Phim

HBSO biểu diễn bản giao hưởng số 41 của nhà soạn nhạc vĩ đại Mozart

Đào Nguyễn • 28-03-2018 • Lượt xem: 1832
HBSO biểu diễn bản giao hưởng số 41 của nhà soạn nhạc vĩ đại Mozart

Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch sẽ có buổi biểu diễn chương trình Bản giao hưởng số 41 của Mozart và trích đoạn các vở nhạc kịch nổi tiếng tại Nhà hát TPHCM vào lúc 20 giờ ngày 29.3.

Đêm nhạc được chia thành 2 phần: phần đầu trình diễn các trích đoạn nhạc kịch nổi tiếng thế giới và phần hai dàn nhạc sẽ trình diễn bản giao hưởng số 41 của Mozart.

Bản giao hưởng số 41 cung đô trưởng là tác phẩm dài nhất (33 phút) trong bộ ba bản giao hưởng nổi tiếng số 39, 40, 41 của nhà soạn nhạc thiên tài người Áo Mozart và cũng là tác phẩm cuối cùng của ông ở thể loại này. Tác phẩm được hoàn thành năm 1788, còn được gọi là bản giao hưởng Sao Mộc, viết trên sáo sắt Flute, kèn Ô-boa, kèn Pha-gốt, kèn Cor, kèn Trumpet cung Đô trương và trống cung Đô-Sol... 

Chưa có tài liệu xác định liệu tác giả của bản giao hưởng số 41 đã được nghe trình diễn tác phẩm này lần nào chưa. Với nhiều khán giả, đây cũng là tác phẩm ít được biết đến như bản giao hưởng số 39, 40. Vì vậy, đây là một trong những dịp để khán giả thưởng thức bản giao hưởng đầy quyến rũ này. Các nghệ sĩ của HBSO sẽ biểu diễn bản giao hưởng số 41 dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Trần Vương Thạch.

Nghệ sĩ Đào Mác   

Các trích đoạn nhạc kịch sẽ được biểu diễn ở phần một gồm: Overture, Aria “Durch die Walder, durch die Auen’, Aria “Schweig, damit dich niemand warnt!”,  “Vitoria, der Meister soll leben” trích nhạc kịch “Der Freischütz” (Nhà thiện xạ) của Carl Maria von Weber, Annen-Polka, Op.117 của J. Strauss, Aria “O Dolore! Ed io vivea” trích nhạc kịch “Attila” của Giuseppe Verdi, Duet “Barcarolle" trích nhạc kịch “Les Contes d'Hoffmann” của Jacques Offenbach, Aria “Possente amor” trích nhạc kịch “Rigoletto” của Giuseppe Verdi, Aria "Votre toast, je peux vous le rendre" từ nhạc kịch “Carmen” của Georges Bizet. Phạm Trang, Đào Mác, Nguyễn Thu Hường, Trần Thành Nam, Woo Joo Ho, Trần Hồng Vy, Phạm Duyên Huyền, Phan Hữu Trung Kiệt và dàn hợp xướng sẽ biểu diễn các trích đoạn này.