ĐỜI SỐNG

Hàng trăm sự kiện văn hóa nghệ thuật được tổ chức trong kỳ Fifa World Cup 2022 Qatar

Nguyễn Hậu • 01-11-2022 • Lượt xem: 221
Hàng trăm sự kiện văn hóa nghệ thuật được tổ chức trong kỳ Fifa World Cup 2022 Qatar

World Cup 2022 là sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh được Qatar tổ chức với số tiền đầu tư 220 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng. Đây là kỳ World Cup đắt đỏ nhất thế giới kèm theo đó là hàng trăm sự kiện văn hóa, nghệ thuật hoành tráng sẽ được tổ chức phục vụ cho tất cả những tín đồ bóng đá đến từ khắp nơi trên thế giới.

Qatar ước tính sẽ có 1,5 triệu du khách sẽ đến đây trong kỳ World Cup. Đây sẽ là cơ hội cho các cổ động viên khám phá nét độc đáo của mảnh đất Ả Rập thông qua các lễ hội văn hóa nghệ thuật.

Ngày 4/10, Bảo tàng Nghệ thuật Hồi giáo Qatar đã mở cửa sau 18 tháng tu sửa để đón khách tham quan trước kỳ World Cup 2022. Bảo tàng Qatar là một trong những cơ quan đầu tiên có hoạt động đồng hành cùng sự kiện toàn cầu này. Đây là bảo tàng lớn nhất thế giới dành riêng cho nghệ thuật hồi giáo, là nơi để bạn có thể tìm hiểu về văn hóa, nghệ thuật và lịch sử hồi giáo tốt nhất trên thế giới khó nơi nào có được. Bảo tàng Qatar trưng bày hơn 800 tác phẩm nghệ thuật và lịch sử từ thế kỷ thứ 7 đến thế kỷ thứ 19 của 3 lục địa.

World Cup 2022 lần đầu tiên được tổ chức ở Ả Rập và Trung Đông vì vậy Qatar đang nỗ lực thúc đẩy các hoạt động văn hóa nhằm thu hút khách du lịch đến với đất nước này. Hoạt động của bảo tàng Qatar sẽ gồm 17 cuộc triển lãm bao gồm 10 sự kiện cấp cao và 3 lễ hội còn lại là các sự kiện khác.

Làng văn hóa Katara đã công bố các hoạt động đồng hành cùng Fifa World Cup Qatar 2022 gồm 51 sự kiện và 300 sự kiện phụ với sự tham gia của 22 quốc gia. Các sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 18 tháng 11 đến ngày 18 tháng 12. Làng văn hóa Katara cũng sẽ tổ chức các buổi hòa nhạc của các ban nhạc quốc tế đến từ Argentina, Vương Quốc Anh và các nước Ả Rập. Nhà xuất bản Katara cũng sẽ xuất bản 22 cuốn sách bằng tiếng Ả Rập và tiếng Anh. Ngoài ra Katara sẽ tổ chức các triển lãm và sự kiện nghệ thuật từ Paraquay, cộng hòa Dominica, Uruguay, Ecuador, Bosnia, Herzegovin, Nga, Mexico, Indonesia và Iran.

Quỹ Qatar cũng tiết lộ các sự kiện và hoạt động mà thành phố giáo dục sẽ tổ chức trong suốt thời gian của Fifa World Cup Qatar 2022 cho tất cả mọi người tham gia và thưởng thức. Một số trận đấu của Fifa World Cup Qatar 2022 sẽ được tổ chức ở sân vận động thành phố giáo dục. Sân vận động này sẽ mở cửa mọi lúc cho công chúng, người hâm mộ tham gia các hoạt động.

Giải vô địch bóng đá thế giới trẻ em đường phố năm 2022 cũng được tổ chức với sự tham gia của 28 đội đến từ 25 quốc gia trên thế giới, trong đó có 10 đội bao gồm trẻ em tị nạn hoặc di tản.

Ủy ban giao nhận và di sản tối cao(SC) cũng sẽ tổ chức hàng trăm sự kiện trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Ngày 24 tháng 8, SC đã phát hành một cuốn sách hướng dẫn dài 54 trang chi tiết về các hoạt động đồng hành cùng Fifa World Cup Qatar 2022. Sách hướng dẫn bao gồm nhiều số liệu thống kê,12 địa điểm khảo cổ và lâu đài sẽ dành cho du khách đến Qatar trong giải đấu, cùng với 23 bảo tàng, cũng như phân bổ 33 km đường đua cho những người đam mê đua xe đạp, hơn 3.000 nhà hàng và 30 trung tâm mua sắm.

Trong số các sự kiện nổi bật nhất dành cho người hâm mộ là lễ hội người hâm mộ Fifa ở công viên Al Bidda, các trận đấu của giải đấu sẽ được chiếu trực tiếp trong gần 170 giờ truyền hình trực tiếp và 100 giờ nhạc sống với các ngôi sao quốc tế và khu vực trên diện tích 5.000 mét vuông. Thời gian diễn ra các sự kiện ở vòng bảng từ ngày 20 đến ngày 28 tháng 11, từ 10 giờ sáng đến 2 giờ sáng và từ 2 giờ chiều đến 2 giờ sáng trong vòng loại trực tiếp. Những ngày còn lại các sự kiện diễn ra từ 5 giờ chiều đến 2 giờ chiều.

Một số quy tắc ứng xử bạn nên biết khi đến Qatar tham dự world cup 2022

 • Bạn không được thể hiện một số cảm xúc một cách công khai như ôm, hôn, quan hệ tình dục, quan hệ đồng tính vì điều này có thể dẫn đến việc bạn bị đòn roi, án tù kéo dài, trục xuất.
 • Tránh mặc áo sơ mi cộc tay, áo dây hoặc quần đùi và say xỉn nơi công cộng, có thể dẫn đến các hình phạt nghiêm khắc như bắt giữ, phạt tiền nặng, bỏ tù hoặc trục xuất
 • Tránh chụp ảnh các cơ sở quân sự hoặc người khác mà không có sự đồng ý của họ, đặc biệt là các phụ nữ Ả Rập.
 • Bạn phải đứng dậy để chào hoặc chào đón những người mới đến, đặc biệt là những người cao tuổi hoặc những người có chức vụ cao. Bạn nên dùng lời chào Hồi giáo salamu alaykum với những người lớn tuổi.
 • Dùng tay phải để nhận đồ uống được mời.
 • Nên lắc tách cà phê nếu bạn không muốn nhiều hơn nữa.
 • Khi một người đàn ông gặp một phụ nữ Qatar, anh ta nên tránh bắt tay cô ấy trừ khi cô ấy đưa tay ra bắt đầu lần đầu tiên.
 • Bạn không nên cho những vị khách Hồi giáo của mình đồ uống có cồn hoặc thức ăn có thành phần thịt lợn.
 • Những người không theo đạo Hồi có thể thưởng thức đồ uống có cồn tại khách sạn (với điều kiện phải có giấy phép đặc biệt cho việc này) hoặc tại nhà của họ. Tuy nhiên, họ không thể xuất hiện trước công chúng khi đang say rượu.
 • Những người không theo đạo Hồi không phải nhịn ăn trong tháng Ramadan thiêng liêng. Tuy nhiên, họ nên kiêng ăn, uống, hút thuốc nơi công cộng.
 • Không nên quên cởi giày khi đến Majlis (nơi tiếp khách trong nhà riêng). Nếu một phụ nữ đi cùng bạn, bạn nên hướng cô ấy đến một sảnh khác dành cho phụ nữ. Hãy ăn uống trước khi nói về bất cứ điều gì. Chia sẻ một bữa ăn với chủ nhà của bạn sẽ làm hài lòng anh ta.
 • Nước này cũng áp dụng thái độ không khoan nhượng đối với việc sử dụng và tàng trữ ma túy bất hợp pháp.