ĐỜI SỐNG

Hàn Quốc phê chuẩn vắc xin phòng Covid-19 đầu tiên phát triển trong nước

DDVN • 01-07-2022 • Lượt xem: 250
Hàn Quốc phê chuẩn vắc xin phòng Covid-19 đầu tiên phát triển trong nước

Bộ An toàn thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc (MFDS) ngày 29.6 cho biết đã phê chuẩn vắc xin phòng COVID-19 đầu tiên được phát triển trong nước.

Vắc xin SKYCovione do Công ty SK bioscience sản xuất, được phê duyệt tiêm đại trà theo mô hình 2 mũi tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên, mỗi mũi tiêm cách nhau 4 tuần.

Việc phê duyệt vắc xin diễn ra sau khi dữ liệu từ thử nghiệm lâm sàng cho kết quả tích cực. Trong một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 với 4.037 người lớn, SKYCovione đã có các phản ứng kháng thể trung hòa chống lại chủng gốc SARS-CoV-2, SK bioscience cho biết trong một tuyên bố.

Vắc xin SKYCovione - Ảnh: Korea Times

Reuters nêu chưa rõ hiệu quả của SKYCovione chống lại biến thể Omicron cùng các biến thể COVID-19 khác.  

Vắc xin có sự kết hợp phát triển của Viện Thiết kế Protein thuộc Đại học Washington và có sự hỗ trợ của hãng dược GlaxoSmithKline (GSK).

SK bioscience cho biết sẽ xin phép phân phối SKYCovione ở các quốc gia khác và thông qua hệ thống chia sẻ vắc xin toàn cầu COVAX, cũng như đề nghị Tổ chức Y tế Thế giới đưa vắc xin vào danh mục sử dụng khẩn cấp.

Chính phủ Hàn Quốc đã đồng ý chi 200 tỉ won (155 triệu USD) để mua vắc xin SKYCovione vốn có thể trữ trong các điều kiện trữ lạnh bình thường. Chính phủ Hàn Quốc từng kỳ vọng sẽ phân phát vắc xin này từ quý 2/2022.

SK bioscience hiện tìm khả năng sử dụng vắc xin SKYCovione để tiêm mũi tăng cường, đồng thời lên kế hoạch thử nghiệm vắc xin trên trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên.

Gần 87% trong tổng số 52 triệu dân Hàn Quốc đã tiêm vắc xin đầy đủ, 65% đã tiêm một mũi tăng cường, theo dữ liệu của Cơ quan Phòng chống Dịch bệnh Hàn Quốc.

Theo Bảo Vĩnh/1thegioi.vn