ĐỜI SỐNG

Hang Sơn Đoòng của Việt Nam vào top 7 điểm tham quan dưới lòng đất đẹp nhất thế giới

Hoa Đại • 24-05-2024 • Lượt xem: 886
Hang Sơn Đoòng của Việt Nam vào top 7 điểm tham quan dưới lòng đất đẹp nhất thế giới

Trong một bài viết mới đây, South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong (Trung Quốc) đã vinh danh hang Sơn Đoòng của Việt Nam là một trong 7 điểm tham quan dưới lòng đất đẹp nhất thế giới.

Tác giả Tim Pile trên tờ SCMP đã điểm hành trình tìm ra hang động lớn nhất thế giới như sau, vào đầu năm 1991, một người nông dân tên Hồ Khanh trong một chuyến đi vào rừng tìm trầm hương đã phát hiện ra miệng hang. Tuy nhiên, tiếng nước chảy xiết và luồng gió thổi mạnh khiến ông sợ hãi và không dám tiếp tục đi vào hang. Những lần sau đó, ông không thể nhớ vị trí của hang động “bí ẩn”. 

Năm 2007, khi đoàn thám hiểm Hoàng gia Anh tiến hành đợt tìm kiếm hang động mới tại Phong Nha – Kẻ Bàng, ông cũng đã đưa đoàn đi tìm hang hết 2 ngày, nhưng không thấy. Đến năm 2008, ông Khanh đã tìm lại được vị trí cửa hang và liên lạc với đội thám hiểm Anh.

Qua đo đạc, các nhà thám hiểm xác nhận hang có chiều dài 5km. 

Hang Sơn Đoòng nơi sinh sống của hàng loạt các loài động thực vật quý hiếm trên Trái đất nhờ lượng mưa dồi dào và ánh sáng chiếu vào hang - Ảnh: CNN 

Hang có hệ thống sông hồ ngầm, hệ sinh thái rừng rậm phát triển, hóa thạch 400 triệu năm tuổi và những tầng địa chất ngoạn mục và là nơi sinh sống của một số loài thực vật và động vật không tồn tại ở nơi nào khác trên Trái Đất.

Năm 2018, một nhóm chuyên gia Anh nghiên cứu về hang động phát hiện hang Sơn Đoòng rộng lớn hơn ít nhất 30% và sâu hơn nhiều so với thông tin trước đó.

Theo các chuyên gia, hang Sơn Đoòng (xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) được hình thành hàng triệu năm, khi một con sông lớn làm xói mòn hàng loạt đoạn núi đứt gãy trong Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Hang động này hiện là nơi sinh sống của hàng loạt các loài động thực vật quý hiếm, nhờ lượng mưa dồi dào và ánh sáng chiếu vào hang.

Sơn Đoòng đã được Sách kỷ lục Guinness thế giới công nhận là hang động lớn nhất thế giới vào năm 2009. Mặt cắt ngang hang động của Việt Nam được cho là rộng gấp đôi so với lối đi lớn nhất của hang Deer, Malaysia.

Năm 2015, Tạp chí khoa học Smithsonian (Mỹ) đã xếp hang Sơn Đoòng (Việt Nam) đứng vị trí đầu bảng trong top 20 điểm du lịch hàng đầu thế kỷ 21. 

Hồi tháng 3 năm nay, hang Sơn Đoòng được Tạp chí Time Out của Anh bình chọn nằm trong số 10 hang động đẹp nhất thế giới.

Ngoài hang hang Sơn Đoòng của Việt Nam, danh sách 7 điểm tham quan dưới lòng đất đẹp nhất thế giới do SCMP đăng tải còn có hang Tham Luang (Thái Lan), hầm mộ Paris Catacombs (Pháp), hầm trú ẩn thời Chiến tranh Lạnh (Albania), động Sáo Sậy (Trung Quốc), đường hầm Malinta (Philippines), Bảo tàng khai thác than quốc gia Anh.

Tag: