ĐỜI SỐNG

Hiểm họa tiềm ẩn đối với sức khỏe từ việc tự ý ngâm rượu từ thảo dược, động vật

Trung Tú • 11-10-2022 • Lượt xem: 338
Hiểm họa tiềm ẩn đối với sức khỏe từ việc tự ý ngâm rượu từ thảo dược, động vật

Không ít người hiện nay áp dụng phương pháp uống các loại rượu ngâm thảo dược hoặc động vật với mục đích bồi bổ sức khỏe, tăng cường khí huyết giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Nhưng theo ý kiến từ các chuyên gia, việc tự ý sử dụng rượu ngâm có thể ẩn chứa rất nhiều nguy hiểm đối với sức khỏe.

Hiểm họa từ việc tự ý sử dụng rượu ngâm

Theo Đông y, một số loại thảo được và động vật nếu được ngâm đúng cách, đúng liều lượng có tác dụng chữa bệnh, tăng cường sức khỏe, bồi bổ khí huyết, hỗ trợ trong việc điều trị các bệnh liên quan đến xương khớp.  Các loại thảo dược, động vật đạt chất lượng, đảm bảo nguồn gốc rõ ràng, được vệ sinh sạch sẽ đảm bảo an toàn thực phẩm và phải được ngâm đúng tỷ lệ mới đảm bảo ao toàn sức khỏe và có thể phát huy tác dụng chữa bệnh.

Tuy nhiên, không phải nguyên liệu nào cũng có thể dùng để ngâm rượu. Đa phần mọi người đều không có kiến thức về việc ngâm rượu, chỉ ngâm rượu với tâm lý “có gì dùng nấy”, tự ý sử dụng các loại nguyên liệu có sẵn như rắn, ếch, tắc kè, các loại rễ cây, củ quả…  thậm chí có người còn chôn rượu đã ngâm xuống đất 3 - 6 tháng để rượu thơm ngon hơn khi uống dẫn đến nhiều tình trạng ngộ độc rượu đáng tiếc xảy ra.

Khi ngộ độc rượu, cơ thể sẽ xuất hiện các triệu chứng như nôn, ói, nhìn mờ, co giật… Trên thực tế các bệnh viện trên cả nước đã ghi nhận không ít trường hợp ngộ độc do sử dụng các loại rượu ngâm các loại thảo dược, động vật. Chẳng hạn như trường hợp Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên đã tiếp nhận và điều trị cho hai bệnh nhân bị ngộ độc aconitin do sử dụng củ ấu tàu để ngâm thuốc dẫn đến rối loạn chức năng tim.

Hiện nay vẫn còn xảy ra tình trạng nhiều người tự ý ngâm rượu với các nguyên liệu không rõ nguồn gốc, dù cho các phương tiện truyền thông đã cảnh báo rất nhiều lần về mối nguy hại của việc làm này.    

Sử dụng rượu ngâm thực vật, động vật đúng cách

Theo TS.BS Trương Thị Ngọc Lan, các loại thảo dược ngâm với rượu có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, có thể sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh như đau nhức xương khớp, yếu sinh lý, kém ăn, mất ngủ… rất hiệu quả.

Nhưng theo bác sĩ Lan chia sẻ, tùy theo cơ địa của mỗi người mà sẽ mang đến những hiệu quả khác nhau, thuốc có thể phù hợp với người này nhưng không phù hợp với người kia. Bởi vậy khi kê đơn cho bệnh nhân, chúng tôi rất hiếm khi cho sử dụng các loại rượu thuốc này. Thảo dược có rất nhiều loại khác nhau, có loại lành tính nhưng cũng có loại độc tính nếu mang đi ngâm rượu sẽ dẫn đên tình trạng ngộ độc gây nguy hiểm đến tính mạng. Bác sĩ Lan khuyến cáo mọi người không nên tự ý ngâm rượu tại nhà nếu không có sự tư vấn của các bác sĩ Đông y.

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng rượu ngâm, mọi người cần phải đảm bảo một số nguyên tắc. Rượu dùng để ngâm phải được làm từ gạo, hoàn toàn không được sử dụng rượu có chứa methanol hoặc rượu không rõ nguồn gốc. Nguyên liệu dùng để ngâm rượu phải đạt tiêu chuẩn, được vệ sinh sạch sẽ trước khi ngâm và phải ngâm đúng liều lượng theo chỉ định của bác sĩ Đông y.