GIẢI TRÍ

Hứa Kim Tuyền 'gói gọn' Tết của hai thế hệ trong bản mashup 'Ba ngọn nến lung linh' - 'Đi về nhà'

Thanh Toàn • 03-11-2022 • Lượt xem: 135
Hứa Kim Tuyền 'gói gọn' Tết của hai thế hệ trong bản mashup 'Ba ngọn nến lung linh' - 'Đi về nhà'

Mới đây, 'Xuân Hạ Thu Đông, rồi lại Xuân' mùa 2 đã lên sóng tập 6 và gây ấn tượng với bản mashup 'Ba ngọn nến lung linh' - 'Đi về nhà' của nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền cùng các nghệ sĩ Trúc Nhân, Ái Phương, Anh Tú, Cara, Orange. 

Xem thêm: 

Hứa Kim Tuyền khiến mọi người khóc, cười với album truyền cảm hứng 'Colours'

Hứa Kim Tuyền – Chàng nhạc sĩ ‘Tắc kè hoa’ của V-pop

Dài vỏn vẹn 4 phút, nhưng bản mashup đã làm sống dậy trong lòng nhiều khán giả những ký ức đẹp đẽ về gia đình, mang đến bầu không khí Tết sum vầy ngập tràn. Không đơn thuần thể hiện lại 2 ca khúc đình đám, nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền còn sáng tác lời hát mới, đọc rap melody, khiến người nghe không khỏi mỉm cười khi nhớ về hình ảnh ba mẹ, hay “cay cay" khóe mắt vì xúc động. 

"Ba ngọn nến lung linh" là một trong những ca khúc thiếu nhi quen thuộc với các thế hệ khán giả kể từ khi ra đời vào năm 2007 và vẫn còn giữ độ phổ biến nhất định cho đến thời điểm hiện tại. Khi giai điệu êm dịu từ sáng tác của nhạc sĩ Ngọc Lễ vang lên tại "Xuân Hạ Thu Đông, rồi lại Xuân" qua giọng ca ngọt ngào của Trúc Nhân, khán giả không khỏi bồi hồi và phải “lẩm nhẩm" hát theo. 


Không đơn thuần thể hiện lại 2 ca khúc đình đám, nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền còn sáng tác lời hát mới, đọc rap melody cho bản mashup này.

Ngay sau đó, Hứa Kim Tuyền gây bất ngờ bởi phần sáng tác hoàn toàn mới, kể hành trình một người con lên đường về quê ăn Tết cho đến khoảng thời gian tận hưởng mùa Tết đoàn viên bên ba mẹ. 

Có thể nói, bản mashup của Hứa Kim Tuyền chính là bài "nhạc xuân" ra mắt sớm nhất cho dịp Tết năm 2023. Từng lời ca chân thành, gần gũi như "gói gọn" trải nghiệm mùa Tết của nhiều gia đình Việt Nam: “23 cùng mẹ đưa ông Táo lên trời. 25 đi chợ cùng ba sắm thêm đồ. Vài đòn bánh tét, vài hộp dưa chua. Thêm tí rau câu, kẹo mứt, khô bò. 30 ra đường xem hoa pháo giao thừa. 30 ra đường chia tay với năm vừa. Mùng 1, 2, 3 vòng vòng chúc Tết. Ôi Tết trôi đi quá nhanh...”. 


Ca khúc khiến người nghe không khỏi mỉm cười trong vô thức khi nhớ về hình ảnh ba mẹ trong ngày Tết, hay “cay cay" khóe mắt vì xúc động. 


Bản mashup của Hứa Kim Tuyền chính là bài “nhạc xuân" ra mắt sớm nhất cho dịp Tết năm 2023. 

Sáng tác của Hứa Kim Tuyền cũng gợi nhắc cả hình ảnh đẹp đẽ trong ký ức của những người con xa quê: “Thấm thoắt Xuân qua, tôi phải rời nhà, về thành phố lớn, cố hơn nhiều lần. Mẹ buộc thêm bánh, mẹ ràng thêm cá, ba cầm thêm hoa quả. Ngoài đằng sau xe là cả thế giới của mẹ và ba”. 

Hay ai đó sẽ dễ dàng bắt gặp ba mẹ mình trong câu hát: “Ba mẹ tôi thường hay nói con cái trưởng thành đều là khách quý. Nên dù hơi cực một tí vẫn muốn vui lòng khách đến vừa lòng khách đi”. 

Tiết mục mashup khép lại với đoạn điệp khúc "Đi về nhà". Trong dịp Tết năm 2021, ca khúc này đã trở thành bài nhạc xuân “quốc dân”, được giới trẻ thuộc nằm lòng nhờ giai điệu rộn ràng, lời ca ý nghĩa. 


Trước bản mashup ý nghĩa tại chương trình, Hứa Kim Tuyền đã liên tục gây ấn tượng nhờ những sáng tác hòa quyện giữa âm nhạc thế hệ trẻ và thế hệ trước.

Thông qua âm nhạc, khoảng cách giữa các thế hệ sẽ được rút ngắn như chia sẻ của nhạc sĩ trẻ: “Âm nhạc là tinh thần của một thế hệ, nên chúng ta có thể tìm được điểm giao với những người thân yêu, bậc cha mẹ, ông bà bằng chính âm nhạc, để thấy rằng mọi người hoàn toàn có thể hòa hợp, thấu hiểu nhau nhiều hơn trong đời sống thường nhật". Nam nhạc sĩ mong muốn âm nhạc hiện đại của thế hệ mình sẽ luôn được song hành cùng thành tựu âm nhạc của thế hệ nghệ sĩ đi trước.