ĐỜI SỐNG

Hồi hộp chờ diện mạo mới, vừa bùng nổ vừa có kế thừa của U.23 Việt Nam

DDVN • 31-05-2022 • Lượt xem: 379
Hồi hộp chờ diện mạo mới, vừa bùng nổ vừa có kế thừa của U.23 Việt Nam

U.23 Việt Nam đã định hình lối chơi cho VCK U.23 châu Á. Đó là sơ đồ 4-3-3 thiên về tấn công phản ánh triết lý mới của tân HLV Gong Oh-kyun được người hâm mộ chờ đợi diện mạo mới vừa bùng nổ vừa có tính kế thừa.

Ngay giai đoạn đầu khi mới đến Việt Nam, HLV Park Hang-seo cũng từng thử nghiệm trong vài giải đấu. Kết quả tích cực cũng có khi các mũi tấn công khá đa dạng từ mọi hướng, nhưng số bàn thua cũng nhiều. Sau thời gian, ông Park quay về với sơ đồ 3-5-2 hoặc 3-4-3 chú trọng phòng ngự hơn và đến giờ đó chính là chiến thuật đang được áp dụng thành công cho bóng đá Việt Nam.


U.23 Việt Nam (8) chọn lối đá tấn công trước đối thủ mạnh UAE

Chuyên gia bóng đá Đoàn Minh Xương nói: “HLV Park Hang-seo đã rút ra nhiều bài học từ thực tế và xây dựng công thức chơi phù hợp với đặc điểm bóng đá Việt Nam. Không phải chúng ta không chú trọng tấn công, nhưng bóng đá Việt Nam muốn thắng đối phương trước hết phải không thua đã.

Ông Park sớm nhìn ra điều này nên đã quyết tâm ổn định sơ đồ 3 trung vệ nhằm đảm bảo chắc chắn ở khu vực phòng thủ trung lộ. Khi đã vun đắp cho sự vững chãi này rồi thì việc phát triển cách chơi phòng ngự phản công hay tấn công có kiểm soát luôn được ông Park thực thi bằng nhiều cách. Thực tế qua nhiều giải cho thấy các đội tuyển Việt Nam phù hợp với cách đá phòng ngự phản công hơn là tấn công có kiểm soát vì cầu thủ Việt Nam cần có không gian hoạt động, xoay trở và phát huy sự nhanh nhạy của mình. Đá tấn công gặp đối thủ phòng ngự dày như ở AFF Cup hay SEA Games vừa rồi, nhiều vị trí của tuyển Việt Nam dễ rơi vào trạng thái loay hoay, bức bách vì áp lực buộc phải tìm bàn thắng nên xử lý cơ hội không tốt. Hàng công của Việt Nam chưa có những mũi nhọn tầm cỡ tự mình có thể tạo đột biến hoặc biết làm cho thế thủ đối phương chao đảo nên chơi tấn công đôi lúc dễ đâm đầu vào tường”.


U.23 Việt Nam sẽ đá tấn công

Ông Xương cho rằng chính vì điểm yếu đó của các tiền đạo Việt Nam nên không dễ một sớm một chiều họ có thể thích nghi ngay khi buộc phải cầm bóng tấn công một cách mạnh dạn. Việc này đòi hỏi cần phải kiên trì và để xem những nhân tố mới ở tuyến giữa và tuyến đầu được HLV Gong Oh-kyun chọn lựa phát huy ra sao. “Việc U.23 Việt Nam thay đổi cách chơi ở VCK U.23 châu Á có thể là một cách làm táo bạo từ tân HLV Gong Oh-kyun theo khuynh hướng tấn công gây sức ép liên tục, nên phải chờ vào giải chính thức mới thẩm định.

Hơn nữa cũng chưa vội đánh giá nhà cầm quân mới mà cần chờ thêm thời gian. Nhưng tôi cho rằng nguyên tắc quan trọng nhất mà U.23 Việt Nam cần phải chú ý, đó là phải có tính kế thừa. U.23 Việt Nam dưới bàn tay của ông Park có thể xù xì, có thể chưa thật lôi cuốn, hấp dẫn nhưng đó là một đội bóng luôn đề cao sự an toàn, ổn định lên hàng đầu và nhờ vậy kết quả gặt hái được phần nào cũng làm thỏa mãn người hâm mộ. Thế nên ông Gong dù áp dụng triết lý ra sao cũng nên bảo đảm sự thống nhất xuyên suốt cho lối chơi của U.23 Việt Nam vì tương lai gần họ cũng sẽ lên phục vụ đội tuyển do ông Park dẫn dắt”, ông Xương nhấn mạnh.

Thể nên vòng chung kết U.23 châu Á bên cạnh việc hồi hộp chờ diện mạo mới của U.23 Việt Nam, người hâm mộ cũng nóng lòng xem lối đá của U.23 Việt Nam sẽ kế thừa và phát huy thành quả mà ông Park để lại thế nào.

Theo Đăng Khoa/Thanhnien.vn