KHÁM PHÁ

Hố đen có thực sự là 'cánh cổng' sang vũ trụ khác?

Sky • 21-03-2019 • Lượt xem: 1585
Hố đen có thực sự là 'cánh cổng' sang vũ trụ khác?

Các lỗ đen bí ẩn trong vũ trụ được biết đến với năng lượng mạnh mẽ. Hố đen cũng được mô tả như cổng nối không gian và thời gian, hoặc cổng đi đến chiều không gian khác. Nó có thể hiện thực hóa du lịch xuyên không gian, nếu như đúng loại hố đen.

 

Nghiên cứu mới cho thấy, năng lượng như vậy thực sự có thể giúp con người đi từ hệ mặt trời của chúng ta sang hệ mặt trời khác. 

Du lịch giữa các vì sao cho đến nay vẫn là một khái niệm xa vời bất chấp những tiến bộ mới nhất trong công nghệ vũ trụ. Hành trình như vậy sẽ đòi hỏi chi phí cao đáng kể, thời gian và nhiên liệu cực kỳ nhiều.

Nhưng đối với David Kipping, người đứng đầu phòng thí nghiệm Cool Worlds của Đại học Columbia, việc đi từ hệ thống sao này sang hệ thống khác có thể là một thực tế với sự trợ giúp của các lỗ đen.

Ông cho rằng một con tàu vũ trụ có thể sử dụng lực hấp dẫn của lỗ đen để đạt tốc độ đáng kinh ngạc du hành không gian.

Trong nghiên cứu của mình, Kipping đã đề xuất luận thuyết được đưa ra bởi nhà vật lý lý thuyết Freeman Dyson vào những năm 1960. Ý tưởng là sử dụng lực hấp dẫn cực mạnh từ các ngôi sao nhị phân để tàu vũ trụ nhận được sự gia tăng đáng kể về vận tốc.

Mở rộng khái niệm của Dyson, Kipping cho biết các lỗ đen có thể mang lại những cú bắn trọng lực mạnh hơn qua sóng hấp dẫn phát ra từ nó. Ông cho biết, có 100 triệu lỗ đen trong thiên hà Milky Way và chúng có thể phát tín hiệu sóng hấp dẫn mạnh.

Kipping muốn sử dụng các lỗ đen nhị phân cho việc di chuyển giữa các vì sao, hệ mặt trời. Ông giải thích rằng, các lỗ đen nhị phân xuất hiện như những chiếc gương khổng lồ phản chiếu nhau, phát sóng hấp dẫn tương tác với vận tốc rất cao.

Khai thác nguồn năng lượng lớn như vậy sẽ cho phép tàu vũ trụ du hành không gian dễ dàng mà không cần tốn quá nhiều nhiên liệu, năng lượng.