ĐỜI SỐNG

IPhone 14 được cả thế giới mong chờ nhưng bị cấm bán ở một quốc gia

Thúy Vy • 21-10-2022 • Lượt xem: 328
IPhone 14 được cả thế giới mong chờ nhưng bị cấm bán ở một quốc gia

IPhone 14 đã được bán ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, nhưng vẫn bị cấm bán ở Colombia do một tranh chấp giữa Apple và Ericsson. 

Trong một thông cáo báo chí về ngày ra mắt iPhone 14 series, Apple đã thông báo rằng họ sẽ ra mắt iPhone 14 Plus tại Colombia vào ngày 28/10. Apple đưa ra tuyên bố này bất chấp thực tế rằng iPhone 14 đã bị cấm bán ở Colombia kể từ khi ra mắt, do tranh chấp liên tục giữa Apple và công ty viễn thông Thụy Điển Ericsson về mạng 5G. 

Vụ kiện cáo của hai ông lớn công nghệ

Hiện Ericsson đang kiện Apple vi phạm bằng sáng chế công nghệ 5G ở nhiều quốc gia. Công ty này muốn Apple trả tiền để sử dụng các công nghệ 5G đã được cấp bằng sáng chế của mình, với giá 5 USD cho mỗi chiếc iPhone và Apple từ chối trả khoản phí này. Cho đến thời điểm hiện tại, Colombia là quốc gia duy nhất cấm các thiết bị sử dụng công nghệ 5G của Apple cho đến khi có kết quả phán quyết cuối cùng. 

Cụ thể, vào tháng 7 năm nay, một thẩm phán Colombia đã cấm nhập khẩu và bán bất kỳ thiết bị 5G nào từ Apple. Trong vụ kiện của Apple, Ericsson cho rằng Colombia chỉ chiếm khoảng 0,2% doanh số bán hàng trên toàn thế giới của Apple. Tuy nhiên, với số lượng iPhone đã bán ra, công ty này cho rằng số tiền thiệt hại vẫn rất cao. Olarte - luật sư của Ericsson tại Colombia cũng cho biết Apple có thể đã mắc sai lầm khi soạn thảo tuyên bố và nếu hãng vẫn bán iPhone có nghĩa là trực tiếp vi phạm lệnh cấm của Colombia. Apple sau đó đã xóa chú thích về thời điểm iPhone 14 được bán ở Colombia khỏi thông cáo báo chí. 

Trong một tuyên bố, Apple cho biết phán quyết của tòa án Colombia là không công bằng và đang kháng cáo. Công ty này thậm chí đã đảm bảo về chứng nhận iPhone 14 từ cơ quan quản lý viễn thông Colombia, một quy trình mà các công ty phải thực hiện trước khi phát hành điện thoại ở bất kỳ quốc gia nào.
Apple đã kháng cáo quyết định này và đang hy vọng vào một quyết định khác. Apple đã đạt được chứng nhận iPhone 14 từ cơ quan quản lý viễn thông Colombia, một quá trình mà các công ty phải trải qua trước khi phát hành điện thoại của họ tại thị trường Nam Mỹ.

IPhone bị bán tràn lan ở chợ đen Colombia

Khi iPhone mới nhất đã ra mắt toàn cầu vào tháng 9, khách hàng Colombia lại không thể tìm thấy sản phẩm này tại các cửa hàng được Apple chính thống, các nhà bán lẻ điện thoại thông minh lớn hoặc các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông. Lựa chọn cuối cùng là mua iPhone 14 từ thị trường thiết bị lậu.

Người mua và người bán ở Colombia đã cho biết rằng các cửa hàng truyền thống đã sử dụng một số cách lách luật để đưa iPhone 14 về nước. Một số nhà cung cấp trả cho người Colombia ở Hoa Kỳ khoản phí lên tới 300 đô la cho mỗi chiếc điện thoại di động được chuyển đến cho họ. Như vậy, người yêu “táo khuyết” chỉ có thể mua IPhone 14 qua đường xách tay hoặc ở các khu chợ đen. 

Việc này đã dấy lên hồi chuông về những rủi ro xung quanh những chiếc điện thoại này đang được sử dụng như một cái cớ để tăng giá. Mẫu cơ bản của dòng sản phẩm IPhone mới được bán với giá niêm yết khoảng 799 USD trên trang web của Apple, nhưng nó có giá cao hơn 36% tại một cửa hàng ở Colombia, tương đương gần 5 triệu peso (tương đương 1,084 USD). Mức độ rủi ro cũng đồng nghĩa với việc giá bán ở mỗi cửa hàng sẽ có sự chênh lệch nhất định.

Các vấn đề pháp lý liên quan đến vụ án này vẫn đang tiếp tục. Trên thực tế, mọi người vẫn tiếp tục mua và bán iPhone trên khắp Colombia. Mặc dù rủi ro kinh tế của việc buôn lậu gần như hoàn toàn thuộc về nhà cung cấp, nhưng người mua vẫn phải đối mặt với nỗi sợ rằng những chiếc iPhone mới đắt tiền của họ sẽ không hoạt động hoặc sẽ không được sửa chữa nếu chúng không bị hỏng.

Một nhân viên bán hàng của Thania Cel nói rằng chế độ bảo hành của Mỹ vẫn được áp dụng cho khách hàng mua thiết bị tại Colombia, mặc dù khách hàng có thể phải đợi lâu hơn do thiết bị sẽ được đưa đến một quốc gia khác để được sửa chữa.