Du lịch

Hành trình Ladakh bình yên giữa đất Ấn xô bồ

Phan Ngân • 08-01-2018 • Lượt xem: 9010
Hành trình Ladakh bình yên giữa đất Ấn xô bồ

Nhắc đến Ấn Độ, nhiều người sẽ liên tưởng ngay cái nóng hầm hập, sự xô bồ, đông đúc, inh ỏi tiếng còi xe ở thủ đô Delhi. Tuy nhiên chỉ cần đi ngược về phía Bắc của đất nước ấy thôi, những thảo nguyên xanh rờn, rừng lá phong vàng rực và những mặt hồ xanh ngọc bích tĩnh lặng sẽ hoàn toàn chinh phục bạn.

Vào mùa Thu, nơi đây khoác một tấm áo vàng đỏ vô cùng rực rỡ - Ảnh: Phuotvivu

Ladakh, trước kia là một vùng đất của Tây Tạng, cũng như Nepal hay Bhutan, nó được che chở bởi dãy Himalaya hùng vĩ. Thành phố sầm uất nhất vùng này là Leh, đây là nơi tập trung mua bán của người dân và cũng tấp nập các công ty du lịch.

Một buổi sáng thật đẹp ở Leh –Ảnh: Thế Thắng

Hồ Pangong, hồ nước mặn cao nhất thế giới và lớn nhất Ấn Độ. Nơi này chính là địa điểm quay những cảnh cuối cùng của bộ phim “Ba Chàng Ngốc” - là một trong những điểm bạn nhất định phải ghé trong hành trình. Ngoài ra hồ Tso Moriri, Tso Kiagar và Tsokar cũng là 3 hồ nước tuyệt đẹp mà bạn có thể được chiêm ngưỡng nếu đến đây.

Hồ Pangong, vẻ đẹp mê hoặc mang sắc màu tôn giáo - Ảnh: Backpackervn

Với hành trình chông chênh trên chiếc ô tô băng qua những con đường sỏi đá, bạn sẽ có dịp nhìn ngắm cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ như đèo Khardung La pass cao 5,359 m hay Chang La pas cao 5360m. Đặc biệt là núi băng Thajiwas ở Sonamarg, nơi có tuyết phủ quanh năm.

Thajiwas vào tháng 4 năm 2015 - Ảnh: Internet

Đời sống văn hoá nhiều sắc màu của những cư dân xung quanh dãy  Himalaya luôn là một nét đặc trưng không nơi đâu có được. Và với Ladakh thì tu viện Phuktal là một chốn linh thiêng vô cùng đặc biệt. Để đến đây, bạn phải dành 1, 2 ngày leo núi bằng đường bộ lên đến độ cao 3800m. Tu viện nằm biệt lập trong một hẻm núi khổng lồ, nên nó được nhiều thiền sư chọn làm nơi ẩn cư, thiền định từ hơn 2500 năm nay.

Với truyền thống Phật Giáo mạnh mẽ, mỗi gia đình ở Ladakh đều gửi một người con trai của mình xuất thân làm Lạt ma từ khi 5,6 tuổi – Ảnh: FB Nhị Đặng

Zanskar, một vùng đất kì bí và biệt lập từ nhiều thế kỉ, với các lễ hội sắc màu và văn hoá đặc trưng cũng góp phần vào một danh sách dài những lý do bạn nên đến Ladakh. Việc xin visa đến đây cũng khá dễ dàng, với chi phí cho một chuyến đi 7 ngày dao động từ 8-15 triệu, Ladakh là miền đất hứa mà bạn nên đặt chân đến ít nhất một lần trong đời.