ĐỜI SỐNG

Hormone hạnh phúc khiến chúng ta tràn đầy năng lượng

Ngọc Hùng • 12-12-2022 • Lượt xem: 435
Hormone hạnh phúc khiến chúng ta tràn đầy năng lượng

Nếu ai đã xem bóng đá, đặc biệt là World Cup 2022 đang diễn ra tại Qatar thì thấy rất rõ chỉ trong vài phút cảm xúc của khán giả trên khán đài, cầu thủ dưới sân thay đổi 180 độ. Thắng thì mọi người cười to và đưa hai cánh tay theo hướng chữ V – Victory (Chiến thắng), miệng thì hét to. Nhưng ngược lại, khi đội nhà thua họ thường cúi mặt, tay buông thõng?

Một nghiên cứu kéo dài 75 năm với 724 tình nguyện viên của giáo sư Robert Waldinger tại Đại học Harvard, Mỹ cho thấy, có nhiều yếu tố mang đến cuộc sống hạnh phúc của một người, trong đó, đáng chú ý là hormone hạnh phúc, những chất hoá học tiết ra trong cơ thể khiến bạn tràn đầy năng lượng, thấy yêu đời.

Cảm giác chiến thắng thường đi liền với hành vi là đưa tay theo hình chữ V và miệng cười hoặc mở thật to, mặt nhìn lên cao, ngược lại, khi bị thua cuộc, chúng ta thường cúi mặt nhìn xuống đất, miệng ngậm lại và có thể khóc. 

Theo vị giáo sư này, tập luyện thể dục, thể thao không chỉ giúp cho mỗi người giữ được dáng và có sức khoẻ mà còn bảo vệ chúng ta khỏi bệnh tật. Lý do, khi tập luyện thể dục thể thao, cơ thể bạn sẽ tiết ra các loại hormone như dopamine, giúp chúng ta có cảm giác hạnh phúc, hài lòng về cuộc sống, hormone endorphins gíup bạn tăng miễn dịch tốt hơn, nghĩa là giúp bạn nhanh lành vết thương hơn. Điều này được thể hiện khá rõ trong bóng đá, một cầu thủ dù bị đội bạn kèm chặt, vào bóng thế nào những anh ta ghi được bàn thắng thì liền bật dậy ăn mừng chứ có rất ít cầu thủ ghi bàn xong lại nằm ra sân đau đớn do một pha phạm lỗi của đội bạn.

Và ở một khía cạnh nào đó, những hormone hạnh phúc này cũng quy định hành vi (một cách vô thức) của mỗi người. Bạn có thể nhìn thấy điều này trong các trận bóng đá tại World Cup 2022 năm nay, đó là khi một cầu thủ nào đó ghi bàn, việc đầu tiên là anh ta chạy, tay vung lên, miệng cười rất to, hoặc hét to và hai cánh tay thường có xu hướng đưa lên theo dạng chữ V -Victory (chiến thắng), ngược lại, cầu thủ đội bị ghi bàn họ sẽ cúi mặt nhìn xuống đất, hai tay buông lỏng, mặt căng thẳng, gần như không ai cười vì lúc đó, các cầu thủ này đang trong cảm giác thất vọng, hối tiếc… trái ngược với đội bạn trên sân. Lúc này, trên khán đài cũng là hình ảnh trái ngược - một bên cười, hát to và bên kia là cúi mặt, khóc...

Làm sao để có thể lấy lại hormone hạnh phúc?

Theo các chuyên gia về tâm lý học hành vi, mỗi hành vi của chúng ta luôn đi liền với một điều gì đó, khi vui vì chiến thắng (trong các trận đấu thể thao, không riêng gì bóng đá) các cổ động viên, vận động viên thường có xu hướng hét to, tay luôn đưa lên phía trên, cười nhiều. Ngược lại, khi bạn là bên thua thì có xu hướng cúi mặt xuống, tay buông lỏng xống, không cười mà có thể là đang khóc.

Hình ảnh các nữ cầu thu đội tuyển Việt Nam ăn mừng với quốc kỳ tổ quốc sau một trận bóng. 

Đó là một trạng thái tâm lý, chúng ta không thể không trải qua một lần trong đời nhưng theo các chuyên gia tâm lý, chúng ta vẫn có thể thay đổi điều này bằng cách tập cho não bộ tiết ra các hormone hạnh phúc.  Vì thế, khi bạn cảm thấy chán nản, hãy nắm tay lại và thể hiện như bạn đang ở bên chiến thắng, cứ làn như vậy nhiều lần, lập tức cảm giác buồn chán của bạn sẽ mất đi. Đây là lời khuyên không phải chỉ thiên về lý thuyết suông mà người viết bài đã làm theo và cảm nhận đúng, chỉ vài lần có những hành động của người “chiến thắng” ngay lập tức những cảm giác buồn, thất vọng biến mất.

Chúng ta thường cảm thấy mệt mỏi khi ngủ dậy (buổi sáng or sau giờ nghỉ trưa), hãy thử áp dụng áp dụng cách này để giúp cơ thể có thể sản xuất hormone hạnh phúc bằng cách vươn vai, đưa hai tay theo hình chữ V vài lần và nói những lời nói tích cực như hôm nay là một ngày đẹp trời, tôi tràn đầy năng lượng…

Có thể đọc đến đây bạn sẽ cười vì trong đầu xuất hiện một hình ảnh “vớ vẩn” nhưng bạn áp dụng thử xem vì chẳng mất gì cả. Tin tôi đi, rất hiệu quả. Và khi nào buồn chán, mặt cúi gầm xuống… hãy tập cho bản thân một phản xạ với hành động của người chiến thắng là cười thật to, đưa ta lên trời hoặc nắm tay lại đấm vào không khí, có thể, những giây phút ban đầu rất khó khăn nhưng bạn vượt qua ngưỡng sức ì ấy thì lúc đó mọi mệt mỏi, buồn chán sẽ bay mất theo nụ cười to và hành động của bạn.