Du lịch

Khám phá chợ phiên Bắc Hà đậm đà bản sắc

Lê Anh (tổng hợp) • 09-12-2017 • Lượt xem: 6087
Khám phá chợ phiên Bắc Hà đậm đà bản sắc

Nhắc đến các địa điểm du lịch Tây Bắc, không thể bỏ qua chợ phiên Bắc Hà, nơi lưu giữ tinh hoa của vùng đất này. Chợ phiên Bắc Hà chính là phiên chợ lớn nhất Lào Cai nói riêng và Tây Bắc nói chung. Nơi đây còn lọt top 10 khu chợ hấp dẫn nhất Đông Nam Á, người dân tộc ở khắp Tây Bắc đổ về đây mua bán tấp nập, nhưng chợ vẫn còn giữ được nét bản sắc riêng của mình.


Đây là một bức tranh đậm đà bản sắc dân tộc tại phiên chợ Bắc Hà - Ảnh: Internet

Trước đây chợ chỉ tự phát ở trên một vùng đồi, về sau chợ đã được được xây dựng mới và "bê tông" hóa nhiều hơn. Mặc dù vậy, chợ phiên Bắc Hà vẫn giữ được vẻ hoang sơ, quyến rũ, đậm đà bản sắc dân tộc ở vùng cao Tây Bắc.


Hình ảnh dễ thương, chân thật tại chợ phiên Bắc Hà - Ảnh: Internet

Chợ phiên Bắc Hà thường được họp vào mỗi chủ nhật, từ sáng sớm đến 2 giờ chiều. Đây là nơi giao lưu, trao đổi hàng hóa của địa phương với hàng hóa ngoài tỉnh. Đồng thời cũng là nơi giao lưu gặp gỡ về văn hoá giữa các dân tộc với nhau. Khi xuống núi, bao giờ người dân cũng mặc những bộ váy áo mới, sặc sỡ màu sắc để đến phiên chợ Bắc Hà, vì họ xem đây như một ngày hội. Và phong tục này vẫn được duy trì cho đến ngày nay.


Mọi người thường mặc những bộ váy áo mới sặc sỡ khi xuống họp chợ - Ảnh: Internet

Chợ Bắc Hà được chia ra những khu chợ nhỏ mang tính đặc trưng trao đổi như: chợ thổ cẩm, chợ ẩm thực, chợ ngựa, chợ gia cầm, chợ thực phẩm, chợ chim, chợ rèn đúc. Mỗi khu chợ đều phong phú, đa dạng và mang đậm bản sắc dân tộc địa phương.


Sẽ là thiếu sót nếu tới Bắc Hà mà du khách không một lần thử món thắng cố - Ảnh: Internet

Rất đông du khách người nước ngoài đến thăm nơi này - Ảnh: Internet


Chợ Ngựa đặc trưng chỉ riêng có ở chợ phiên Bắc Hà - Ảnh: Internet


Một người đàn ông đang hút thuốc lào giữa chợ, đậm chất Tây Bắc - Ảnh: Nguyễn Quỳnh Trang


Tại đây còn có thể mua cả một con trâu như thế này - Ảnh: Nguyễn Quỳnh Trang

Lên với vùng đất Tây Bắc xa xôi, dù mùa nào đi nữa, du khách cũng có thể hòa mình vào nét văn hóa chợ phiên vừa độc đáo, vừa hấp dẫn này. Dù cuộc sống nơi đây đã có nhiều thay đổi nhưng chợ phiên của đồng bào các dân tộc thiểu số vùng cao vẫn còn giữ được bản sắc văn hóa cổ truyền đáng quý.