ĐỜI SỐNG

Hắt hơi, sổ mũi khi nằm điều hòa thường xuyên, đó là dấu hiệu gì?

Phạm Thành Nhân • 05-03-2023 • Lượt xem: 2430
Hắt hơi, sổ mũi khi nằm điều hòa thường xuyên, đó là dấu hiệu gì?

Nhiều người sẽ liên tục hắt hơi, hoặc chảy nước mũi, khó chịu đường thở sau mỗi sáng ngủ dậy khi nằm điều hòa. Cần phòng tránh và khắc phục tình trạng này như thế nào?

Sau khi ngủ máy lạnh, bạn sẽ thấy có biểu hiện cơ thể thường thấy như sau:

Hắt hơi, hoặc hắt hơi nhiều lần cùng lúc là do khí lạnh từ máy điều hòa làm cho mũi bị kích ứng khiến cho bạn bị hắt hơi một tràng liên tục.

Nước mũi chảy: Nếu nước mũi có màu vàng thì đây là niêm mạc phù nề, sưng viêm. Kèm theo có thêm triệu chứng bị nghẹt mũi

Đau họng kéo theo ho: Khi khí lạnh từ máy lạnh làm cho cổ họng bị ho hoặc do khi khó thở bằng đường mũi phải thở bằng miệng, hít phải khí lạnh làm cho đau họng. Kéo dài có thể làm bị viêm họng.

Nhiều người ngủ điều hòa và có nguy cơ bị viêm mũi dị ứng - Hình minh họa: Internet

Vì sao nhiều người ngủ điều hòa nhưng không bị nghẹt mũi, còn bạn thì bị?

Đó là vì có những nguyên nhân chủ yếu như sau:

Phòng ngủ thiếu độ ẩm

Mở điều hòa thường làm cho độ ẩm của căn phòng bị giảm đi, kéo theo không khí xung quanh khô và lạnh. Đây cũng là lý do gây nên mũi bị kích ứng, làm cho nghẹt thở, hắt hơi.

Nằm ngủ ở hướng gió điều hòa phả vào đầu

Khi mở điều hòa ở mức thấp, gió mạnh, phả thẳng vào đầu, lúc ngủ say cơ thể cũng âm thầm hấp thụ khí lạnh làm cho dễ bị cảm cúm và đau đầu.

Lâu không bảo trì điều hòa

Nếu lâu không kiểm tra, bảo trì máy điều hòa sẽ làm cho nấm mốc, vi khuẩn phát triển, điều hòa bị bụi bẩn nhiều. Những thứ này làm cho không khí của căn phòng bị nhiễm bẩn từ đó làm cho gia chủ bị nhiễm bệnh là điều dễ hiểu.

Không khí không được lưu thông

Khi mở điều hòa thì các cửa của căn phòng sẽ được đóng kín. Vì thế mà không khí bị tích tụ, không được lưu thông làm cho vi khuẩn tăng cao gây nên các bệnh về đường hô hấp.

Cách khắc phục

Cần tăng độ ẩm của phòng ngủ

Bạn dùng máy phun sương còn gọi là máy tạo độ ẩm. Chúng sẽ phun hơi nước ra không khí và làm ẩm. Tất nhiên cũng cần vệ sinh máy thường xuyên để tránh sinh sôi của vi khuẩn, nấm mốc.

Điều chỉnh hướng gió

Có thể điều chỉnh bằng cách không nằm ngủ ở hướng gió trực tiếp của máy lạnh chiếu vào giường hay đầu giường. Nếu không thể thay đổi vị trí giường ngủ hãy điều chỉnh hướng gió của máy lạnh. Gió mạnh phả thẳng vào đầu hãy điều chỉnh về hướng gió nhẹ hoặc chĩa lên trần nhà.

Bảo dưỡng điều hòa định kỳ

Cách này giúp giữ được vệ sinh, tránh vi khuẩn cho phòng ngủ và dùng máy được bền lâu hơn.

Mở cửa phòng

Khi không mở điều hòa, nên mở các cửa sổ của căn phòng để không khí được lưu thông, mát mẻ.

Bổ sung nước và nước trái cây cho cơ thể

Hãy ăn nhiều rau xanh, các loại trái cây và uống nhiều nước để tăng đề kháng cơ thể và bảo vệ hệ hô hấp được khỏe mạnh. Như thế bạn cũng sẽ tránh được các tác hại của bệnh hô hấp.