KHÁM PHÁ

Hé lộ sự thật về dấu chân đầu tiên của Neil Armstrong trên Mặt trăng

Những người quan tâm đến ngành khoa học vũ trụ trước nay vẫn nhiều nghi vấn liên quan dấu chân của phi hành gia Neil Armstrong để lại trên Mặt trăng không khớp với đế đôi giày mà ông mang, đang được trưng bày trong viện bảo tàng. Câu hỏi “tại sao?”, đã có lời giải đáp.

Chuyến bay thứ 5 trong chương trình Apollo của NASA vào ngày 21 tháng 7 năm 1969 đã đánh dấu cột mốc vĩ đại khi lần đầu tiên đưa con người đặt chân lên Mặt trăng. Sự kiện vĩ đại đưa phi hành gia Neil Armstrong đặt bước chân đầu tiên của con người lên bề mặt Mặt Trăng được tường thuật trực tiếp và phát sóng trên toàn cầu. Tuy nhiên, thế giới ngày nay vẫn nhiều nghi vấn do dấu chân của ông để lại trên Mặt trăng không khớp với đế đôi giày mà ông mang, đang được trưng bày trong viện bảo tàng.

Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu những họa tiết trên đế đôi giày của bộ đồ phi hành gia được chụp vào năm 2015 đang đặt tại Bảo tàng Hàng không và Vũ trụ quốc gia của Smithsonian với bức ảnh chụp dấu chân đầu tiên trên Mặt Trăng. Các nhà phân tích phát hiện ra rằng ngoài bộ đồ Apollo/Skylab A7L mà Armstrongs và phi hành đoàn mặc lên người thì họ còn có nhiều dụng cụ khác nữa. Cụ thể là một đôi giày bọc ngoài đôi giày chính, dùng để ngăn cản bụi, nước vào đôi giày chính. Và dấu chân để lại trên Mặt Trăng chính là đế của đôi giày bọc ngoài.

Được biết phi hành đoàn Apollo 11 đã phải bỏ lại trên Mặt Trăng khoảng 100 vật phẩm để giảm nhẹ trọng lượng của tàu vũ trụ, gồm cả ống kính, chất thải cơ thể và cả đôi giày bọc ngoài kia. Điều này cũng lý giải vì sao đôi giày bọc ngoài không được trưng bày trong bảo tàng giống như các trang thiết bị khác.

Video Đang Hot

Xà phòng "handmade" dễ làm và tiện dụng