GIẢI TRÍ

'Huyền thoại điện ảnh' Kirk Douglas qua đời ở tuổi 103

Anh Châu • 06-02-2020 • Lượt xem: 573
'Huyền thoại điện ảnh' Kirk Douglas qua đời ở tuổi 103

Tối ngày 5/2, Kirk Douglas trút hơi thở cuối cùng trong vòng tay yêu thương của vợ cùng các con cháu.

Nam diễn viên gạo cội Kirk Douglas - bố của tài tử Michael Douglas và là một trong những ngôi sao phòng vé đầu tiên của màn bạc Hollywood - ra đi ở tuổi 103. Michael Douglas đã chia sẻ tin buồn về sự ra đi của bố: "Tôi và các anh em trai vô cùng đau buồn thông báo, bố tôi - Kirk Douglas vừa từ biệt chúng tôi vào ngày hôm nay ở tuổi 103. Đối với thế giới, ông là một huyền thoại, một tài tử từ thời hoàng kim của điện ảnh đã sống những năm tháng vàng son, một nhà nhân đạo luôn cam kết đấu tranh vì công lý và tin vào việc thiết lập những chuẩn mực để tất cả chúng tôi noi theo. 

Với riêng anh em chúng tôi, ông đơn giản là một người bố. Với Catherine, ông là một người bố chồng tuyệt vời. Với các cháu, các chắt, đó là người ông đầy yêu thương và với người vợ Anne, ông là một người chồng ngọt ngào. Bố - con yêu bố rất nhiều và vô cùng tự hào khi được làm con trai của bố".


Kirk Douglas (trái) bên con trai Michael Douglas.

Tháng 12 năm ngoái, Michael Douglas tổ chức sinh nhật 103 tuổi cho bố cũng là ngày tài tử nhận đề cử Quả cầu vàng với phim The Kominsky Method. Bên cạnh đó, Kirk Douglas còn có sự nghiệp diễn xuất lừng lẫy với hơn 90 bộ phim, bao gồm 75 phim điện ảnh. 

Tạp chí People nhận định: "Kirk đã trở thành một siêu sao màn bạc thậm chí trước khi thuật ngữ này được đặt ra".

Ông nhận đề cử Oscar đầu tiên vào năm 1950 với phim Champion và đề cử hai lần nữa với The Bad and the Beautiful (1953), Lust for Life (1957). Năm 1996, Kirk nhận giải Oscar danh dự vì 50 năm sáng tạo và đóng góp cho nền điện ảnh Hollywood. Năm 1999, nam diễn viên gạo cội được Viện phim Mỹ vinh danh trong danh sách những huyền thoại điện ảnh vĩ đại nhất mọi thời đại ở vị trí thứ 17.


Huyền thoại Kirk Douglas với 7 thập kỷ cống hiến cho điện ảnh được nhận giải Thành tựu trọn đời tại Oscar 1996

Kirk Douglas sinh năm 1916, là con trai của một người Do Thái gốc Nga nghèo khó nhập cư vào Mỹ. Thời trẻ, Kirk từng phải trải qua vô số nghề để kiếm sống, bao gồm cả việc bán báo, trước khi học diễn xuất. Ông theo học tại trường American Academy of Dramatic Arts tại Manhattan, New York cùng người bạn Lauren Bacall - người sau đó giúp Kirk casting bộ phim đầu tiên The Strange Love of Martha Ivers năm 1946. Tại ngôi trường này, Kirk cũng gặp cô bạn Diana Dill. Họ kết hôn năm 1943, sinh được hai người con trai là Michael Douglas năm 1944 và Joel Douglas năm 1947, trước khi ly hôn năm 1951. Ông cưới người vợ thứ hai Anne Buydens vào năm 1954 và có thêm hai người con trai. 


Kirk (đứng giữa) bên 4 người con trai.

Kirk Douglas có 4 con trai gồm Peter, Michael, Joel và Eric Douglas (qua đời năm 2004 vì sử dụng ma tuý quá liều). Trong đó, Michael Douglas là nam diễn viên nổi tiếng, hai người còn lại cũng theo nghiệp điện ảnh nhưng sự nghiệp không nhiều dấu ấn bằng. Con trai của Michael Douglas, Cameron Douglas (41 tuổi) cũng theo nghiệp điện ảnh và có một số vai diễn tương đối tốt.