GIẢI TRÍ

Hoa hậu Hòa bình Myanmar bị truy nã

Đan Thuỳ • 09-04-2021 • Lượt xem: 147
Hoa hậu Hòa bình Myanmar bị truy nã

Han Lay bị chính quyền quân sự Myanmar phát lệnh truy nã vì lên tiếng kêu gọi thế giới hỗ trợ đất nước tại cuộc thi Miss Grand International.

Ngày 7.4, tờ Thai BPS đã đưa tin chính quyền quân sự Myanmar đã phát lệnh truy nã Miss Grand Myanmar – Han Lay sau khi cô có bài phát biểu về cuộc đấu tranh dân chủ đang diễn ra tại đất nước mình cũng như những hành động bạo lực mà chính quyền quân đội đã gây ra cho người dân nước này.

Myanmar Celebrity TV club – chuyên trang truyền thông nổi tiếng tại Myanmar cũng đã xác nhận thông tin này. Những người đã cử cô đến Thái Lan thi Miss Grand International cũng đã bị phát lệnh bắt giữ. Người nhà của Han Lay cũng bị ban hành lệnh cấm ra khỏi đất nước.


Miss Grand Myanmar - Han Lay - Ảnh: Internet

Chính quyền quân sự Myanmar chưa bình luận về thông tin này, nhưng các nguồn tin cho hay bài phát biểu “khẩn thiết kêu gọi cộng đồng quốc tế” hỗ trợ Myanmar của Han Lay đã khiến họ hành động.

Thông tin này lập tức được chia sẻ rầm rộ trên các diễn đàn sắc đẹp quốc tế và nhận được sự chú ý của đông đảo cộng đồng mạng. Nhiều người không khỏi lo lắng cho sự an toàn của Han Lay. Theo Philippines Star, lần cuối cùng Han Lay được nhìn thấy là cùng top 5 Miss Grand International chụp ảnh quảng bá du lịch tại đảo Phuket, Thái Lan. Trên Instagram những ngày qua, người đẹp vẫn tích cực chia sẻ tình hình chính trị quê nhà và kêu gọi sự giúp đỡ từ quốc tế để Myanmar nhanh chóng chấm dứt tình trạng bạo lực đẫm máu.

Vào đêm chung kết Miss Grand International tối 27.3, Han Lay đã bật khóc khi chia sẻ về tình hình bất ổn tại quê nhà. Cô lên tiếng khẩn cầu sự giúp đỡ người dân Myanmar: “Làm ơn hãy giúp đỡ Myanmar, chúng tôi cần sự hỗ trợ của bạn bè quốc tế ngay lúc này”. Sau đó, Han Lay xúc động khi thể hiện ca khúc Heal the World và nhận được sự cổ vũ từ phía khán giả.

Sau khi kết thúc Miss Grand International, Han Lay không về nước mà quyết định ở lại Thái Lan một thời gian để đảm bảo an toàn. Theo Thai PBS News, ông Nawat sau đó đã tuyên bố với các phương tiện truyền thông rằng đơn vị này sẽ tiếp tục hỗ trợ cô ở lại Thái Lan ít nhất trong 3 tháng tới. Trong thời gian chờ tình hình cải thiện, Han Lay sẽ được tạo điều kiện ăn ở và làm việc ở xứ chùa vàng.

Theo Angelopedia hôm 7.4, trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Han Lay cho biết khi rời Myanmar đến Thái Lan, cô đã nhận thức được khả năng mình sẽ gặp rủi ro và cần ở lại xứ chùa vàng một thời gian. “Tôi rất lo lắng cho gia đình và sự an toàn của mình vì tôi đã nói rất nhiều về quân đội và tình hình ở Myanmar. Tại đất nước chúng tôi, mọi người điều biết rõ rằng luôn có giới hạn trong việc đề cập đến những gì đang diễn ra”, cô chia sẻ. Người đẹp cũng cho biết mặc dù cô không được quân đội hay bất kỳ quan chức nào khác từ Myanmar liên lạc sau bài phát biểu của mình nhưng nhiều tài khoản mạng xã hội đã tấn công nàng hậu. “Trên mạng xã hội, họ đe dọa tôi, nói rằng nhà tù Myanmar vẫn đang đợi đến lúc tôi quay lại”, Han Lay tiết lộ với truyền thông.

Trước đó, chính quyền Myanmar cũng đã ban hành lệnh bắt giữ 20 người nổi tiếng là các ca sĩ, diễn viên, những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội và các nhà hoạt động. Những người nổi tiếng này bị cáo buộc kích động công chức tham gia vào phong trào chống đối và ủng hộ Ủy ban đại Diện Pyidaungsu Hluttaw, vốn được thành lập bởi các nghị sĩ dân cử đã thắng cuộc bầu cử cuối năm 2020. Nhóm này đã bị chính quyền quân sự xem là tổ chức bất hợp pháp, theo một bản tin trên truyền hình quân đội.

Theo 1thegioi.vn