GIẢI TRÍ

Justice League và màn comeback ấn tượng của Zack Snyder

Tam Nguyên • 28-08-2022 • Lượt xem: 150
Justice League và màn comeback ấn tượng của Zack Snyder

Vào năm 2021, phiên bản Justice League do Zack Snyder tự tay cắt dựng đã chính thức trình làng người hâm mộ trên toàn thế giới. Phiên bản này đánh dấu sự quay lại đầy ấn tượng của vị đạo diễn tài ba sau cái chết của cô con gái Autumn.

Với thời lượng 4 tiếng đồng hồ, Justice League bản mới của Zack Snyder chia thành nhiều chương nhỏ kèm hai phần ngoại truyện. Bộ phim tạo cảm giác chương hồi như đọc truyện tranh dài kỳ và khán giả chỉ đang dừng ở tập mở đầu cho một bộ tác phẩm còn đồ sộ hơn đằng sau. 

Những thay đổi dễ nhận ra nhất nằm ở khâu sản xuất hậu kỳ: màu phim u tối, hội thoại có vài chỉnh sửa nhỏ, nhiều bản nhạc mới, nhiều nhân vật lộ diện, các trường đoạn giao chiến gay cấn hơn, một số cảnh quay được bổ sung để lý giải sâu nội dung phim, hoặc được cắt dựng, “xào nấu” hoàn toàn khác với bản chiếu rạp, đem đến cảm xúc mới lạ cho khán giả.

Bản phim của Zack Snyder đã khắc phục khá nhiều lỗi trong bản chiếu rạp, phần nào đó làm tuyến câu chuyện được hợp lý và trơn tru hơn. Vị đạo diễn ấy không thổi phồng sức mạnh và tầm quan trọng của Superman, cắt luôn cảnh thế giới để tang nhân vật này và đoạn thị uy giữa Superman với Batman bằng câu thoại “Do you bleed?”. Trong trường đoạn chiến đấu quan trọng nhất, Superman không còn là nhân tố “gánh team” nữa mà có sự phối hợp giữa các siêu anh hùng khác để hạ đo ván phản diện Steppenwolf.

Dẫu vậy, vẫn như bản cũ, phần lớn cảnh có mặt Superman đều nhạt nhẽo, giải quyết tình huống theo hướng rất rập khuôn. Chiêu trò “mỹ nhân cảm hóa anh hùng” trong cảnh Superman nổi cơn thịnh nộ thực sự đã quá cũ, cho thấy sự thiếu sáng tạo trong quá trình chấp bút kịch bản phim. Sự bình thản đến bất thường của nhân vật trước tình cảnh thế giới lâm nguy cũng không hợp logic chút nào. Mặc cho các siêu anh hùng khác lên đường đến chiến trường, anh vẫn ung dung,... về nhà thăm mẹ và xin lời khuyên của tổ tiên. Thay vì tạo cảm xúc sâu lắng, màu sắc và khung cảnh sến sẩm trong cảnh Superman hôn Lois Lane giữa cánh đồng lúc hoàng hôn lại khiến người xem tưởng như lạc sang một phim điện ảnh chuyển thể từ tác phẩm của Nicholas Sparks.

Những cảnh có mặt Superman chỉ chiếm số ít, phần lớn bộ phim tập trung lý giải xuất thân và động cơ của hai thành viên mới The Flash và Cyborg, đồng thời mô tả nguồn gốc đằng sau Mother Box chứa sức mạnh vô song. Do đó, câu chuyện diễn ra rành mạch, có lớp lang, giúp khán giả phổ thông có cái nhìn rõ ràng về nội dung phim. Diễn biến tâm lý nhân vật hợp logic hơn. Các siêu anh hùng đều trải qua bước chuyển về nhận thức trước khi quyết định gia nhập liên minh và có thời gian làm thân với nhau chứ không “chộp giật” hay sinh sự cãi vã vô lý như trong bản cũ. Nhiều cảnh chiến đấu tăng độ bạo lực và kịch tính, thực sự khắc họa được cảm giác tuyệt vọng, hồi hộp của nhân vật khi phải giáp mặt với một đối thủ nằm ngoài khả năng của mình. 

Bản phim này cũng hé lộ âm mưu thống trị vũ trụ của Darkseid – siêu ác nhân nhà DC, còn gã Steppenwolf chỉ là tay sai dưới trướng hắn. Tiếc thay, bản chiếu rạp loại bỏ hoàn toàn Darkseid khỏi chuyện phim khiến khán giả không khỏi hụt hẫng vì tuyến phản diện yếu thế, mờ nhạt. Dù hoàn toàn có thể xây dựng câu chuyện nhiều phần về nhóm siêu anh hùng DC chống lại gã bạo chúa Darkseid, hành động cắt xén thẳng tay của Warner Bros. Pictures chẳng khác nào tự tước đi cơ hội phát triển đường dài của Justice League. Như truyền thống của một số phim siêu anh hùng DC, Zack Snyder không thoát khỏi việc lạm dụng hiệu ứng slow motion. Những cảnh quay chậm xuất hiện ở khắp nơi một cách không cần thiết, thậm chí ngay cả trong những phân đoạn kể chuyện về nhân vật khác. 

Phiên bản Justice League 2021 của Zack Snyder được đánh giá là vượt trội hơn bản cũ 2017 nhờ phần cắt dựng, kể chuyện hợp lý và những cảnh giao chiến kịch tính, ấn tượng. Thời lượng phim quá dài cộng với phần hình ảnh, hiệu ứng còn phô chắc chắn là điểm trừ, nhưng không đến nỗi ảnh hưởng đến trải nghiệm xem phim. Thành phẩm của đạo diễn Zack Snyder vẫn là sự tri ân và là câu trả lời dành cho người hâm mộ DC sau nhiều năm chờ đợi thay cho bom xịt trước đây.