ĐỜI SỐNG

Hành động đẹp từ những người trẻ tình nguyện vớt rác trên kênh

Lan Hương • 22-02-2023 • Lượt xem: 1094
Hành động đẹp từ những người trẻ tình nguyện vớt rác trên kênh

Những hành động đẹp có mặt ở khắp nơi trong cuộc sống, bằng cách này hay cách khác, không phân biệt tuổi tác hay nghề nghiệp. Và nhiều ngày gần đây, nhóm bạn trẻ Sài Gòn xanh đã mang đến thông điệp vượt sướng, bảo vệ môi trường bằng hành động vớt rác trên những con kênh hôi thối khắp ngả đường thành phố đã truyền cảm hứng đến nhiều người.

Tuần nào cũng thế đều đặn 3 ngày, mỗi ngày 3 tiếng. Suốt hơn 3 tháng nay các bạn trẻ nhóm Sài Gòn xanh đã rong ruổi khắp những ngã đường thành phố, dò dẫm từng ngóc ngách kênh rạch hôi thối để vớt rác thải, làm sạch từng khúc kênh đen ngòm, ô nhiễm từ lâu.

Nhiệt huyết từ những người trẻ

Nói về những ngày đầu thành lập nhóm, anh Nguyễn Lương Ngọc cho biết đã gặp rất nhiều khó khăn vì có lẽ hành động này thật quá điên rồ và không có nhiều người cùng chung ý tưởng.

Ban đầu nhóm chỉ lầm lũi với 2 thành viên, bỏ ngoài tai những lời đàm tiếu vì làm chuyện chẳng giống ai. Do ít người nên mọi công đoạn từ thu gom xử lý rác đều rất khó khăn và tốn nhiều thời gian. Càng về sau, số thành viên gia tăng lên 5, rồi 7 và cho đến bây giời là rất nhiều người. Các thành viên trong nhóm đều là những người rất trẻ, nhiều bạn nằm trong tuổi từ 9X đến 2K. Đa số các bạn đều là sinh viên, người mới đi làm, nhân viên phục vụ, tài xế xe công nghệ…

Ban đầu chỉ có 2 người dò dẫm vớt rác, cho đến nay nhóm đã thu hút rất nhiều bạn trẻ tham gia tình nguyện.

Đúng theo tinh thần “nơi nào cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”. Các bạn trẻ với tâm thế tràn đầy nhiệt huyết bắt đầu công việc từ 6h30 sáng để kết thúc kịp giờ làm. Các điểm đen cần dọn dẹp đã được mọi người khảo sát trước và liên hệ với chính quyền địa phương nhờ xe rác hỗ trợ. Hôm sau mọi người chủ động hăng hái tập trung, người vớt rác, người kéo đến điểm tập kết, không ai nề hà bất cứ việc gì.

Kim tiêm, chất thải, xác động vật, bao bị ni lông, vỏ xe, các vật sắc nhọn, mảnh thủy tinh vỡ… rất nhiều rác thải nguy hiểm dưới dòng nước đen ngòm hôi thối. Nước ngấm vào da còn gây nhiều bệnh nấm ngứa da liễu, bệnh về hô hấp, bệnh về nhiễm trùng uốn ván không thể lường trước được.

Rác thải ẩn chứa rất nhiều mối nguy hại cho sức khỏe không thể lường trước được.

Bởi đây là dự án xuất phát từ các bạn trẻ, nên các chi phí về quần áo bảo hộ, dụng cụ hỗ trợ nhóm phải tự lo, rất nhiều nguy hiểm rủi ro các bạn có thể gặp phải. Thế nhưng với tinh thần xông pha của tuổi trẻ táo bạo, dám nghĩ dám làm, đã có khá nhiều con kênh đầy rác đã được các bạn thay áo sạch sẽ hơn. Chẳng hạn kênh Hy Vọng, kênh Tân Trụ (Tân Bình), rạch Xuyên Tâm (Bình Thạnh) cùng nhiều kênh rạch đầy rác khác tại Gò Vấp, quận 12, Thủ Đức…

Tuổi trẻ với tinh thần xông pha không ngại khó, các bạn đã thay áo mới cho rất nhiều con kên trên địa bàn thành phố.

Để bày tỏ sự cảm kích và động viên tinh thần cho các bạn trẻ, sáng 8/2 Thành Đoàn TPHCM đã trao tặng bằng khen cho nhóm với nỗ lực vớt rác trên những con kênh ô nhiễm trên địa bàn thành phố.

Lan tỏa thông điệp đến nhiều người  

Có rất nhiều cách tuyên truyền vận động người dân thực hiện bảo vệ môi trường. Nhưng lựa chọn tự thân lội xuống kênh mương dọn rác, để mọi người thấy tình trạng ô nhiễm đang trầm trọng đến báo động, thấy được dọn dẹp khó khăn, cực khổ thế nào. Đây sẽ là thông điệp thiết thực nhất gửi đến người dân để mọi người ý thức hơn trong việc để rác đúng nơi quy định, tích cực hơn để giữ gìn môi trường sạch đẹp” – anh Lương Ngọc, trưởng nhóm Sài Gòn xanh chia sẻ.

Từ những video nổi bật được nhóm đăng tải trên mạng xã hội, kênh Tiktok chính thức của các bạn đã nhận được hàng trăm nghìn lượt theo dõi, những đoạn clip của nhóm đăng tải có đến hàng triệu lượt xem. Các bạn đã làm rất tốt trong việc mang đến thông điệp xanh cho cộng đồng và truyền cảm hứng hành động cho rất nhiều người, trong đó có cả người nổi tiếng và những người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam.

Thông điệp đã lan tỏa và chạm tới trái tim của rất nhiều bạn trẻ trong và ngoài nước.

Những hành động thiết thực này là minh chứng tiêu biểu cho một lớp trẻ tích cực, phản biện lại suy nghĩ của nhiều thế hệ cha chú xưa về “tụi trẻ bây giờ chỉ biết tận hưởng”. Thế hệ trẻ bây giờ vẫn còn rất nhiều người nhiệt huyết, có cái nhìn rộng mở, luôn đau đáu về việc bản thân cần phải làm gì, hành động thế nào để xứng đáng và không phí hoài tuổi trẻ đang sống.

Tuy còn rất nhiều trăn trở vì những thiếu thốn trang thiết bị bảo hộ, các dụng cụ hỗ trợ để công việc thuận lợi hơn. Cũng như mong muốn tất cả mọi người trong nhóm đều được tiêm ngừa, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe lúc không may gặp rủi ro khi làm việc. Thế nhưng hi vọng không vì lẽ đó mà các bạn từ bỏ đam mê nhiệt huyết, để tiếp tục lan tỏa ý nghĩa cao đẹp về một tương lai xanh sạch đẹp ngay chính nơi mỗi người đang sống.