ĐỜI SỐNG

Indonesia ghi nhận 99 trẻ em tử vong được cho là có liên quan đến siro ho nhập khẩu từ Ấn Độ

Nguyễn Hậu • 20-10-2022 • Lượt xem: 157
Indonesia ghi nhận 99 trẻ em tử vong được cho là có liên quan đến siro ho nhập khẩu từ Ấn Độ

Ngày 19-10, Bộ Y tế Indonesia thông báo đã ghi nhận 99 trẻ em tử vong vì tổn thương thận cấp tính được cho là có thể liên quan đến việc sử dụng siro chứa Paracetamol để điều trị hạ sốt được nhập khẩu từ Ấn Độ.

Tính đến ngày hôm qua Indonesia đã ghi nhận 206 ca tổn thương thận cấp tính trong đó 99 trường hợp đã tử vong. Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm quốc gia Indonesia(BPOM) đang điều tra khả năng các thành phần diethylene glycol và ethylene glycol trong siro ho đã tạo ra độc tố trong các nguyên liệu khác được sử dụng làm dung môi trong loại thuốc siro ho này.

Bộ Y tế Indonesia yêu cầu các bệnh viện và các cơ sở y tế trong nước thu hồi số thuốc đã gây ra các ca tử vong để xét nghiệm độc tố. Đồng thời ngừng bán loại thuốc siro trị ho chứa Paracetamol này cho đến khi nhận được thông báo mới.

Bộ Y tế Indonesia đã liên hệ với tổ chức Y tế Thế giới WHO và Hiệp hội nhi khoa Indonesia(IDAI) cùng một bệnh viện ở thủ đô Jakarta để thành lập một nhóm chuyên trách điều tra nguyên nhân tử vong của 99 trẻ em nước này.

Từ tháng 7 tại quốc gia châu Phi Gambia các bác sĩ cũng đã phát hiện một số trẻ em có các triệu chứng suy thận sau khi sử dụng thuốc ho có chứa thành phần Paracetamol để trị ho và hạ sốt. Tháng 9 nhà chức trách Gambia cũng đã mở cuộc điều tra về siro ho chứa Paracetamol gây tử vong cho 69 trẻ em tại nước này.

Trước đó tổ chức Y tế Thế giới Who cũng đã thông báo 4 sản phẩm siro ho có khả năng gây tổn thương thận cấp tính và gây ra 69 trường hợp tử vong cho trẻ em ở Gambia gồm: Promethazine Oral Solution BP, Kofexnalin Baby Cough Syrup, MaKoff Baby Cough Syrup và MaGrip n Cold Syrup đều là của công ty dược phẩm Maiden Pharmaceuticals Limited có trụ sở tại New Dehi, Ấn Độ.

Công ty dược Maiden Pharmaceuticals

Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết 4 loại siro ho của công ty dược Maiden Pharmaceuticals đều có chứa một lượng lớn gấp nhiều lần mức cho phép các chất diethylene glycol và ethylene glycol. Đây là chất có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến não, phổi, gan và thận.

Ngày 6/10, ông Anil Vij, Giám đốc Sở Y tế bang Haryana của Ấn Độ cho biết: 4 loại siro mà WHO cáo buộc liên quan đến cái chết của 69 trẻ em Gambia chỉ được xuất khẩu chứ không được bán ở Ấn Độ.

Ngày 14-10 giới chức y tế Ấn Độ yêu cầu công ty Maiden Pharmaceuticals ngừng sản xuất các loại siro ho sau khi bị tổ chức Y tế Thế giới WHO cảnh báo chúng liên quan đến cái chết của nhiều trẻ em ở 2 quốc gia Gambia và Indonesia.