GIẢI TRÍ

Khai mạc Liên hoan phim Cannes 2024 tại Pháp

Hoa Đại • 15-05-2024 • Lượt xem: 810
Khai mạc Liên hoan phim Cannes 2024 tại Pháp

Mùa giải thứ 77 của Liên hoan phim (LHP) quốc tế Cannes đã khai màn tại Pháp vào chiều 14.5 (giờ địa phương). Năm nay sẽ có 22 bộ phim cạnh tranh giải thưởng cao nhất - Cành cọ vàng.

Lễ khai mạc LHP Cannes lần thứ 77 tại Pháp được truyền hình trực tiếp; chủ trì lễ khai mạc là minh tinh Pháp Camille Cottin.

Đông đảo các tên tuổi lớn của điện ảnh thế giới đã hội tụ trên thảm đỏ, như minh tinh Hollywood Meryl Streep – người được trao Cành Cọ Vàng danh dự ngay trong ngày mở màn; nữ diễn viên người Pháp Juliette Binoche - ngôi sao trong bộ phim Muôn vị nhân gian (The Pot-au-Feu) của đạo diễn Trần Anh Hùng; nữ diễn viên Mỹ Lily Gladstone - ngôi sao được đề cử giải Oscar 2024 với vai diễn trong phim Killers of the Flower Moon; nữ diễn viên Trung Quốc Củng Lợi; minh tinh Ấn Độ Deepti Sadhwani…

Tại lễ khai mạc diễn ra vào chiều 14.5, bộ phim Le Deuxieme Acte của đạo diễn Quentin Dupieux đã được trình chiếu. Hội đồng Ban giám khảo Cannes năm nay gồm 9 người, trong đó Chủ tịch Ban giám khảo là đạo diễn kiêm diễn viên Mỹ Greta Gerwig (40 tuổi), 8 thành viên giám khảo bao gồm nhà biên kịch và nhiếp ảnh gia người Thổ Nhĩ Kỳ Ebru Ceylan, nữ diễn viên người Mỹ Lily Gladstone, nữ diễn viên người Pháp Eva Green và đạo diễn kiêm nhà biên kịch người Liban Nadine Labaki, đạo diễn và nhà biên kịch người Tây Ban Nha Juan Antonio Bayona, diễn viên kiêm nhà sản xuất người Ý Pierfrancesco Favino, đạo diễn người Nhật Bản Kore-eda Hirokazu, diễn viên kiêm nhà sản xuất người Pháp Omar Sy.

Cannes năm nay có 22 bộ phim tranh giải, và tác phẩm nào được trao giải Cành cọ vàng sẽ được công bố vào ngày 25.5 tại lễ bế mạc. Hollywood Reporter cho biết nhiều chuyên gia dự đoán bộ phim The Apprentice của đạo diễn Ali Abbasi có nhiều tiềm năng nhất cho chiến thắng của mùa giải năm nay.

Lễ hội điện ảnh lớn nhất hành tinh năm nay có thêm hạng mục tranh giải cho các tác phẩm nhập vai thực thế ảo, là một phần của dự án Cannes On Air nhằm phát triển công nghiệp văn hóa sáng tạo tại địa phương.

Tại LHP Cannes năm ngoái, tác phẩm Anatomy of a Fall của đạo diễn Justine Triet đoạt Cành cọ vàng. Đạo diễn Pháp gốc Việt Trần Anh Hùng thắng giải Đạo diễn xuất sắc với The Pot-au-Feu; nhà làm phim trẻ Phạm Thiên Ân nhận giải Camera d'Or cho phim đầu tay xuất sắc với Bên trong vỏ kén vàng.

Tag: