ĐỜI SỐNG

Huấn luyện viên Deschamps - Người tạo nên kỷ lục

Huyền Hân • 22-12-2022 • Lượt xem: 125
Huấn luyện viên Deschamps - Người tạo nên kỷ lục

Với việc tiếp tục đưa đội tuyển Pháp vào trận chung kết World Cup 2022, HLV Didier Deschamps đã thiết lập nên một số kỷ lục của bóng đá thế giới.

Năm 2012, Deschamps bắt đầu đồng hành cùng "Những chú gà trông Go-loa" trên cương vị HLV trưởng. Đến nay, sau chặng đường dài 10 năm, Deschamps đã gặt hái rất nhiều thành tích vang dội. World Cup 2022, là lần thứ ba ông dẫn dắt tuyển Pháp đến với ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh.

Sau khi dẫn dắt Pháp dành chiến thắng 2-0 trước Ma Rốc ở trận bán kết World Cup 2022 diễn ra rạng sáng ngày 15/12, không chỉ giúp Pháp bước vào trận chung kết, HLV Deschamps đã thiết lập nên một số kỷ lục cho riêng mình. HLV Didier Deschamps đi vào lịch sử khi trở thành HLV thứ tư dẫn dắt một đội tuyển vào chung kết World Cup 2 kỳ liên tiếp. Trước đó chỉ có 3 người đạt thành tích này là Vittorio Pozzo với Italita (1934, 1938), Carlos Bilardo với Argentina (1986, 1990) và Franz Beckenbauer với Đức (1986, 1990). 

Không những vậy, việc Pháp đánh bại Ma Rốc đã giúp ông san bằng thành tích của Luiz Felipe Scolari trong Top các HLV có nhiều trận thắng nhất tại Cúp Thế giới. Cả hai cùng có 14 chiến thắng nhưng Deschamps đạt thành tích này với số trận ít hơn.

Phải nói rằng trên cương vị cầu thủ hay là Huấn luyện viên, Deschamps luôn gặt hái được rất nhiều thành công. Deschamps chính là đội trưởng của Pháp lên ngôi vô địch thế giới vào năm 1998. Và sau đó, vào năm 2018, trên cương vị Huấn luyện viên trưởng ông đã lèo lái đội tuyển Pháp đến ngôi vị cao nhất. Deschamps là người thứ ba vô địch trong vai trò cầu thủ và HLV, chỉ có hai người làm được điều này là Zagallo và Beckenbauer. 

Và Didier Deschamps là người đầu tiên trên thế giới được góp mặt ở trận chung kết các kỳ World Cup và Euro trên cả hai cương vị cầu thủ lẫn HLV. Cụ thể, khi còn là cầu thủ, Didier Deschamps chính là thủ quân tuyển Pháp đăng quang World Cup 1998 trên sân nhà và Euro 2000. Và khi trên cương vị HLV, Deschamps từng giúp những chú gà trống Gaulois giành ngôi á quân Euro 2016 và vô địch World Cup 2018.

Kể từ khi dẫn dắt đội tuyển Pháp, Deschamps đã mang một triết lý bóng đá mới. Đội bóng trong tay không tấn công quá hoa mỹ hay dồn dập, mà thi đấu rất đơn giản, thực dụng nhưng đầy hiệu quả. Đến với mỗi giải đấu, dù không có trong tay những cầu thủ giỏi nhất, nhưng Deschamps luôn biết liệu cơm gắp mắm. Cùng với đó là lối chơi phù hợp với từng đối thủ và từng con người mà mình đang có trong tay. 

Không nói quá khi những thành công của bóng đá Pháp trong 10 năm qua đều là công lao rất lớn của Deschamps. Deschamps đã đi qua những thăng trầm cùng bóng đá Pháp khi là cầu thủ và cả khi làm Huấn luyện viên trong hơn 20 năm qua. Thành công hay thất bại đều có mặt Deschamps. 

Nếu giúp Pháp vô địch World Cup 2022, HLV Deschamps sẽ trở thành người duy nhất trong lịch sử vô địch World Cup với tư cách cầu thủ 1 lần và 2 lần với tư cách huấn luyện viên. Và tuyển Pháp sẽ trở thành đội bóng thứ ba trong lịch sử bảo vệ thành công ngôi vương giải đấu lớn nhất hành tinh 2 kỳ liên tiếp.

Cùng đó, tương lai của HLV Deschamps với tuyển Pháp sẽ được quyết định sau World Cup, đây là thỏa thuận được đưa ra trước giải đấu. Tuy nhiên, có nguồn tin cho biết, nhiều khả năng Deschamps ở lại với Pháp đến năm 2024 vì Pháp đang rất thành công với kỳ World Cup lần này. Nếu tiếp tục được tái kỳ, những kỷ lục của Didier Deschamps ở tuyển Pháp hứa hẹn sẽ tiếp tục được nâng cao.