GIẢI TRÍ

Huyền thoại Hollywood Doris Day qua đời ở tuổi 97

Ngọc Nga • 14-05-2019 • Lượt xem: 796
Huyền thoại Hollywood Doris Day qua đời ở tuổi 97

Nữ ca sĩ, diễn viên nổi tiếng một thời của Hollywood vừa mất tại nhà riêng ở California (Mỹ) vào tối 13/5. Nữ minh tinh từng được mệnh danh là nữ hoàng phòng vé và biểu tượng âm nhạc thập niên 50, 60. Trong suốt sự nghiệp của mình, bà để lại dấu ấn rực rỡ ở cả lĩnh vực âm nhạc và điện ảnh.

Đại diện quỹ từ thiện Doris Day xác nhận nữ ca sĩ, diễn viên nổi tiếng đã qua đời tại quê nhà Carmel Valley, California (Mỹ) ngày 13/5 trong sự tiễn biệt của những người thân thiết. Nguồn tin này cũng cho biết bà có sức khỏe tuyệt vời so với tuổi của mình, cho đến khi bị viêm phổi nặng gần đây.

Doris Day sinh năm 1922 ở Ohio (Mỹ) trong một gia đình người Đức nhập cư. Bà có năng khiếu nghệ thuật từ nhỏ và tham gia ca hát khi chỉ mới 15 tuổi. Năm 1945, bà trở thành giọng ca chính của nhóm Les Brown and His Band of Renown và nhanh chóng nổi tiếng qua ca khúc Sentimental Journey. Ngoài ra, nhóm có một số ca khúc đứng đầu bảng xếp hạng Billboard như: My Dreams Are Getting Better All the Time, Till The End of Time, You Won't Be Satisfied (Until You Break My Heart), The Whole World is Singing My Song, I Got the Sun in the Morning.

Năm 1947, Doris Day rời nhóm để hát solo. Trong 20 năm, bà ra mắt hơn 650 bản thu âm, trong đó nổi tiếng nhất là bài Que Sera, Sera (Whatever Will Be, Will Be – Điều gì đến, sẽ đến). Ca khúc trong bộ phim “The Man Who Knew Too Much” này đã góp phần đưa bà trở thành một trong những ca sĩ nổi tiếng nhất thế kỷ 20.

Năm 1948, Doris Day tham gia diễn xuất với vai đầu tiên trong phim hài Romance on the High Seas. Sau đó, bà còn góp mặt trong nhiều phim ca nhạc khác như My Dream is Yours, Tea for Two và I'll See You in My Dreams.

Năm 1953, Doris Day đóng vai chính trong phim Calamity Jane, tác phẩm thành công vang dội và được chuyển thể thành kịch sân khấu và phim truyền hình. Bà còn được đánh giá cao khi hóa thân huyền thoại âm nhạc Mỹ thập niên 1920 và 1930 - Ruth Etting trong phim ca nhạc "Love Me or Hate Me".

Năm 1959, bà thể hiện vai Jan Morrow trong phim "Pillow Talk". Diễn xuất ăn ý của Doris Day và Rock Hudson trên màn ảnh không chỉ tạo nên cơn sốt ở các phòng vé trong thập niên 1950 và 1960 mà còn giúp bà được đề cử giải Oscar "Nữ diễn viên chính xuất sắc".

Các phim điện ảnh sau đó của Doris Day như That Touch of Mink (đóng cặp cùng Cary Grant), The Thrill of It All (đóng cặp cùng James Garner)... đều ăn khách. Đặc biệt, vai diễn hoá thân thành huyền thoại Marilyn Monroe trong phim ngắn Something’s Got to Give (1962) là một trong những vai kinh điển, gắn liền với tên tuổi của bà. Phim điện ảnh cuối cùng Doris Day tham gia là "With Six You Get Eggroll", ra mắt năm 1968.

Sau đó, bà chuyển sang đóng sitcom truyền hình - The Doris Day Show để trang trải khoản nợ lớn sau khi người chồng thứ ba - Marty Melcher qua đời năm 1968. Từ năm 1973, Doris Day giải nghệ. Bà tham gia hoạt động bảo vệ động vật và thành lập tổ chức phi chính phủ Doris Day Animal Foundation.

Bà từng nhận giải " Thành tựu trọn đời" tại Grammy năm 2008 (cho sự nghiệp âm nhạc) và Quả cầu vàng (cho sự nghiệp phim ảnh). Năm 2004 bà được trao Huân chương Tự do của Tổng thống. Bà có 4 đời chồng và 1 con trai (với người chồng đầu tiên) Terry Melcher. Con trai bà sinh năm 1942 và là một ca sĩ và nhà sản xuất âm nhạc, đã qua đời năm 2004.

Kết nối cộng đồng

Xem toàn bộ ›