GIẢI TRÍ

Hoàng Duyên nhận giải 'Best New Asian Artist' tại MAMA 2021

Anh Châu • 14-12-2021 • Lượt xem: 125
Hoàng Duyên nhận giải 'Best New Asian Artist' tại MAMA 2021

Lễ trao giải MAMA 2021 - Mnet Asian Music Awards diễn ra tại Hàn Quốc đã trao cho Hoàng Duyên - tân binh Vpop giải thưởng Best New Asian Artist - Nghệ sĩ mới xuất sắc tại Việt Nam.

Trong bức thư gửi tới người hâm mộ trên Facebook, bên cạnh việc gửi lời cảm ơn tới mọi người, Hoàng Duyên chia sẻ, âm nhạc đã thay đổi cuộc đời cô rất nhiều. Nhưng có những điều vẫn mãi ở đó: “Vẫn là con bé thích chạy xe máy đi làm mỗi ngày, vẫn thích ở một mình mặc kệ thế giới ngoài kia, vẫn là cô bé ngẩn ngơ hay viết nhạc tình yêu nhưng lại chẳng có mảnh tình vắt vai”. Hoàng Duyên khẳng định, cho tới ngày nhận giải Mnet Music Awards, nữ ca sĩ vẫn “tưởng là giấc mơ".

Xin chào, tôi là Hoàng Duyên đến từ Việt Nam. Tôi không tạo ra âm nhạc, nhưng chính âm nhạc đã tạo nên con người tôi. Nhờ âm nhạc, tôi tìm thấy mình và được gặp gỡ tất cả mọi người. Tôi sẽ luôn làm việc chăm chỉ để xứng đáng với sự yêu thương của mọi người. Cám ơn tất cả rất nhiều vì đã trao cho tôi giải thưởng này” - Hoàng Duyên chia sẻ trong clip nhận giải.


Trong bộ ảnh cùng cúp Best New Asian Artist MAMA 2021, Hoàng Duyên lựa chọn trang phục Việt Nam truyền thống từ thương hiệu chuyên cổ phục Việt - Hoa Niên.


Nữ ca sĩ cột khăn sử dụng tấm khăn buộc nơ lớn được lấy cảm hứng từ những bức tranh của Lê Phổ và Mai Trung Thứ, cùng phong cách buộc khăn của các quý bà Nam Bộ, kết hợp áo dài ngũ thân trong kỹ thuật in hiện đại và nhiều chi tiết phản ánh văn hóa đại chúng.


Hoàng Duyên đội nón Nghệ với quai tơ màu đỏ, đầu búi tóc và cổ đeo kiềng chạm, kết hợp cùng áo Mớ Ba của miền Bắc với việc lồng nhiều lớp áo ngũ thân khác màu.


Dựa trên phom dáng của áo mệnh phụ và phi tần thời Nguyễn của Huế, Hoàng Duyên trong thiết kế áo Nhật Bình còn mang hình ảnh hoa sen - loài hoa cao quý thể hiện văn hóa truyền thống Việt.

Trước Hoàng Duyên, có hai nghệ sĩ Việt Nam từng nhận giải Best New Asian Artist là Orange (năm 2019) và AMEE (năm 2020). Như vậy, Hoàng Duyên trở thành nghệ sĩ Việt thứ 3 được MAMA vinh danh trong hạng mục giải thưởng này.

Ngày 8/3/2021, Hoàng Duyên chính thức debut với sản phẩm âm nhạc Chàng trai sơ mi hồng. Hoạt động nghệ thuật chưa đầy 9 tháng, Hoàng Duyên để lại ấn tượng trong lòng khán giả nhờ định hướng rõ ràng - theo đuổi con đường âm nhạc hiện đại, cập nhật xu hướng thế giới kết hợp các yếu tố ngũ cung mang âm hưởng dân ca Việt Nam. Hình tượng hoa sen gắn liền xuyên suốt với Hoàng Duyên không chỉ là biểu tượng cho tính thuần Việt mà còn phần nào tương đồng với hành trình vượt khó, kiên trì với đam mê của một cô gái tỉnh lẻ một mình lên Sài Gòn lập nghiệp.

Mặc dù debut trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, trải qua khoảng thời gian thị trường giải trí đóng băng vì giãn cách xã hội, Hoàng Duyên vẫn phát hành thành công 3 sản phẩm. Ngoài sản phẩm debut Chàng trai sơ mi hồng, Hoàng Duyên hợp tác cùng JSOL ra mắt MV Sài Gòn hôm nay mưa - đây cũng là một sáng tác của Hoàng Duyên, do nhạc sĩ Khắc Hưng phối khí. Ca khúc Sài Gòn đau lòng quá kết hợp cùng nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền cũng nhận được sự yêu mến của đông đảo khán giả trẻ, lọt Top Trending YouTube và dẫn đầu BXH iTunes Việt Nam.

Theo thống kê của Spotify Việt Nam, trong năm 2021, Hoàng Duyên đạt 12,3 triệu lượt streams, tiếp cận hơn 918 nghìn người nghe từ 133 quốc gia. Ca khúc Sài Gòn đau lòng quá cũng nằm trong top nhạc Việt 2021, và ca khúc Chàng trai sơ mi hồng đưa Hoàng Duyên vào top nữ nghệ sĩ 2021. Đồng thời, top bài hát 2021 của Spotify Việt Nam cũng có sự xuất hiện của 2 ca khúc Sài Gòn đau lòng quá và Sài Gòn hôm nay mưa.

Đáp lại tình yêu thương và sự ủng hộ của khán giả, năm 2022, Hoàng Duyên sẽ tiếp tục phát hành những sản phẩm âm nhạc chỉn chu, chất lượng. Hiện tại, nữ ca sĩ đang chuẩn bị cho sản phẩm âm nhạc chính thức thứ hai, sau MV Chàng trai sơ mi hồng.