ĐỜI SỐNG

Khắc phục wifi yếu, chập chờn bằng những phương pháp sau

Võ Hoàng Tuấn • 22-09-2022 • Lượt xem: 1303
Khắc phục wifi yếu, chập chờn bằng những phương pháp sau

Wifi yếu, chập chờn là tình trạng phổ biến, gây ảnh hưởng rất nhiều đến việc học tập, giải trí cũng như năng suất làm việc của bạn. Dưới đây là những cách đơn giản, dễ làm giúp bạn khắc phục hiệu quả tình trạng khó chịu này.

Kiểm tra tín hiệu sóng wifi

Khi wifi có hiện tượng yếu, chập chờn việc đầu tiên bạn cần phải làm đó là kiểm tra lại tín hiệu của sóng wifi. Bạn có thể dễ dàng nhận ra wifi yếu nếu đang sử dụng wifi để dowload tài liệu hoặc giải trí. Có một cách để kiểm tra độ mạnh yếu của wifi tương đối chính xác là sử dụng ứng dụng Wifi Analyzer trên điện thoại chạy hệ điều hành Android. Còn đối với hệ điều hành iOS, bạn có thể sử dụng phần mềm XYZ để kiểm tra.

Khởi động lại router

Nếu bạn thường xuyên sử dụng mạng thì đôi lúc router sẽ bị quá tải từ đó phát sinh ra các lỗi làm đường truyền mạng bị nhiễu và không ổn định, dẫn đến tình trạng wifi chập chờn. Cách đơn giản nhất mà mọi người vẫn hay làm để khắc phục tình trạng này là bạn hãy khởi động lại cục router. Bạn có thể khởi động lại hoặc tắt hẳn, để router nghỉ khoảng 5 đến 7 phút sau đó mở lại. Nếu kiểm tra thấy router có trục trặc, bạn hãy nhanh chóng liên hệ nhân viên nhà mạng đến kiểm tra hoặc thay router mới.

Thay đổi vị trí đặt router

Vị trí lắp đặt router cũng ảnh hưởng rất nhiều đến đường truyền tín hiệu wifi trong nhà bạn. Nhiều người phàn nàn rằng hay xảy ra tình trạng sóng wifi mạnh khi mạng lại chậm yếu. Nguyên nhân đều do vị trí lắp đặt router không hợp lí. Nơi đặt router cần phải thoáng, không bị chắn sóng và bị đồ đạc trong nhà che khuất. Nếu bạn đặt router ở vị trí có nhiều đồ đạc làm cho router bị che khuất sẽ ảnh hưởng đến đường truyền mạng nhà bạn, gây ra tình trạng wifi yếu, chập chờn.

Kiểm tra tình trạng băng thông mạng

Nếu xảy ra tình trạng wifi chậm, yếu bạn hãy kiểm tra lại băng thông mạng nhà mình. Bạn hãy kiểm tra xem bạn hay những người trong nhà có đang dowload tài liệu, phim, game… hay không? Việc dowload quá nhiều thứ cùng một hoặc tải những tựa game bom tấn mấy chục gb qua IDM cũng khiến mạng bị chậm đi.

Chỉnh lại vị trí ăng- ten phát sóng router

Một cách khắc phục đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả mà bạn nên thử đó là chỉnh lại hướng ăng ten của router. Bạn hãy chỉnh sao cho 2 ăng ten vuông góc với nhau, 1 cây ở ngang và 1 cây vị trí dọc. Ở vị trí 2 cây ăng- ten vuông góc như vậy sẽ giúp cho đường truyền hoạt động một cách hiệu quả nhất.

Sử dụng Repeater Wifi

Repeater Wifi hay bộ khuếch đại tín hiệu wifi là một thiết bị nhỏ gọn dùng để khuếch tán sóng wifi với phạm vi rộng hơn và cường độ mạnh hơn so với wifi chính. Bộ thiết bị này thường được sử dụng ở những nơi có phạm vi rộng cần phủ sóng wifi, ví dụ như nhà cao tầng, các toàn nhà cho thuê văn phòng làm việc…

Thông báo cho nhà mạng

Nếu bạn đã kiểm tra và áp dụng các cách trên nhưng tình trạng wifi yếu, không ổn định vẫn không được cải thiện, bạn hãy liên hệ với nhà mạng để báo cáo sự cố. Nhân viên nhà mạng sẽ nhanh chóng đến nhà bạn để kiểm tra và giải quyết vấn đề này.

Trên đây là cách đơn giản bạn có thể làm tại nhà để khắc phục tình trạng mạng chập chờn, không ổn định. Tuy nhiên, nếu có điều kiện bạn hãy sử dụng những router đời mới nhất hiện nay để có những trải nhiệm tốt nhất khi sử dụng.