ĐỜI SỐNG

Khách sạn cao cấp được tạo nên từ những toa tàu hỏa cũ

Võ Hoàng Tuấn • 09-02-2023 • Lượt xem: 2569
Khách sạn cao cấp được tạo nên từ những toa tàu hỏa cũ

Trên thế giới có rất nhiều khách sạn “tái chế” nổi tiếng như khách sạn Quadrum được xây dựng bằng những chiếc container chở hàng, khách sạn Tubo được tạo nên từ những ống cống, khách sạn De Vrouwe van Stavoren ở Hà Lan tận dụng những thùng rượu vang để làm phòng nghỉ…

 

Cách Bangkok, Thái Lan khoảng 2,5 giờ lái xe cũng có một khách sạn cao cấp chuẩn 5 sao, được tạo nên từ những toa tàu hỏa cũ kĩ, có tuổi đời lên trăm năm. Đó chính là “khách sạn tàu hỏa” InterContinental Khao Yai - địa điểm nghỉ dưỡng lý tưởng cho rất nhiều khách du lịch khi đặt chân đến Thái Lan.

Cảm hứng để tạo nên InterContinental Khao Yai

Khách sạn cao cấp InterContinental Khao Yai do chính tay Bill Bensley - người được biết đến với biệt danh “phù thủy kiến trúc” thiết kế. Thái Lan là nước có lịch sử đường sắt từ rất lâu đời, cộng thêm một chút ảnh hưởng từ cuốn tiểu thuyết trinh thám "Án mạng trên chuyến tàu tốc hành Phương Đông" rất nổi tiếng của nhà văn Agatha Christie đã mang đến cho ông niềm cảm hứng để thiết kế nên InterContinental Khao Yai.

Bill Bensley chia sẻ, ông vốn là một người đam mê du lịch, đặc biệt là du lịch bằng tàu hỏa. Trong một lần đi qua một đường sắt ở Thái Lan, thấy những toa tàu cũ kĩ, không còn sử dụng được, ông liền nảy ra ý tưởng tận dụng những toa tàu này để tạo nên một khách sạn nghỉ dưỡng cao cấp.

Toa tàu cũ kỹ, tan hoang đã làm cho Bill Bensley có ý tưởng tạo nên InterContinental Khao Yai

Từ những năm 1900, người dân Thái Lan đã biết sử dụng tàu hỏa để di chuyển giữa những thành phố. Khách sạn InterContinental Khao Yai do Bill Bensley thiết kế đã giúp người dân Thái Lan và cả du khách hoài niệm và đắm chìm trong những ký ức về thời kỳ phát triển mạnh mẽ của "những bánh xe thép".

Khó khăn trong quá trình xây dựng

Khách sạn InterContinental Khao Yai tưởng chừng không thể nào hoàn thành vì trong quá trình xây dựng gặp rất nhiều khó khăn, thách thức. Việc tái chế những toa tàu cũ kỹ thành những phòng nghỉ cao cấp chuẩn 5 sao không phải là dễ dàng, tốn kém rất nhiều thời gian và chi phí. Ngoài ra, để có thể vận chuyển một đoàn tàu cũ mục nát, rỉ sét vào trong khu nghỉ dưỡng cũng là thách thức rất lớn đối với đội ngũ xây dựng.

Kế hoạch ban đầu là kéo những toa tàu trên đường ray, nhưng một đoạn địa hình gấp khúc ở cuối đường trong khu nghỉ mát đã phá vỡ kế hoạch. Cuối cùng đội ngũ xây dựng phải thuê một cần cẩu khổng lồ để di chuyển các toa tàu vào trong khi nghỉ dưỡng.

Những tiện ích tại InterContinental Khao Yai

Khách sạn InterContinental Khao Yai có diện tích 19ha với hơn 65 dãy phòng và biệt thự sang trọng được tạo nên từ những toa tàu hỏa cũ. Khách sạn hiện có hơn 50.000 cây xanh khác nhau, 7 hồ nước lớn nhỏ, trong đó hồ nước lớn nhất của khách sạn là nơi thường xuyên có nhiều đàn thiên nga trắng và đen xuất hiện.

Bên cạnh những dãy phòng sang trọng, khách sạn còn có rất nhiều dãy phòng khác với phong cách thiết kế hoài cổ và cả hiện đại để du khách có thể lựa chọn. Mỗi dãy phòng đều được thiết kế giống với một toa tàu hỏa hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm độc đáo.

Căn phòng sang trọng được xây dựng từ những toa tàu hỏa cũ

Ngoài các dãy phòng dành để nghỉ dưỡng, khách sạn còn có khu vực spa, câu lạc bộ vui chơi dành cho trẻ em và các cửa hàng phục vụ ăn uống. Nhà thiết kế Bill Bensley chia sẻ, ý tưởng ban đầu chỉ là tái chế lại các toa tàu để làm phòng nghỉ dưỡng, nhưng do ảnh hưởng từ cuốn tiểu thuyết "Án mạng trên chuyến tàu tốc hành Phương Đông" nên ông quyết định xây dựng thêm các nhà hàng, quán bar…

Những du khách đam mê cocktail có thể đến Papillon - một quán rượu trong khách sạn chuyên phục vụ cocktail mạnh và nhạc sống vào cuối tuần. Ngoài ra còn có Tea Carriage, một cửa hàng chuyên phục vụ cà phê, trà chiều có cảnh quan xung quanh đẹp tuyệ vời.