tổ chức nghiên cứu Climate Policy Radar nói rằng: “Thời tiết cực đoan đang đe dọa đến tính mạng. Chúng tôi thật sự muốn bảo đảm mọi người không bị "hoang tưởng" vì các đợt nắng nóng này nghiêm trọng và sẽ kéo dài trong tương lai gần”.

Nhà khoa học thời tiết Daniel Swain còn dự báo “nắng nóng kinh khủng và kéo dài ở phía tây Bắc Mỹ trong vài tuần tới là diễn biến ít khắc nghiệt nhất so với những gì đang xảy ra ở nhiều lục địa” bao gồm châu Âu và Trung Quốc.

Hãng tin AP đưa tin các đợt nắng nóng ở Trung Quốc hồi đầu tháng 7 - đặc biệt ở tỉnh Chiết Giang - đã ghi nhận nhiệt độ 42 độ C. Các đợt nắng nóng này cũng khiến nhiều người phải nhập viện ở các tỉnh Tứ Xuyên, Hắc Long Giang và Hà Nam.

Nắng nóng cực đoan còn góp phần gây cháy rừng ở Anh và khắp châu Âu gồm Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Hy Lạp.

Số người chết vì nắng nóng đang tăng ở Mỹ và khắp thế giới. Ở phía bắc bang Texas, hiện tượng thời tiết La Nina đã gây ra hạn hán và nhiệt độ cao, theo Cơ quan Dự báo Thời tiết Quốc gia (NSW).

Chuyên gia NSW Sarah Barnes nhận định: “Hạn hán càng khiến thời tiết nóng hơn, và “chắc chắn chúng ta sẽ phải ghi nhận thời tiết cực đoan nhiều hơn bởi sự thay đổi thời tiết”.

Theo 1 thegioi.vn