ĐỜI SỐNG

Kale - Mở màn trào lưu trồng rau cổ thụ tại nhà

Tam Nguyên • 25-09-2023 • Lượt xem: 767
Kale - Mở màn trào lưu trồng rau cổ thụ tại nhà

Trồng rau trên sân thượng đang dần trở nên phổ biến trong mọi gia đình hiện nay. Điều này không những giúp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mà còn là một biện pháp tiết kiệm chi phí sinh hoạt hiệu quả cho nhiều hộ gia đình.

Trong đó, cải kale là "ứng cử viên" được các nông dân ưu ái lựa chọn nhất. Cải kale được được biết đến là loại rau siêu thực phẩm có nhiều dinh dưỡng và thường được người dân tại Việt Nam ưa chuộng.

Xu hướng trồng rau cải trên sân thượng

Trồng rau trên sân thượng đã xuất hiện từ rất lâu. Tuy nhiên, đây được xem là xu hướng xuất phát từ giai đoạn đại dịch Covid-19 khi những người dân phải cách ly tại nhà, và nguồn lương thực trở nên khan hiếm. Hơn nữa, do không phải đi làm nên họ lại càng có nhiều thời gian rảnh hơn. Chính vì vậy mà phong trào nông dân phố thị ra đời và ngày càng trở nên phổ biến. 

Trồng rau trên sân thượng mang đến nhiều lợi ích cho “nông dân”. Việc này vừa tránh lãng phí những khoảng không gian trong ngôi nhà, lại vừa tận dụng tối ưu được những khu vực tưởng chừng như không bao giờ dùng. 

Trồng rau trên sân thượng cũng chính là một biện pháp bảo vệ môi trường, thanh lọc không khí, giúp ngôi nhà của bạn trở nên xanh mát hơn. Đồng thời đây cũng được xem là một giải pháp giúp thư giãn và xả "xì trét" hiệu quả.

Cải kale - Ứng cử viên số một cho “nông dân sân thượng”

Với các “nông dân sân thượng”, cải kale luôn nằm trong danh sách đầu tiên các loại rau cần có trong vườn. Đây là một loại cây thân thảo có thể cao 1-1,5 mét, sống lâu năm, phù hợp với khí hậu ôn đới. Tuy nhiên khi trồng ở Việt Nam, nhiều gia đình đã có những cây kale cao đến gần ba mét trông giống như “cổ thụ hệ rau cải”.

Cải kale được biết đến là loại rau siêu thực phẩm có nhiều dinh dưỡng, chứa nhiều loại vitamin, có tác dụng chống lão hóa, ngăn ngừa ung thư, cải thiện hệ miễn dịch, giải độc tố và chống loãng xương,... Dù được trồng ở Việt Nam nhiều năm nay, loài cải này vẫn có giá bán cao hơn các loại rau thông thường.

Nhiều gia đình ở Việt Nam trồng cải kale thu được những cây có chiều cao gấp đôi bình thường, cho thu hoạch quanh năm. Cộng đồng trồng rau sân thượng ấn tượng với những gốc cải kale được trồng hơn hai năm vẫn xanh tốt, gốc to khỏe và cao đến bất ngờ.

Theo các “nông dân sân thượng”, cây kale trồng hơn một năm cũng đã cao khoảng 1,7 mét. Ban đầu trồng, họ không nghĩ cây sẽ to và ăn được lâu như vậy. Với chi phí không đáng kể, chỉ từ 20 ngàn – 50 ngàn là đã mua được một cây cải kale tầm trung khỏe mạnh, chúng ta đã có một khu trồng rau này thoải mái cho gia đình sử dụng hàng ngày hoặc đem tặng. 

Thời gian sinh trưởng của cải kal khá chậm, giai đoạn đầu từ khi gieo hạt đến tầm hai tháng, dễ khiến nhiều người nản. Song nếu kiên trì, từ sau ba tháng trở đi cây lớn rất nhanh, lá to dày và càng ngày càng xoăn đẹp. Vì cây hợp hậu ôn đới nên cây cải kale không thể sống trong thời gian quá dài. Tuy nhiên, hiện tại do các phương pháp lai tạo đã giúp cải kale tại Việt Nam có thể trồng lâu năm và trông như những gốc “cổ thụ” nếu chúng ta kiên trì chăm sóc.

Cách chăm sóc rau cải kale và phòng trừ sâu bệnh

Giống như các loại rau cải, kale hay bị rầy rệp, nhện đỏ, còi cọc không lớn. Phòng bệnh bằng cách phun tỏi ớt gừng ngâm rượu pha loãng tỉ lệ 1: 20 (100 ml tỏi ớt gừng pha với 20 lít nước) một tháng một lần.

Mùa mưa kale rất hay bị thối thân hoặc thối rễ. Nếu phát hiện cây bị thối một chút ở thân thì rửa sạch sẽ hết phần bị hư đó, bôi vôi, sát khuẩn. Nếu cây bị thối nhiều, buộc phải cắt ngang thân, bôi vôi để cây mọc mầm mới.

Kale có thể trồng bằng cách gieo hạt. Chị Tươi khuyên nếu gieo hạt nên mua ở những shop hạt giống uy tín hoặc đặt mua từ nước ngoài. Hoặc nếu không, bạn có thể bẻ một số nhánh mọc ra từ thân cây cũ rồi ươm vào đất ẩm, chỉ sau khoảng một tuần đã có cây mới.

Hiện kale có hàng chục loại khác nhau, song theo những người làm vườn thì vị của chúng tương tự nhau, ăn như lá su hào. Hầu hết đều khó ăn những lần đầu tiên, nhưng một khi đã quen sẽ “nghiện”.