ĐỜI SỐNG

Hoa gạo thắp lửa bên ngôi chùa cổ nghìn năm tuổi

Bài và ảnh: Hà Thành • 14-03-2023 • Lượt xem: 1501
Hoa gạo thắp lửa bên ngôi chùa cổ nghìn năm tuổi

Tháng Ba – mùa hoa gạo nở. Và những cây hoa gạo ở Chùa Thầy trổ hoa làm đẹp đến nao lòng không gian ngôi chùa cổ...

Không biết tự bao giờ, hình ảnh chùa Thầy (xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội) – ngôi chùa được dựng từ thời Lý, tới nay đã ngót nghìn năm tuổi - gắn liền với những cây gạo và mùa hoa gạo. Cứ mỗi độ tháng Ba về, khi những cây gạo trổ hoa, là ngôi chùa cổ kính như bừng lên trong một sắc thái mới rất khác lạ và cũng rất đỗi thân thuộc. Những bông hoa đỏ như những ngọn lửa thắp trên bầu trời xanh, in trên vách núi xa, làm duyên trước thủy đình, rụng xuống sân chùa, rụng trên mặt nước, trên mái ngói rêu phong… làm cho không gian trở nên duyên dáng và đầy quyến rũ. Hình ảnh hoa gạo chùa Thầy trở thành một nét đặc trưng, kinh điển và rất riêng của một vùng quê ngoại thành Hà Nội.

Tháng Ba về, nhiều người lại hỏi nhau: Hoa gạo chùa Thầy nở chưa? Đi thăm chùa Thầy mùa hoa gạo là lời hẹn hò của bao người, để ngắm nhìn, để cảm, để yêu một mùa hoa Hà Nội.

Như lời hẹn ước, tới tháng Ba, những cây hoa gạo ở Chùa Thầy lại nở hoa, làm nên nét đẹp rất riêng trong không gian ngôi chùa cổ kính. Hoa gạo nở đỏ rực nổi bật, ấn tượng thu hút mọi ánh nhìn.

Rất nhanh chóng, nơi đây thành điểm đến của nhiều người tới chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoa gạo và chụp ảnh lưu niệm với mùa hoa gạo.

Trước kia, sân Chùa Cả (chùa chính dưới chân núi) có 5 cây hoa gạo. Nhưng 4 cây đã chết, còn một cây nằm mé bên trái chùa, gần cầu “Nhật Tiên Kiều” Nhà chùa trồng thêm 2 cây mới. Hiện tại trong 3 cây này 2 cây ra hoa đứng cạnh nhau, trong đó cây lớn là cây còn lại của 5 cây cũ, còn 1 cây mới trồng đối xứng qua sân chùa chưa ra hoa.

Cây gạo cổ thụ ở trước chùa Cả. Nơi đây là một khoảng sân rộng, là sân lễ hội cũng như là nơi khán giả xem múa rối nước ở thủy đình trên hồ.

Hai cây gạo đang ra hoa đứng kế bên hồ nước. Bên trái ảnh là Chùa Cả.

Cây gạo cổ thụ cao khoảng 30m, với đường kính gốc cỡ 3 người ôm.

Mùa hoa, cây rụng hết lá, chỉ có những bông hoa đỏ rực trên cành.

Những bông hoa như thắp lửa trên nền xanh của núi…

… hay trên nền trời xanh tháng Ba.

Hoa gạo làm duyên trước thủy đình trên hồ. Đây là một kiến trúc đặc sắc, hình ảnh tiêu biểu của Chùa Thầy. Thủy đình này được sử dụng để múa rối nước, hiện vẫn còn sử dụng trong những dịp lễ hội.

Những cành hoa rủ xuống hồ đẹp xao xuyến.

Rất nhiều người tìm tới đây để chụp ảnh cây hoa gạo đặc biệt này.

Và những cô gái tha thướt trong những tà áo dài không bỏ lỡ cơ hội để ghi lại những hình ảnh đáng nhớ.

Những bông hoa rụng trở thành “đạo cụ” để nhớ một mùa hoa.

Thủy đình là một bối cảnh đẹp không thể bỏ qua cho những bức ảnh lưu niệm.

Những bông hoa rụng trên mặt hồ vẫn như cồn cào thắp lửa

Hoa rụng trên mái cầu cổ “Nhật Tiên Kiều” như một dấu lặng gợi chút bâng khuâng.

Toàn cảnh sân Chùa Cả, hồ nước, thủy đình và những cây hoa gạo nhìn từ trên núi Sài Sơn.