ĐỜI SỐNG

Hướng dẫn xử trí bị sứa cắn khi đi bơi

Quỳnh Phương • 12-07-2022 • Lượt xem: 276
Hướng dẫn xử trí bị sứa cắn khi đi bơi

 

Các vết đốt của sứa xuất phát từ các tế bào được gọi là tế bào tuyến trùng được tìm thấy trên các xúc tu dài bám trên con sứa hình chuông và ở một số loài, chúng nằm trên chính cái chuông. Các tế bào này tiêm một loại nọc độc dựa trên protein.

Phản ứng dị ứng nghiêm trọng là phản ứng nguy hiểm nhất đối với hầu hết các vết đốt của sứa. Tuy nhiên, một số loài có nọc độc đủ mạnh để giết bạn ngay cả khi bạn không bị dị ứng với chúng. Vì vậy, khi bị sứa đốt hãy sơ cứu ngay để ngăn chặn nọc độc lan sâu vào máu. 

Có ba bước thường được khuyến nghị để sơ cứu vết đốt của sứa:

  • Rửa sạch: Rửa sạch các xúc tu bằng nước nóng nếu có thể. Nếu không có nước nóng, hãy dùng nước muối thay vì nước ngọt. Nước ngọt có thể làm cơn đau tồi tệ hơn.7

  • Loại bỏ xúc tu: Dùng tay hoặc nhíp lột bỏ những xúc tu còn sót lại. Tránh sử dụng tay không vì bạn có nguy cơ bị đốt trở lại.

  • Tắm nước nóng: Biện pháp này có thể giúp chiết xuất một số nọc độc từ vết thương. Nguyên tắc chung là tắm ở nhiệt độ nóng nhất có thể mà bạn có thể chịu được (ít nhất 42,2 độ C).

Hình minh họa

Ngộ độc sứa thường gặp trong các mùa hè, ước tính khoảng 150 triệu ca mỗi năm trên thế giới. Khi tắm biển bạn vô tình va phải sứa, những vết cắn của nó hầu hết có thể điều trị tại nhà nhưng cũng có thể trở thành một tai nạn đáng tiếc nếu không biết cách xử trí kịp thời. Các triệu chứng ngộ độc sứa có thể gặp phải như đau nhói, kim châm hoặc bỏng rát tại vết cắn, ngứa và sưng cục bộ, đau nhói lan ra cánh tay hoặc chân, phát ban. 

Tình trạng nặng các triệu chứng có thể là sốc phản vệ, tê hoặc ngứa ran, khó thở, thở khò khè, tức ngực, chuột rút cơ bắp, da phồng rộp, buồn nôn hoặc nôn mửa, khó nuốt, tim đập loạn nhịp chóng mặt hoặc ngất xỉu.

Đây là các triệu chứng cần được cấp cứu ngay lập tức vì nó có thể dẫn đến sốc, hôn mê, suy tim hoặc hô hấp hoặc tử vong.

Một số loại thuốc không kê đơn có thể sử dụng điều trị tại nhà bao gồm kem dưỡng da calamine để làm mát da và khô da chảy mủ, kem hydrocortisone 1% để giảm viêm và đau

Tylenol (acetaminophen) để giảm đau, thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như Advil (ibuprofen) và Aleve (naproxen) để giảm đau và sưng. Bạn cũng có thể chườm đá để làm giảm đau và sưng tấy.