ĐỜI SỐNG

Hiểm họa từ việc khoe khoang trên mạng xã hội

Nguyễn Hậu • 28-04-2023 • Lượt xem: 2123
Hiểm họa từ việc khoe khoang trên mạng xã hội

Bất cứ ai cũng có thể vô tình biến mình trở thành miếng mồi ngon của những tên tội phạm khi khoe khoang hay tiết lộ quá nhiều thông tin cá nhân trên mạng xã hội.

Trước sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, mạng xã hội dần trở lên quen thuộc đối với mọi người, một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Người ta sử dụng mạng xã hội với nhiều mục đích khác nhau như: kết bạn, chia sẻ, giao lưu, buôn bán, học tập, tìm kiếm khách hàng... Vì vậy nhiều người không ngại ngần gì khi chia sẻ tất cả mọi thứ lên mạng từ những món quà, nhà cửa, xe cộ, con cái, mối quan hệ giữa vợ chồng, những chuyến đi chơi, lịch trình làm việc...

Hiểm họa từ việc khoe khoang

Việc khoe khoang trên mạng để thể hiện bản thân, thu hút khách hàng hay đơn giản chỉ là sở thích, thói quen, nhưng vô tình lại biến mình trở thành mục tiêu của kẻ trộm. Ngoài ra việc khoe khoang vô ý cũng có thể khơi dậy lòng ghen tị, đố kỵ hay những cảm xúc tiêu cực khác gây ảnh hưởng đến tình cảm, mối quan hệ với bạn bè, gia đình hay những người xung quanh.

Hậu quả khi khoe khoang trên mạng xã hội - Hình ảnh minh họa

Mới đây một phụ nữ đã trở thành nạn nhân của một vụ cướp giật tài sản. Nguyên nhân được công an cho biết đó là do: người phụ nữ này đã quá bất cẩn khi chia sẻ nhiều thông tin riêng tư lên mạng xã hội. Chị đã vô tình tự biến mình trở thành mục tiêu theo dõi từ rất lâu của những tên tội phạm. Qua Facebook chúng đã biết được địa chỉ nhà riêng, cơ quan, đường đi tắt chị thường đi qua hàng ngày để đến chỗ làm. Chúng đã lên kế hoạch lợi dụng cơ hội khi chị đi qua đoạn đường vắng để cướp giật điện thoại của chị.

Cách đây ít lâu, công an quận Hà Đông, Hà Nội vừa triệt phá một ở nhóm tội phạm chuyên cướp giật trên nhiều tuyến đường. Một trong số các nạn nhân của nhóm tội phạm này là anh T.A.H thường trú tại La Khê, Hà Đông, Hà Nội. Khi đang đi xe máy một mình trên đường Văn Phú, phường Phú La hướng ra quốc lộ 6 thì anh bất ngờ bị giựt mất sợi dây chuyền vàng mặt ngọc đeo trên cổ. Hai đối tượng cướp giật đi xe máy không biển kiểm soát đã nhanh chóng biến mất sau khi gây án.

Sau khi anh T.A.H trình báo, công an Hà Đông nhanh chóng phá án và bắt được ổ nhóm tội phạm này chỉ sau 48 tiếng. Tại cơ quan công an, đối tượng Dương Ngọc Toàn khai nhận một lần lang thang trên mạng, vô tình nhìn thấy bài đăng của anh T.A.H khoe sợi dây chuyền giá trị 100 triệu đồng. Ngay lập tức Toàn đã tìm được thông tin địa chỉ của anh T.A.H trên tài khoản mạng xã hội. Sau nhiều ngày bám theo anh T.A.H để nắm bắt quy luật di chuyển, lợi dụng lúc anh H sơ hở chúng đã ra tay hành động.

Hãy tỉnh táo khi lựa chọn đăng tin trên mạng xã hội

Theo các chuyên gia có rất nhiều biện pháp để phòng ngừa tội phạm trên mạng xã hội nhưng trước hết phải đến từ chính người dùng mạng xã hội. Họ cần cân nhắc, lựa chọn nội dung đăng tải lên mạng xã hội một cách thông minh và khôn ngoan.

Bảo mật thông tin cá nhân - Hình minh họa

Thứ nhất là trong bất cứ bài đăng, video, hình ảnh đăng tải lên mạng xã hội không được tiết lộ bất kỳ thông tin cá nhân nào.

Thứ hai khi muốn chia sẻ chuyến du lịch hay chuyến công tác tốt nhất nên đợi đến khi về nhà hãy đăng tải thông tin, hình ảnh về chuyến đi của mình.

Thứ ba khi vắng nhà trong thời gian dài, bạn nên nhờ người nhà, bạn bè thân thiết, hàng xóm trông nhà giúp để kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường.

Thứ tư hãy lắp đặt camera thông minh, khóa chống trộm để theo dõi từ xa thông qua điện thoại, laptop. Ngoài ra hãy khóa cửa trong để kẻ xấu nghĩ rằng bạn đang ở trong nhà.