Khám phá

Hàng loạt cá voi mắc cạn, chết bí ẩn

Mẫn Nhi • 08-08-2019 • Lượt xem: 3830
Hàng loạt cá voi mắc cạn, chết bí ẩn

Chỉ trong vòng nửa tháng, từ cuối tháng 7 đến đầu tháng 8, hàng loạt cá voi mắc cạn, chết bí ẩn ở Iceland khiến các nhà khoa học bối rối.

Tin, bài liên quan:

Cá voi trở thành động vật lớn nhất thế giới như thế nào?

Cá voi xám xuất hiện trên biển Phú Quốc

Cá heo hồng quý hiếm xuất hiện tại Thái Lan

Đầu tháng 8, hơn 20 con cá voi hoa tiêu được tìm thấy đã chết do bị mắc cạn một cách bí ẩn ở bờ biển phía Tây Nam của Iceland. Đàn cá voi khoảng 50 con bị mắc cạn vào tối 2/8 (theo giờ địa phương) gần thành phố Gardur, cách thủ đô Reykjavik của Iceland hơn 50km. Người dân đã cố gắng giải cứu bầy cá voi trước khi các đội cứu hộ khẩn cấp đến.

Ông David Mar Bjarnason, người phát ngôn của Hiệp hội nghiên cứu và cứu hộ Iceland cho biết: "Khoảng 90 tình nguyện viên đã làm việc xuyên đêm để giữ ướt cho đàn cá voi mắc cạn. Chúng tôi phải chờ thủy triều dâng cao để đưa chúng trở về đại dương”. Hiện những con cá voi sống sót đã về với vùng biển sâu.

Trước đó, xác của 52 con cá voi hoa tiêu bị mắc cạn cũng được tìm thấy tại một bãi biển hoang vắng ở phía Tây Iceland. Chúng được phát hiện bởi phi công David Schwarzhans và những vị khách trong một chuyến du ngoạn. Đó được xem là vụ cá heo mắc cạn lớn thứ hai của Iceland trong 40 năm qua. Vụ mắc cạn hàng loạt lớn nhất xảy ra vào năm 1986 khiến 148 con cá voi thiệt mạng.

Cả hai vụ đã khiến giới khoa học bối rối vì cá heo có thể bị mắc cạn khi theo con mồi vào vùng nước nông ven bờ, nhưng việc cả đàn cá voi với số lượng lên tới hàng chục con bị mắc cạn cùng lúc là điều rất khó hiểu.

Một số giả thuyết cho rằng chúng bị tác động của từ trường, cũng có ý kiến cho rằng cá voi hoa tiêu luôn đi theo con đầu đàn, ngay cả khi con "thủ lĩnh" vô tình dẫn chúng vào vùng nguy hiểm. Bên cạnh đó, cũng có ý kiến cho rằng các chất ô nhiễm hữu cơ dai dẳng có thể gây tổn thương thần kinh và khiến cá voi mất phương hướng.

Edda Elís.us Magnúsdóttir, nhà sinh vật học biển tại Đại học Iceland chuyên về cá voi cho biết đây là năm thứ ba liên tiếp, Iceland có những con cá voi đến gần bờ và bị mắc cạn. Khí hậu đang thay đổi khiến có nhiều thay đổi trong phân bố con mồi, điều này ảnh hưởng đến cá voi. Một trong những thay đổi rõ ràng nhất ở vùng biển Iceland là sự phong phú của cá thu, một trong những con mồi mà cá voi ưa thích. Trong khi đó, thủy triều ở đây lên xuống rất nhanh, đáy cát nông và mềm hơn khiến những con cá voi nếu mải theo con mồi vào vùng nước cạn sẽ không kịp di chuyển.