GIẢI TRÍ

Huỳnh Thanh Trực: 'Sự ngạo mạn chỉ để che đi tình cảm yếu mềm'

Phong Châu (TH) • 04-01-2022 • Lượt xem: 616
Huỳnh Thanh Trực: 'Sự ngạo mạn chỉ để che đi tình cảm yếu mềm'

Không chỉ chia sẻ về chuyện đời, chuyện nghề mà còn cả câu chuyện đấu tranh sinh tồn suốt gần 40 ngày quay Rừng Thế Mạng (tên cũ Tà Năng - Phan Dũng). Huỳnh Thanh Trực còn là chàng diễn viên trẻ khát khao được công nhận.

Ở thời điểm hiện tại, Huỳnh Thanh Trực là một cái tên vừa lạ vừa quen. Quen bởi anh chàng đã tham gia diễn xuất từ rất lâu ở những vở kịch trên sân khấu lớn, lại còn xuất hiện tại các sản phẩm thương mại có tính viral mạnh, và đặc biệt là vai diễn hài trong một số web drama có tiếng như Nhà Trọ Có Quá Trời Phòng, Chị Em Song Sinh. Nhưng cho đến khi nhận được vai Kiên - nam chính của Rừng Thế Mạng, hành trình diễn xuất của Trực mới bước sang một trang mới, đầy khó khăn cam go nhưng cũng thật nhiều điều thú vị. Trong buổi nói chuyện với chúng tôi, Huỳnh Thanh Trực mặc dù đã thoát vai Kiên từ lâu nhưng vẫn còn ám ảnh khi chia sẻ những trải nghiệm để hoàn thành vai diễn ở Rừng Thế Mạng (tên cũ Tà Năng - Phan Dũng).


Diễn viên Huỳnh Thanh Trực đảm nhận vai chính của phim Rừng Thế Mạng

Để hoàn thành một vai diễn nặng đô như nhân vật Kiên - một phượt thủ lạc rừng, Huỳnh Thanh Trực phải đeo balo “hàng thật” nặng 15kg suốt hành trình ghi hình cùng với nhóm bạn trong rừng. Thời điểm 4 tháng trước khi quay, Trực phải luyện tập giảm 8kg cân. Khi vào đến set quay giữa chốn hoang sơ, Trực phải tiếp tục nhịn ăn, trải nghiệm cảm giác đói khổ hơn so với các bạn diễn trong suốt quá trình quay, sống giữa điều kiện sinh hoạt khắc nghiệt như một người đi lạc thật trong rừng. Đồng thời, Huỳnh Thanh Trực cũng đựợc đạo diễn yêu cầu không giao tiếp với ai và cả đoàn cũng “hỗ trợ” anh chàng bằng việc không ai giao tiếp với Trực, để đẩy tâm lí cô độc của Kiên lên tột cùng. Cũng chính vì quá nhập tâm với nhân vật, có một sự thật là sau khi phim đóng máy, Trực vẫn khá “tách biệt" vì quen cách cư xử “lạc loài" của Kiên suốt mấy tháng liền.


Tạo hình của Huỳnh Thanh Trực trong phim

Chia sẻ về những trải nghiệm khi tham gia bộ phim, Huỳnh Thanh Trực hứng khởi bày tỏ rất thích, rất yêu Kiên cũng như Rừng Thế Mạng vì đây là dự án điện ảnh đầu tiên khai thác được hết tiềm năng diễn xuất của nam diễn viên. Đặc biệt, tuy là một phim sinh tồn nhưng yếu tố tình cảm luôn được đặt lên trên đầu, tình bạn gần như là chất liệu chính kết nối cả tác phẩm. Hơn nữa với Huỳnh Thanh Trực, đây là một bộ phim vô cùng đặc biệt bởi sự đầu tư công phu mà cả ekip đã cố gắng tạo dựng. Nam diễn viên kể lại một cách phấn khích: “Tôi vẫn còn nhớ lúc cả đoàn phim cheo leo giữa dòng thác để quay một cảnh quan trọng. Hơn trăm con người túc trực cùng các thiết bị cồng kềnh khác, cũng như đồ bảo hộ và cứu hộ sẵn sàng nếu diễn viên có trục trặc gì trong quá trình quay. Tôi là một trong những người diễn cảnh đó, mình và ekip đã bị choáng ngợp vì sự hùng vĩ của núi rừng và cả sự cố gắng để bắt lấy khoảnh khắc đẹp đẽ đó của bộ phim. Thật sự thấy tự hào vô cùng!”.

Về lí do được chọn vào vai chính Rừng Thế Mạng - bộ phim sinh tồn đầu tiên của Việt Nam, Huỳnh Thanh Trực tiết lộ câu chuyện hết sức đặc biệt: “Kiên có nhiều phần giống Trực, về sự thẳng tính, quyết liệt. Còn lại Trực đã tự tưởng tượng nên. Đạo diễn Trần Hữu Tấn đã từng nói với Trực rằng: “Em chính là Kiên. Từ dáng đi, đến giọng nói của em đều làm anh nghĩ về Kiên. Kiên phải là em chứ không thể là ai khác!”. Kể đến đây, anh chàng vô cùng xúc động. “Ngoài ra, đó cũng là câu chuyện tình bạn mà sau khi đọc xong kịch bản, Trực đã nhận ra Kiên giống mình đến 60% và sợi dây liên kết với Kiên quả thật mạnh mẽ, rõ ràng hơn tất thảy những phim mình từng đã tham gia”.

Sau đó, khi được đặt câu hỏi thẳng thắn về Thi An Kiện, phượt thủ đã không may mắn nằm lại tại Tà Năng - Phan Dũng - nhân vật đời thực được cư dân mạng cho rằng có sự tương đồng không ít giữa bộ phim và sự kiện tai nạn thương tâm, Trực không tránh né mà chia sẻ rất rõ ràng: “Đây là câu chuyện về hành trình trưởng thành của tuổi trẻ, dành cho những người trẻ và chúng ta có thể thấy nó ở bất kì đâu. Tà Năng- Phan Dũng chỉ là cái cớ để kể chuyện. Hơn nữa, câu chuyện tâm linh về những gì đã xảy ra ở vùng đất này cùng những sự kiện xung quanh, tôi tin là điều có thật. Chúng ta hãy nhìn nhận câu chuyện đa chiều hơn, kể cả chiều kích tâm linh. Chắc chắn bộ phim không lấy cuộc đời ai ra làm phim hay mang sự mất mát ra để câu khách. Đâu đó trong tôi vẫn tin rằng bạn ấy (TAK) đã nghe theo lời cầu nguyện đó và âm thầm giúp đỡ đoàn làm phim, bởi vì để di chuyển, bao nhiêu máy móc, con người lên đến khu vực bối cảnh ghi hình hiểm trở như thế, thật sự quá sức khó khăn. Nhưng tôi luôn có niềm tin và cảm giác rằng ở đâu đó có sự hỗ trợ của bạn và những điều tâm linh diễn ra xung quanh quá trình quay, đã giúp cho mọi thứ hoàn thành trơn tru, và bình an cho tất cả mọi người.”

Hỏi Trực rằng anh có sợ mình đang đi chậm lại so với các đồng nghiệp cùng lứa khác không, vì hầu hết những diễn viên trẻ bây giờ đều xây dựng tên tuổi qua những nền tảng thu hút lượng người xem lớn như Tiktok hay các gameshow. Anh chàng bình tĩnh đưa ra một góc nhìn rất riêng: “Trước đây, tôi thi vào trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh bởi vì từ năm lớp 3 tôi đã nghĩ mình phải là 1 diễn viên, tôi cũng không cho mình một đường lui nào khác vì tôi nghĩ đến một ngày nào đó tôi sẽ thành công và sẽ có một khoảnh khắc diệu kỳ sẽ đến với tôi. Và việc tôi quyết định chọn con đường này cũng vậy, tôi tin vào nó và tôi cố gắng chờ đợi. Có nhiều lúc tôi thấy lung lay và bất ổn lắm chứ, nhưng tôi biết thế mạnh của mình ở đâu, và trong môi trường nào thì tôi sẽ tỏa sáng nhiều nhất. Và may mắn quá, tôi đã tìm được nơi dành cho mình. Hơn thế nữa, tôi cảm thấy Rừng Thế Mạng không chỉ là một nơi đúng cho tôi, nó không chỉ là một bộ phim điện ảnh, nó là một thể loại mới hoàn toàn mà chưa có bộ phim Việt Nam nào đặt chân tới. Chưa kể, phim còn nhiều điều đáng xem hơn chỉ là một câu chuyện sinh tồn, nó nói về những điều bí ẩn trong rừng sâu, sự kì diệu của con người khi lâm vào nghịch cảnh, và hơn hết là yếu tố tình cảm trong phim sẽ được đặt lên rất cao. Nó đậm màu sắc tâm lý và ẩn ức trong quá khứ của nhân vật cũng là thứ rất đáng xem.  Đây là một thử thách lớn mà nếu tôi vượt qua được, tôi sẽ được công nhận là một diễn viên thực thụ, chứ không cần phải cố gắng tìm kiếm danh tiếng ở những gameshow hay tiktok.”

Nam diễn viên cũng cho biết sau khi phim kết thúc đã tác động rất lớn tới góc nhìn và suy nghĩ của mình: “Nó tác động lên tôi rất lớn, trước khi tôi sống bản năng, tôi nghĩ tiêu cực trước rồi mới nhìn thấy mặt tích cực. Nhưng sau khi đi hết chuyến đi Rừng Thế Mạng, sống với sự khắc nghiệt của thời tiết, con người, công việc, mọi áp lực đổ dồn lên tôi, thậm chí tôi không được nói chuyện với ai. Đạo diễn còn dặn không ai được tiếp xúc với tôi vì nhân vật của tôi cần điều đó, tôi cũng chẳng biết giải toả ra sao, chỉ thấy mệt mỏi khủng khiếp. Nhưng sau khi kết thúc thì tôi cảm thấy là giờ dù có chuyện gì đi nữa thì tôi cũng có thể vượt qua được hết, tôi thấy đó là một điều tích cực mà phim dành cho tôi. Còn riêng Kiên thì đã mang lại cho tôi những người bạn mới, tôi đã từng lủi thủi đi trên con đường này một mình mà chả ai quan tâm, chả ai hiểu nhưng bây giờ thì đã khác hơn, tôi có những người mà tôi có thể gọi bất kỳ lúc nào, kể bất kỳ chuyện gì. Đây có thể coi như là một món quà to lớn mà tôi đã tìm kiếm bấy lâu, nhưng tới khi tham gia RTM tôi mới nhận được. Điều thứ ba mà tôi học được, trong cuộc sống nếu chỉ dùng mỗi bản năng thì rất dễ luyến tiếc, đừng để cái bản năng đó làm ta cảm thấy có lỗi và đau khổ vì những quyết định nông nổi của mình. 

Và đặc biệt là khán giả biết đến tôi nhiều hơn, đặc biệt là hàng xóm nhà tôi biết đến tôi nhiều hơn. Xóm nhà tôi là xóm lao động, mẹ tôi bán cơm bình thường thôi, nên khi xóm nhà tôi biết tôi có tác phẩm như vậy họ đều hứa sẽ đi xem để ủng hộ, điều đó làm tôi rất là vui khi những người làm những việc bình thường nhất họ quyết định đến xem thì tôi thấy rất là may mắn.”

Theo Huỳnh Thanh Trực, một trong những lí do khiến anh đồng cảm nhiều với vai Kiên lần này bởi vì nhân vật có một lớp vỏ bọc bên ngoài giống hệt mình, cả hai đều từng trải qua những biến cố, trở thành một con người gai góc như hiện tại. Với dự án sinh tồn kinh dị tâm lý này, ta có thể tìm thấy bài học cho bất kỳ ai về lòng ngạo mạn. Sự ngạo mạn là mong muốn chứng minh cho mọi người thấy mình mạnh mẽ, rằng mình vượt qua được mọi thứ, mình là “cường nhân” hiểu biết sâu rộng, không ai không gì làm hại được mình. Nhưng cũng chính là để mình che giấu đi sự thiếu hiểu biết, sự yếu mềm và tình cảm của mình. Đó là thứ bài học ta sẽ gặp từ chính Rừng Thế Mạng.