GIẢI TRÍ

Hoàng Thùy Linh lại gây ‘bão’ với ca khúc mới

Y Diệp • 10-08-2019 • Lượt xem: 992
Hoàng Thùy Linh lại gây ‘bão’ với ca khúc mới

Sau thành công của MV “Để Mị nói cho mà nghe”, Hoàng Thùy Linh lại gửi những dòng tâm sự qua một sản phẩm mới hoàn thành: 'Tứ Phủ'. Cô chia sẻ: “Đã đến lúc tôi cần tập trung làm những việc mà cuộc đời vốn sắp đặt cho tôi. Sau Tứ Phủ sẽ còn nhiều những mục tiêu mà tôi phải hoàn thành trong năm nay. Một album phòng thu thứ ba thực sự phản ánh cái ngông cuồng và lạ kỳ nhất bên trong Hoàng Thùy Linh chờ đến ngày bộc phát…”.

 

Tin, bài liên quan:

Hoa hậu H’Hen Niê, Hoàng Thùy Linh... hóa thôn nữ

Vĩnh Thụy lên tiếng chuyện chia tay Hoàng Thùy Linh vì clip năm xưa

Run run ngọc vỡ con tim này. Ai thêu gấm lên đồi hoang vu. Đào phai mấy kiếp thân em đọa đày". “Những câu hát đầu tiên của Tứ Phủ được cất lên trong phòng thu đã từng khiến chính bản thân tôi nổi da gà”, nữ ca sĩ chia sẻ.

 

 

Hoàng Thùy Linh chẳng dám ngờ đến một ngày mình và những người cộng sự có thể mang không gian hùng tráng, linh thiêng nơi cõi thực của một tín ngưỡng nội sinh mang đậm sắc Việt vào một bài hát. Tứ Phủ không còn đơn thuần là một MV, mà là niềm tự hào của toàn thể ê-kíp thực hiện suốt một năm ròng.

Gần 2 tháng sau khi Để Mị nói cho mà nghe được phát hành và gặt hái những kết quả mỹ mãn mà chính bản thân Hoàng Thùy Linh cũng không nghĩ tới, cô lại tiếp tục gửi những dòng tâm sự qua một sản phẩm mới.

 

 

3 năm trước, khi Bánh trôi nước thành công và tạo được sự lan tỏa rộng rãi, Hoàng Thùy Linh giật mình nhận ra đâu mới là nơi mình thực sự thuộc về. Bánh trôi nước như một cánh cửa để cô bước chân vào thế giới nghệ thuật mà bản thân mình khao khát nhất, nơi mà Hoàng Thùy Linh dốc hết mọi sáng tạo và khát khao của mình để xứng với hai chữ “nghệ sĩ".

Nhiều người trách tôi, tiếc cho tôi vì đã bỏ lỡ gần 3 năm dài đáng lý ra cái tên Hoàng Thùy Linh có thể bật xa hơn, cao hơn những thành tựu hiện tại. Tôi hiểu và trân trọng những sự quan tâm ấy. Nhưng, tôi không ngồi không hay thảnh thơi chơi đùa, càng không loay hay trong 3 năm ấy. Tôi im lặng và cố gắng hoàn thành những gì mà từ lúc mới vừa chớm nở trong đầu đã nhận lấy không ít nghi ngại. Để rồi hôm nay, khi Tứ Phủ có thể chính thức ra mắt khán giả, tôi mới dám chia sẻ hay thở than”.

Có thể xem Tứ Phủ là một bước đi dài hơn, khó hơn, là một sự thăng hoa của những gì mà Bánh trôi nước đã mang lại. Đây là bài hát có thời gian thai nghén lâu nhất của Hoàng Thùy Linh, một năm trời từ khi những ý nghĩ đầu tiên được manh nha. Nhạc sĩ Hồ Hoài Anh đã mất đến 3 tháng để hoàn thành phần giai điệu, nhà thơ Ngân Vi mất 4 tháng để viết lời, Triple D và Long Halo tốn thêm 5 tháng nữa để phối khí, cộng lại ngót nghét một năm.

Ý tưởng về Tứ Phủ ra đời đơn giản vì một Bánh trôi nước chưa đủ để thể hiện hết nét đẹp của phụ nữ Việt Nam. Trong văn hóa dân gian, trong những chuyện kể của Việt Nam hay cả trong những huyền tích của tín ngưỡng, vẫn còn rất nhiều những người phụ nữ ít được nhớ mặt, biết tên. Trong lúc tìm tòi, tôi được truyền cảm hứng mạnh mẽ từ một huyền tích của đạo Mẫu về một vị thánh Cô đã giúp vua Lê kháng chiến chống từ một huyền tích của đạo Mẫu về một vị thánh Cô đã giúp vua Lê kháng chiến chống giặc, ngày ngày đợi chờ người quân tử nhưng duyên phận éo le, đến khi thác hóa vẫn một lòng trung trinh.

Dù là câu chuyện có đoạn kết dang dở, nhưng người đời cũng kháo nhau rằng, vị thánh cô kia vốn là người nhà trời, giáng thế để giúp vua giữ nước, khi tròn trách nhiệm thì cũng là lúc cô rời khỏi thế gian để về với cửu trùng thiên.

Tứ Phủ như đúng tên gọi của bài hát, đại diện cho bốn phủ Thiên (trời), Địa (đất), Thoải (nước), Nhạc (rừng), là một thế giới bao la của văn hóa dân gian Việt Nam mà giới trẻ cần được biết đến.