ĐỜI SỐNG

Khám phá bí mật về ăn uống của những người sống thọ trên thế giới

Lan Hương • 18-08-2023 • Lượt xem: 782
Khám phá bí mật về ăn uống của những người sống thọ trên thế giới

Những cư dân nằm trong “vùng xanh” được xác định là những người sống thọ trên thế giới, họ có cuộc sống vui vẻ và thường không mắc các bệnh mãn tính. Vậy đâu là bí quyết để các cụ ông cụ bà có thể sống lâu và khỏe mạnh?

Blue Zones hay còn gọi là vùng xanh, gồm có 5 khu vực trên thế giới có mật độ người sống thọ đông đúc nhất chính là Ikaria (Hy Lạp); Nicoya (Costa Rica); Sardinia (Ý); Okinawa (Nhật) và Loma Linda (California). Khái niệm này được Dan Buettner (nhà báo người Mỹ) và các cộng sự cùng nghiên cứu của ông đưa ra. Nghiên cứu cho thấy các cụ ông, cụ bà sinh sống ở những khu vực này có tuổi thọ trung bình 80 – 90 tuổi, có nhiều người trên 100 tuổi nhưng vẫn vô cùng minh mẫn.

Người dân sinh sống ở vùng xanh có tuổi thọ cao nhờ chế độ ăn uống lành mạnh và khoa học.

Mặc dù ở mỗi khu vực, người dân có những thói quen tiêu thụ các loại thực phẩm khác nhau. Nhưng thống kê về thực phẩm của những người ở vùng xanh cho thấy điểm tương đồng về chế độ ăn lành mạnh và những thực phẩm mà họ thường xuyên sử dụng.

Sau khi nghiên cứu sâu về chế độ ăn uống, sinh hoạt hằng ngày của những người dân Blue Zones, Buettner đã rút ra được bí quyết giúp họ sống lâu sống khỏe chính là vận động thể chất thường xuyên, thường xuyên giao tiếp với mọi người, ít căng thẳng, ý thức về giữ gìn sức khỏe và đặc biệt là có một chế độ ăn uống chủ yếu những thực phẩm từ thực vật, tránh ăn thịt, hạn chế các sản phẩm từ sữa, thực phẩm có đường và đồ ăn chế biến sẵn.

Ưu tiên các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật

Thực vật chính là lựa chọn ưu tiên của những cư dân vùng xanh, chiếm 95% trong bữa ăn hằng ngày. Đặc biệt là rau xanh, các loại đậu, khoai lang và ngũ cốc nguyên hạt. Chế độ ăn uống này được chứng minh là tốt cho tiêu hóa, não và tim mạch.

Người dân ăn uống đa dạng các loại rau theo mùa, cộng với hoa quả và rau củ sấy khô. Một nghiên cứu ở những người trong độ tuổi trung niên cho thấy rằng, những người ăn rau xanh mỗi ngày có nguy cơ tử vong giảm một nửa trong 4 năm tiếp theo so với những người không ăn rau.

Theo thống kê trong một bài báo của National Geographic, người dân Ikaria tiêu thụ 20% rau, 11% từ các loại đậu 6% cá và 5% thịt trong mỗi bữa ăn. Còn người dân ở Loma Linda, chế độ ăn mỗi bữa của họ gồm 27% trái cây, 33% rau xanh và chỉ 4% là thịt.

Các thực phẩm từ thực vật được ưu tiên hàng đầu trong chế độ ăn uống của cư dân vùng xanh.

Hạn chế ăn thịt

Đa số người dân Blue Zones tiêu thụ thịt rất ít, thường là không quá 2 lần một tuần. Họ coi thịt như một món ăn phụ trong những bữa ăn và ưu tiên ăn thịt từ nguồn nuôi thả cũng như hạn chế tối thiểu các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích hay thịt xông khói.

Mặc dù thịt là nguồn cung cấp protein, sắt, vitamin B… tuy nhiên nếu ăn quá nhiều cũng dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch và các vấn đề không tốt cho sức khỏe. 

Không ăn nhiều trứng

Những cư dân vùng xanh thường ăn trung bình 3 quả trứng mỗi tuần và họ xem đây là món phụ tương tự thịt. Họ thường sử dụng trứng kèm với ngũ cốc nguyên hạt hoặc thực phẩm từ thực vật như đậu, hạnh nhân, ô liu, súp, bánh mì…

Đậu là thành phần không thể thiếu

Ít nhất nửa cốc đậu mỗi ngày là thói quen của những người sống ở khu vực vùng xanh (trung bình lượng đậu nạp vào cơ thể nhiều hơn gấp 4 lần so với những người ở hầu hết các nước đang phát triển). Đậu là thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn của người dân sống thọ trên khắp hành tinh, từ đậu đen, đậu lăng, đậu trắng, đậu xanh, đậu nành hay bất kể loại đậu nào.

Tiêu thụ đậu các loại là thói quen ăn uống không thể thiếu của những người sống thọ.

Thưởng thức các loại hạt

Nghiên cứu của trường ĐH Harvard cho biết những người thường xuyên ăn hạt có tỷ lệ tử vong ít hơn 20% so với những người không ăn hạt. Tương tự như đậu, các loại hạt như hạnh nhân, hạt dẻ, óc chó…cung cấp nhiều protein, khoáng chất, giàu chất xơ và chất béo không bão hòa. Một số nghiên cứu cho thấy thường xuyên nhấm nháp các loại hạt sẽ rất có lợi cho tim, giúp giảm cholesterol và phòng ngừa các bệnh tim mạch.

Thực hiện quy tắc 80 – 20

Đây chính là điểm thú vị của những người sống thọ, không những quan tâm đến các thực phẩm trong bữa ăn mà họ còn chú ý đến việc ăn uống như thế nào. Quy tắc 80 – 20 chính là chỉ ăn no 80% và 20% còn lại sẽ để dạ dày được rỗng. Có nghĩa là không phải lúc nào cũng phải ăn no 100%. Đây chính là cách những cư dân vùng xanh giữ gìn sức khỏe, kéo dài tuổi thọ hơn và không mắc các bệnh mãn tính.